Ngày 4/8, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Dương Quang Hợp (SN 1956), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên về tội “Ra quyết định trái pháp luật” theo Điều 296 Bộ luật Hình sự.

Truy to nguyen pho vien truong KSND tinh - Anh 1

Vợ chồng Dương - Anh tại phiên tòa. Ảnh:Vietnamnet

Theo cáo trạng, năm 2008 Công an tỉnh Thái Nguyên bắt tạm giam Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh (vợ Dương), cùng trú tại Thái Nguyên, về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án kết luận vợ chồng Dương lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 183 tỷ đồng của 27 bị hại và lừa đảo chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng của 2 bị hại, tuyên phạt tù chung thân Dương và tù giam 30 năm đối với Quỳnh Anh.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên một số mảnh đất, tài sản của vợ chồng Dương đã được định giá và chuyển theo hồ sơ vụ án đến Viện KSND tỉnh để truy tố, xét xử. Kiểm sát viên Hoàng Anh Sơn được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ông Sơn dự thảo cáo trạng, đề xuất truy tố bị can, đề xuất chuyển vật chứng cho Phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên Dương Quang Hợp ký duyệt ban hành.

Cáo trạng xác định, trong quá trình chỉ đạo kiểm sát điều tra vụ án, ông Hợp căn cứ vào thoả thuận giữa vợ chồng Dương và một số ít người bị hại để ban hành các quyết định huỷ bỏ lệnh kê biên tài sản và ban hành quyết định trả lại vật chứng cho một số người trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 21/1/2011 ông Hợp chỉ đạo kiểm sát viên dưới quyền soạn thảo để mình ký 3 quyết định huỷ bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên, ký 7 quyết định trả vật chứng là số tài sản kê biên và tạm giữ được định giá là hơn 11,6 tỷ đồng, hậu quả làm số bị hại khác trong vụ án không được hưởng quyền lợi thi hành án về số tài sản mà Cơ quan CSĐT đã kê biên, tạm giữ. Việc ban hành các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và quyết định trả lại vật chứng cho các đương sự nêu trên của ông Hợp bị xác định là trái quy định pháp luật, tạo điều kiện cho Dương và Quỳnh Anh tẩu tán tài sản bị kê biên dẫn đến hậu quả làm 23 bị hại khác trong vụ án bị mất quyền bồi thường.

Nguyễn Hoàn