QĐND Online - Nhằm mục đích nâng cao kiến thức và hiểu thêm vê những chiến thắng vẻ vang của dân tộc, ngày 28-3, học sinh trường Tiểu học Đền Lừ, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội đã có một buổi học ngoại khóa thú vị tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử của Quân đội và nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại đây, với lòng tôn kính, thầy và trò nhà trường cùng nhau làm Lễ dâng hương lên các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên tuyến Đường Trường Sơn.

Thầy, cô và học sinh Trường tiểu học Đền Lừ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn

Cùng với sự chỉ dẫn của nhân viên Bảo tàng, các bạn nhỏ được tận mắt chứng kiến khoảng 16.000 kỷ vật về bộ đội, thanh niên xung phong trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Mỗi kỷ vật là một kỷ niệm, ký ức hào hùng, bi tráng, thẫm đẫm mồ hôi, nước mắt và ý chí kiên cường, lòng dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ của Quân đội, thanh niên xung phong và nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng được trưng bày khoa học, có hệ thống nên buổi ngoại khóa của học sinh trường Tiểu học Đền Lừ không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực mà còn có tác dụng sâu sắc trong việc nâng cao nhận thức, giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ. Qua buổi ngoại khóa này, các bạn nhỏ còn hiểu thêm về những chiến thắng vẻ vang của dân tộc và khâm phục Bộ đội Cụ Hồ, thanh niên xung phong đã chiến đấu và hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn.

Mong muốn của thầy, cô và các bậc phụ huynh, qua buổi ngoại khóa, các bạn nhỏ sẽ cảm nhận được sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước và có ý thức tiếp bước cha anh, trước mắt thật chăm ngoan, học giỏi.

Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh (Hà Đông, Hà Nội) tọa lạc trên khuôn viên rộng 17.000m vuông. Đây cũng là nơi gìn giữ, bảo quản tài liệu, hiện vật quý hiếm, trưng bày, giới thiệu những sự tích anh hùng của Bộ đội Trường Sơn, tình đoàn kết chiến đấu của ba dân tộc Đông Dương trên con Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Ngoài những kỷ vật hiện có, từ năm 2009 đến nay, Bảo tàng còn nhận được trên 2 nghìn kỷ vật do các cựu chiến binh từng tham gia, chiến đấu tặng.

Hai bạn nhỏ chăm chú đọc chú thích của các kỷ vật

Những kỷ vật đã làm nên chiến thắng lịch sử của Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiến công lưu trong những danh hiệu

Những chiếc xe “không kính” trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại

Văn Phong (Thực hiện )