“Chuyện cấp biển VIP thì ở đâu chẳng có, người dân chúng tôi mua được cái xe ô tô đi lại là may mắn lắm rồi, mơ chi đến biển số đẹp, số VIP".

Dư luận nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xôn xao bàn tán về những chiếc xe hạng sang, biển số cực đẹp lưu thông tại tỉnh Vĩnh Phúc. Điều ngạc nhiên là những chiếc xe này lại được “cấp nhảy” một cách bí mật và ngay cả cơ quan chức năng khi được hỏi cũng lắc đầu không biết.

Nhiều luồng dư luận lại cho rằng hay chăng đây là biển số xe giả, xong qua điều tra thì đây là những xe có biển số thật và được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành thật?. Phải chăng tại tỉnh này đang tồn tại một đường dây “chạy biển” xe siêu VIP?.

Loạn xe biển VIP

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gần đây xuất hiện hàng loạt những chiếc xe siêu sang được cấp biển cực VIP. Hầu hết các xe này đều thuộc sở hữu của những doanh nghiệp lớn trên địa bàn hoặc là của các con em lãnh đạo đang công tác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Xe đẹp, biển số đẹp kể ra thì quá tốt, chủ nhân của nó cũng cảm thấy nở mày nở mặt với thiên hạ.

Thế nhưng, quá trình thâm nhập và tìm hiểu “quy trình” cấp những biển số cho xe này, PV báo Người Đưa Tin đã khám phá ra những bí ẩn đến kỳ lạ. Xin nói luôn rằng, những chiếc xe sang biển số đẹp này, luận bất thành văn là do quan hệ chi phối mà có được.

Quan hệ tốt để có những biển số đẹp cũng không có gì là “quá đáng”, và những người có xe đẹp, biển số VIP cũng không có lỗi gì cả vì họ không thể tự làm ra biển số. Vậy cơ quan nào cấp cho họ và vì sao lại có hiện tượng “cấp nhảy” số một cách công khai như vậy.

Truy tim duong day chuyen' bam' bien 'sieu VIP' o Vinh Phuc - Anh 1

Xe biển VIP S600 với đầu số quá đẹp?

Thế nhưng điều khiến dư luận ngạc nhiên là sửng sốt là nhiều con xe biển cực VIP tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc “nhảy số” một cách khá đàng hoàng. Dư luận tỏ ra hồ nghi về tính pháp lý của những biển số xe này. Hoặc là biển xe giả, hoặc đây là những biển số xe được “cấp nhảy” nhờ các mối “quan hệ”.

Những ngày thực tế chúng tôi nghi nhận được hàng loạt những chiếc xe cao cấp được cấp biển số cực VIP, “cực nhảy”. Theo nghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới cấp biển số xe có đầu số từ 126.00 đến 139.00.

Vậy những biển số đẹp có đầu số từ 88A-166.66; 88A-188.88; 88A-222.22 gắn lên những chiếc xe sang kia ở đâu ra. Và những nghi ngờ biển số gắn trên các xe sang kia là biển số giả hoàn toàn có căn cứ.

Quá trình điều tra được biết, ngay tại cổng trụ sở Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện hàng loạt các tay cò biển số xe. Chỉ cần thấy một chiếc xe ô tô chưa có biển số táp vào là các tay cò đổ xô ra để ngã giá làm biển số. Theo D. “nhái” thì làm biển đẹp không quá khó nhưng biển cực VIP thì một là phải có quan hệ, hai là phải có tiền, có thật nhiều tiền?.

Truy tim duong day chuyen' bam' bien 'sieu VIP' o Vinh Phuc - Anh 2

Biển nhảy cóc 88A-25858.

Nhưng khi chúng tôi hỏi sâu thêm về chuyện đường đi nước bước cấp biển số đẹp thì một tay cò đầu trọc lóc, “hoa bướm” đầu người bắt đầu có thái độ hoài nghi. Tuy nhiên, thấy tôi ăn mặc bụi bặm, quần hộp, giầy cao cổ theo kiểu dân chơi thì gã bớt hẳn vẻ dò xét.

Theo tìm hiểu được biết, các tay cò này ngồi phục tại một quán nước được mở ra ngay bên cạnh Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc, nếu như “bắt” được con mồi thì dẫn khách hàng vào thỏa thuận tại quán cà phê nằm đối diện.

Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ

Vì sao những chiếc xe được nghi là giả này vẫn đàng hoàng lưu thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Những nghi ngờ này buộc chúng tôi phải trở lại phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc để tìm hiểu.

