Joel David Richards và Rudy Manoel Daas.

(Cadn.com.vn) - Ngày 31-10 Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án cùng cấp để đưa 2 đối tượng người nước ngoài là Joel David Richards (Quốc tịch Anh, SN 1990, trú số 32 Princes, Dunstable, Vương Quốc Anh) kỹ thuật viên tại Anh và Rudy Manoel Dass (Quốc tịch Hà Lan, SN 1982, trú Benjamin Britten Street 55, 154NB, Zaandijk Town, Hà Lan) an ninh sân bay tại Hà Lan ra xét xử về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ tháng 2-2013, Joel David Richards đã nhiều lần xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam và thường xuyên lưu trú tại TP Đà Nẵng. Khoảng tháng 8-2015, Joel David Richards được nhóm 3 người mang quốc tịch Bulgari tên là Georgi, Stanislav, Mavror (không xác định được lai lịch) móc nối và dự định sẽ cùng thực hiện hành vi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản, nhưng hành vi này chưa thực hiện được thì nhóm đối tượng Bulgari đã bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ và trục xuất. Sau khi bị xử lý, Georgi tiếp tục liên lạc và giới thiệu cho Joel David Richards một đối tượng tên Hristov Iavor Hristov, quốc tịch Bulgari, sẽ đến Việt Nam để thực hiện hành vi lấy cắp thông tin làm thẻ ATM giả để rút tiền.

Truy to 2 nguoi nuoc ngoai an cap tai khoan rut tien tai cac tru ATM - Anh 1

Ngày 8-9-2015, Hristov Iavor Hristov đến Đà Nẵng mang theo nhiều phôi thẻ ATM, 7 thiết bị Skimming dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin chủ tài khoản, 2 camera ngụy trang để lấy cắp mật khẩu của chủ tài khoản, 1 máy tính xách tay hiệu Asus và các thiết bị lưu trữ nhằm mục đích đánh cắp thông tin tài khoản thẻ ngân hàng của người khác, làm thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Iavor đã hướng dẫn cụ thể công dụng của từng thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin cho Joel biết. Sau đó, cả hai đến thành phố Hội An (Quảng Nam), Joel dẫn đường để Iavor đi khảo sát, lắp đặt thiết bị Skimming, camera tại các trụ ATM để đánh cắp thông tin, dữ liệu tài khoản và mã PIN của các chủ thẻ. Cả hai đã thực hiện việc gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu 3 lần vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật, thời điểm từ 18 giờ đến 24 giờ; vị trí lắp đặt thiết bị đánh cắp thông tin là trụ ATM gần cầu Hội An (thành phố Hội An). Thông tin tài khoản khách hàng bị lấy cắp bao gồm cả password (mã PIN) được Iavor xử lý bằng cách kết nối các thiết bị điện tử Skimming, camera, thiết bị truy xuất và ghi dữ liệu lên băng từ thẻ (mã số MSR605) vào máy tính xách tay Asus để chuyển dữ liệu thông tin tài khoản bị lấy cắp vào phôi thẻ là các thẻ chơi game do Joel mua tại Trung tâm giải trí lớn tại Đà Nẵng. Bằng các thủ đoạn kết hợp các thiết bị điện tử cùng máy tính với các thông tin tài khoản đánh cắp được, Iavor đã tạo các thẻ nhựa chơi game thành 49 thẻ ATM giả chứa dữ liệu thông tin tài khoản của chủ thẻ để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Sau khi làm ra các thẻ giả, Iavor cùng với Joel trực tiếp rút tiền tại các trụ ATM trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Những lần Joel đi rút tiền đều có Iavor đi cùng để kiểm soát số tiền Joel rút được. Theo thỏa thuận, toàn bộ số tiền Joel rút được bằng các thẻ ATM giả sẽ đưa hết cho Iavor và Iavor sẽ chia lại cho Joel 50%. Do lo sợ việc dùng thẻ ATM giả rút tiền nhiều lần tại Đà Nẵng có thể bị phát hiện nên Iavor bàn với Joel đi đến thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) để tiếp tục thực hiện việc rút tiền. Khi đến thành phố Huế, Joel dẫn bạn gái là Ngụy Trường Như Ý cùng đi theo. Đến ngày 7-12-2015 Iavor đã xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Căn cứ kết quả tra soát, đối chiếu danh sách lịch sử giao dịch với hình ảnh camera ghi nhận tại thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi rút trộm tiền, tài liệu và hình ảnh do ngân hàng BIDV, ngân hàng Seabank cung cấp cùng lời khai nhận của Joel xác định từ ngày 25-11-2015 đến ngày 6-12-2015, Joel đã trực tiếp sử dụng thẻ ATM giả rút được tổng số tiền 309.750.000 đồng, trong đó gồm có 68.700.000 VND tại các trụ ATM thuộc ngân hàng BIDV thành phố Đà Nẵng; 91.300.000 VND tại các trụ ATM thuộc ngân hàng BIDV thành phố Huế; 63.050.000 VND tại các trụ ATM thuộc ngân hàng Seabank Chi nhánh Đà Nẵng; 86.700.000 VND tại các trụ ATM thuộc ngân hàng BIDV Nha Trang.

Ngày 24-11-2015, Rudy Manoel Dass đến Đà Nẵng theo lời mời của Joel. Tại đây, Joel thuê phòng khách sạn cho Rudy ở riêng rồi đưa cho Rudy một chiếc ba lô màu đen bên trong có đựng nhiều thiết bị dùng làm công cụ, phương tiện phục vụ cho việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ cùng nhiều thẻ ATM giả. Joel cho Rudy xem các video ghi lại hình ảnh người khác đang nhập mã PIN trên các máy ATM và đề nghị Rudy thực hiện việc gắn camera ở các máy ATM để đánh cắp dữ liệu thông tin của các chủ thẻ. Đồng thời, Joel đưa cho Rudy một số thẻ ATM giả để Rudy thực hiện việc rút tiền và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia là Rudy sẽ được hưởng 50% số tiền rút được. Ban đầu Rudy không đồng ý, nhưng sau khi được Joel đề nghị nhiều lần nên Rudy đã đồng ý và nhận của Joel 8 thẻ ATM giả. Rudy đã trực tiếp sử dụng số thẻ ATM giả rút được 14.000.000 VND tại các trụ ATM ở Đà Nẵng và được hưởng số tiền 7.000.000 VND, còn lại 7.000.000 VND giao cho Joel.

Đến ngày 5-12-2015, Rudy cùng với Joel vào thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) tiếp tục sử dụng các thẻ ATM giả mang theo từ Đà Nẵng để rút tiền. Trong 2 ngày 5-12-2015 và 6-12-2015, Joel và Rudy đã nhiều lần dùng các thẻ ATM giả rút tiền tại các trụ ATM thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Khánh Hòa thì bị phát hiện. Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp chỗ ở của Joel và Rudy tại phòng 1408 Khách sạn Mường Thanh Nha Trang Center (số 60- Trần Phú, Nha Trang) thu giữ nhiều thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị liên quan đến việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ.

Đối với Hristov Iavor Hristov, Georgi, Stanislav, Mavror hiện không có mặt tại Việt Nam, chưa có cơ sở để xử lý hình sự. Khi nào có đủ các tài liệu, chứng cứ sẽ xử lý sau. Đối với Ngụy Trường Như Ý (chưa đủ 16 tuổi) là bạn gái của Joel David Richards nhưng không tham gia vào việc phạm tội nên không có căn cứ để xử lý hình sự.

Hoàng Văn