Cơ quan kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đang truy tìm nam thanh niên với những hình ảnh hành hạ, săn bắn động vật hoang dã trên Facebook.

Theo thông tin, hiện kiểm lâm Hà Tĩnh đang truy tìm chủ tài khoản Facebook có tên Điên Tài (được cho là ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) do đăng nhiều bức hình hành hạ, săn bắt động vật hoang dã và chim trời.

Truy tim nguoi dang anh hanh ha, san ban dong vat hoang da tren facebook - Anh 1

Truy tìm hung thủ với những hình ảnh hành hạ động vật hang dã (nguồn: Vnexpress)

Những hình ảnh được đăng lên có bức ảnh một người dùng tay bóp cổ một con khỉ đang nằm trong bao tải, người bên cạnh giữ chặt chân con vật. Tiếp đó là hình ảnh một nhóm thanh niên dùng súng tự chế bắn chết chim trời, kéo cánh ra hai bên.

Truy tim nguoi dang anh hanh ha, san ban dong vat hoang da tren facebook - Anh 2

Một ảnh khác cũng nói về hành hạ săn bắt động vật hoang dã (nguồn: Vnexpress)

Theo Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh Hoàng Quốc Huấn, các con vật trên thuộc nhóm quý hiếm, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Trước đó, nhà chức trách huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam đã xử phạt hành chính 6 triệu đồng với 4 người về vây bắt hai con chồn, sau đó đăng ảnh khoe trên Facebook trước khi làm thịt vào khoảng tháng 10/2015.

Theo Điều 190 Bộ luật Hình sự quy định: Xử phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Đối với những người nào săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật đó.

Còn đối với hành vi phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng các phương tiện săn bắt bị cấm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng… thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nam Phương