Quá trình điều tra, thu thập thông tin sai phạm tại bệnh viện Nhi Hải Dương, chúng tôi vấp phải sự bất hợp tác khó hiểu của nhiều cơ quan, ban ngành tỉnh Hải Dương. Để làm rõ thông tin tố cáo về trục lợi bảo hiểm, làm giả hồ sơ bệnh án, rút ruột công trình trăm tỷ đồng, bổ nhiệm 3 lãnh đạo sai quy định… PV quyết tâm đến 3 cơ quan chức năng là sở Y tế, sở Nội vụ và UBND tỉnh Hải Dương.

Văn hóa công sở kiểu “tiền hậu bất nhất”

Sáng thứ Sáu làm việc với chúng tôi, ông Giám đốc sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường khẳng định là sẽ làm rõ thông tin tố cáo và trả lời báo chí vào thứ Tư tuần sau. Xin trích lời ông Cường khi làm việc với PV: “Vấn đề tổ chức bổ nhiệm cán bộ 3 trường hợp (ông T., ông H. và bà X.); hai là làm hồ sơ giả, tôi không giấu dốt. Tôi sẽ giao cho người có trình độ để làm rõ việc này. Nếu đúng có việc trục lợi bảo hiểm y tế, tôi sẽ là người đầu tiên cảm ơn các cậu. Hôm nay là thứ Sáu, sáng thứ Hai giao ban lãnh đạo, tôi sẽ đưa vấn đề này ra bàn”. Thế nhưng, đến hẹn, ông Giám đốc Sở lấy lý do bận họp, từ chối tiếp PV. Vẫn biết, cán bộ, nhất là lãnh đạo một ngành của tỉnh thì thường xuyên phải họp. Nếu bận hôm nay, họ có thể hẹn PV buổi khác làm việc. Rõ ràng, ông Cường có vấn đề gì khó nói nên mới tránh PV chúng tôi như vậy?

Truy tim nguoi chong lung cho nhung sai pham tai BV Nhi Hai Duong - Anh 1

Bệnh viện Nhi Hải Dương, nơi bị “tố” có sai phạm nghiêm trọng.

Cũng giống như ông Cường, ông Phạm Văn Tỏ - Giám đốc sở Nội vụ Hải Dương cũng hẹn PV thứ Tư làm việc, nhưng cũng “tiền hậu bất nhất”. Vì vậy, PV xin trích vài lời trao đổi trước đó với ông Tỏ. PV: “Năm 2015, Thanh tra sở Nội vụ có về thanh tra tại bệnh viện Nhi Hải Dương (bổ nhiệm một số chức danh lãnh đạo trong Bệnh viện) và đã có kết luận. Báo chí muốn ông Giám đốc cung cấp bản kết luận thanh tra này. Và, xin ý kiến quan điểm của sở Nội vụ về vấn đề bổ nhiệm 3 cán bộ (ông T., ông H., bà X.) có đúng quy trình không?”. Ông Tỏ đáp: “PV xuống làm việc chỗ bệnh viện Nhi Hải Dương. Tôi giao cho bên đó trả lời. Họ báo cáo tôi rồi. Thứ Hai các anh hẹn đến làm việc tại Bệnh viện. Sau đó quay lại, tôi trả lời”. PV: “Chúng tôi có đặt lịch làm việc với bệnh viện Nhi Hải Dương đâu?” - Đáp: “Có lịch rồi, đúng sáng thứ Hai các anh xuống bệnh viện Nhi Hải Dương trước, rồi sau lên đây”.

Thấy chúng tôi kiên quyết khẳng định là không có chuyện này, ông Giám đốc sở Nội vụ hạ giọng: “Ông Cường (Giám đốc sở Y tế) hẹn làm việc với các anh thứ mấy”? Chúng tôi trả lời là thứ Tư. Và ông Tỏ hẹn làm việc với PV vào ngày thứ Tư, nhưng rồi đến lịch hẹn, cả hai vị giám đốc Sở đều “cáo bận”. Không hiểu vì lý do gì, cả hai vị giám đốc Sở đều “nói một đằng, làm một nẻo”, né tránh và giữ thái độ... im lặng?

Trên “hứa hão”, dưới “chuyền bóng” trách nhiệm?

Qua điện thoại và tin nhắn với chúng tôi, ông Chủ tịch tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái giới thiệu PV gặp ông Trương Văn Hơn- Chánh văn phòng tỉnh. Ông Hơn chỉ tiếp sang ông Trọng Hải, ngồi tại phòng Công nghiệp- giao thông- xây dựng. Đến đây, bạn đọc có thể hình dung “quả bóng trách nhiệm” đá qua nhiều chân, nhưng vì mong muốn tìm lời giải đáp, PV vẫn chấp nhận là một “cầu thủ” bất đắc dĩ.

Phải công nhận, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã chọn không lầm người khi cho ông Trọng Hải tiếp PV. Ông Hải làm việc với chúng tôi ở ngoài hành lang, nơi có nhiều người qua lại. PV đặt máy ghi âm lên bàn, ông Hải xua tay, nói: “Không được ghi âm, đây chỉ là trao đổi. Vì đây không phải làm việc chính thống, nếu chính thống phải làm việc với lãnh đạo tỉnh”.

PV: Tôi đã xin ý kiến anh Thái Chủ tịch tỉnh. Anh Thái chỉ đến gặp anh Hơn, Chánh văn phòng rồi, anh Hơn chỉ đến gặp anh.