Chẳng biết do nguồn tin lộ từ đâu là có PV tìm hiểu về biển số xe cấp nhảy tại Vĩnh Phúc mà khi chúng tôi bốc máy gọi cho Thượng tá Hà Văn Huệ, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc phụ trách mảng đăng ký xe thì ông Huệ cho biết: “Nếu là anh em vào chơi thì mời vào phòng nói chuyện, còn về công việc thì phải có sự chỉ đạo từ cấp trên...”.

Truy tim duong day chuyen' bam' bien 'sieu VIP' o Vinh Phuc - Anh 3

Xe hạng sang CX-5 biển nhảy cóc.

Tầm 4h chiều ngày 13/10, chúng tôi có mặt tại phòng Thượng tá Huệ để tìm hiểu ngọn ngành câu chuyện về “quy trình” cấp biển số.

Thượng tá Huệ cho hay: “Những biển số xe này khó xác minh được, đây là chuyện khó nói, mà không nói các anh cũng thừa hiểu. Bổn phận chúng tôi là cấp dưới chỉ làm đúng bổn phận mà thôi. Xã hội nào cũng thế, quan hệ cấp trên cấp dưới thế nào thì các anh cũng thừa hiểu...”?.

Theo điều tra riêng của PV báo Người Đưa Tin, chủ của các xe biển VIP có dấu hiệu “cấp nhảy” tại Vĩnh Phúc phần nhiều là của doanh nghiệp lớn và quan chức của tỉnh. Một nguồn tin chúng tôi thu thập được thì xe biển VIP nhất là của doanh nghiệp tên H. “pháo”, C “Ninh bình”....

Công bằng mà nói, các biển xe này được cấp đeo biển đẹp cho những doanh nghiệp không tự nhiên mà họ có được. Và có cho tiền tấn họ cũng chẳng dám đeo biển số giả để chạy, vậy đơn vị nào đã “tư vấn” và cấp biển số VIP cho những chiếc xe hạng sang như thế này?.

Truy tim duong day chuyen' bam' bien 'sieu VIP' o Vinh Phuc - Anh 4

Xe LX570 biển nhảy.

Về các tay cò khu vực cổng Phòng CSGT tỉnh thì Thượng tá Huệ cho hay: “Cái đó thì chúng tôi không rõ họ là ai, mỗi người một công việc không ai liên quan đến ai. Chúng tôi chỉ làm việc trong Phòng mà thôi...”.

Cũng đem câu chuyện về những tay cò này nói chuyện với Đại úy K. (Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc) thì anh này gạt phắt: “Em nói cho anh nghe chứ, ai làm biển chẳng phải bấm hả anh, biển đẹp thế em chịu chẳng biết. Còn những tay cò ở gần trụ sở họ chỉ làm cà biển thôi chứ có cho tiền tỷ họ cũng không lo được cái biển số đẹp...”.

Cũng theo K. thường thì dịp cuối năm là thời điểm là lúc các xe xin đăng ký nhiều nhất, nhưng không hiểu sao tại Vĩnh Phúc những thời điểm này, tính ra mỗi tháng chỉ có tầm hơn 100 con xe ô tô xin làm đăng ký.

Kể ra cũng lạ, biển xe “cấp nhảy” thì chềnh ềnh ra đấy, dư luận có ì xèo thì cũng mặc kệ.

Nói như Tuấn (người dân đến xin cấp biển xe) thì: “Chuyện cấp biển VIP thì ở đâu chẳng có, người dân chúng tôi mua được cái xe ô tô đi lại là may mắn lắm rồi, mơ chi đến biển số đẹp, số VIP. Nhìn các xe đẹp, biển số đẹp cũng mê lắm nhưng không có tiền, không có quan hệ thì chịu thôi anh ạ...”.

Truy tim duong day chuyen' bam' bien 'sieu VIP' o Vinh Phuc - Anh 5

Hai số phận.

Việc bấm biển số là công khai minh bạch nhưng nhiều người dựa vào quan hệ để chi phối để tạo cho mình để “lách luật” chắc chắn sẽ gây bức xúc trong dư luận.

Dư luận cũng không khỏi hồ nghi phải chăng có hẳn một đường dây chuyên “chạy biển” biển số VIP tại tỉnh Vĩnh Phúc và người đứng sau nó hẳn là có mối “quan hệ” khá rộng rãi mới có thể cho “ra lò” những siêu phẩm về biển số như vậy. Nói tránh nói giảm ra thì biết đâu họ bấm ngẫu nhiên được cái biển VIP như thế thì sao? Xin thưa luôn rằng máy móc do con người tạo ra, do vậy những thông số kỹ thuật nếu muốn sai lệch cũng không hẳn là quá khó.

“Quy trình” cấp biển xe ô tô tại Vĩnh Phúc phải chăng có những điều khuất tất?. Câu hỏi này xin gửi tới cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Phạm Dương