Ông Trọng Hải vẫn gây khó khăn: Chúng tôi đây chỉ là bộ phận chuyên môn. Còn nếu để ghi âm chính thống, trả lời bằng văn bản, phải đợi lãnh đạo tỉnh hoặc lãnh đạo văn phòng.

PV: Báo chí có tiếp nhận thông tin gói thầu số 08 vừa rồi tại bệnh viện Nhi Hải Dương có một số vấn đề không đúng với luật Đấu thầu. Anh có thể cho biết, tỉnh Hải Dương đã có vănbản nào giải quyết vấn đề này?

Ông Hải: Vừa rồi, sở Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản trình tỉnh đề nghị hủy gói thầu số 08 vì lý do có lỗi trong hồ sơ mời thầu. UBND tỉnh đã có quyết định hủy rồi.

PV: Đề nghị anh cung cấp cho báo chí 2 văn bản nói trên?

Ông Hải: Cái đấy anh thông cảm, anh sang làm việc cụ thể với sở Kế hoạch và Đầu tư .

PV: Nhưng tỉnh đã ra quyết định rồi mà anh?

Ông Hải: Việc cung cấp tài liệu cho anh, xin lỗi anh, tôi phải báo cáo lãnh đạo.

PV: Anh có thể báo cáo ngay với chỗ anh Hơn- Chánh văn phòng UBND tỉnh, vì tôi đã trao đổi công việc với anh Hơn rồi.

Ông Hải: Hôm nay các sếp họp.

PV: Anh được lãnh đạo ủy quyền tiếp báo chí, vậy anh có thể tiếp được gì cho chúng tôi?

Bị dồn vào thế bí, mặt ông Trọng Hải đanh lại, đáp: Tôi chỉ cung cấp thôi, có nghĩa là nói bằng mồm thôi. Nếu bằng các văn bản của Ủy ban, thì tôi phải xin ý kiến xem có được cung cấp hay không cung cấp.

PV: Anh họ tên đầy đủ là gì?

Ông Hải: Khi anh đăng tải lên, thì xin lỗi anh đừng có nói là do ông Nguyễn Trọng Hải thế này, thế khác. Tôi nói rõ luôn quan điểm, việc này nếu làm việc bằng con đường chính thống thì anh có giấy giới thiệu, tôi phải báo cáo lãnh đạo tỉnh là một, lãnh đạo văn phòng là hai. Còn bây giờ thì chỉ ngồi trao đổi.

PV: Tôi báo cáo lãnh đạo rồi, mới được gặp anh. Có phải tôi không báo cáo đâu?

Ông Hải: Vì lúc đấy các anh chưa có giấy giới thiệu.

PV: Anh nhầm, tôi đã trình giấy giới thiệu, thẻ nhà báo đầy đủ từ phòng bảo vệ.

Nói chuyện một hồi, ông Trọng Hải cũng phải thừa nhận: “Dự án bệnh viện Nhi Hải Dương giai đoạn 1, tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và giao cho các sở, ngành làm việc đấy. Ví dụ như xử phạt hành chính đối với các nhà thầu và đối với chủ đầu tư, sở Xây dựng đã làm rồi. Số tiền bị phạt đã nộp vào ngân sách (đối với cả chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan). Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân, thì tỉnh đã có văn bản chỉ đạo việc này rồi. Sở Nội vụ đang làm kiểm điểm cán bộ công chức chỗ bệnh viện Nhi Hải Dương”.

Đến đây, chúng ta có thể thấy, cơ quan tỉnh Hải Dương biết ít nhiều về những khuất tất tại bệnh viện Nhi Hải Dương. Nhưng vì sao họ lại né tránh báo chí và chưa làm hết trách nhiệm quản lý Nhà nước? Có lẽ vì lẽ đó mà những sai phạm nghiêm trọng vẫn được che chắn và không thể xử lý dứt điểm!

Với những khuất tất tại bệnh viện Nhi Hải Dương, dư luận đòi hỏi cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cần sớm vào cuộc, làm rõ có hay không sai phạm tại Bệnh viện này?

Có thể xử lý hình sự tội Tham ô tài sản

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, luật sư Trần Văn An- Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang phân tích: Hành vi cố tình mua vật tư giá cao hơn so với thị trường hay còn gọi là rút ruột công trình, diễn ra tương đối phổ biến trong nhiều công trình xây dựng của Nhà nước. Tại bệnh viện Nhi Hải Dương, nếu chứng minh được việc đẩy giá vật tư lên cao do lỗi cố ý, mục đích nhằm trục lợi cá nhân của các bên tham gia, đặc biệt là chủ đầu tư, thì đủ yếu tố cấu thành tội Tham ô tài sản theo Điều 278, Bộ luật Hình sự. Những người liên quan đến sai phạm, được hưởng lợi từ hành vi vi phạm pháp luật đều là đồng phạm trong vụ án”. Luật sư Bùi Quang Thu, đoàn Luật sư TP.Hà Nội bày tỏ quan điểm: “Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, đặc biệt là cơ quan công an cần sớm vào cuộc, kiểm tra nội dung tố cáo về hành vi làm giả hồ sơ bệnh án để trục lợi bảo hiểm. Nếu tố cáo sai, thì minh oan cho các bác sỹ trong bệnh viện. Ngược lại, nếu thông tin đúng, đủ yếu tố cấu thành tội phạm, thì xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo hướng buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhóm phóng viên

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật