GiadinhNet - Đó là cuốn sách được người dân xã Giao Tân (Giao Thủy, Nam Định) truyền tay nhau như của quí.

> Thực hư chữa bách bệnh bằng nước tiểu

Họ photo, say sưa đọc, nghiền ngẫm phương thức "chữa bất cứ căn bệnh nào" trong sách.

Bệnh nhân N.T.A. xã Giao Tân - Người cho rằng mình đã khỏi bệnh nhờ bài thuốc trong “sách thần”. Ảnh: NL

Tâm sự của người khởi xướng…

Thận trọng khi dùng

Bác sĩ Phạm Việt Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) - cho biết: Phương pháp chữa bệnh bằng nước tiểu có dùng trong một vài bài thuốc Đông y, hoặc một số vị thuốc khi chế biến cần nước tiểu để sao tẩm.

Tuy nhiên việc dùng nước tiểu để chữa bệnh phải theo chỉ định của thầy thuốc. Tuyệt đối không dùng nước tiểu của người lớn, nước tiểu của người đã sinh hoạt tình dục, người viêm nhiễm đường tiết niệu… nếu không sẽ tự rước thêm bệnh.

Đi tìm hiểu về thực hư cuốn sách Niệu liệu pháp thần bí giúp chị A thoát khỏi bệnh ung thư vú, chúng tôi được chị giới thiệu đến bà Nguyễn Thị V- Người được coi là "bà tổ" khởi xướng phương pháp chữa bệnh bằng "nước thánh" ở miền quê này.

Sau khá nhiều lần liên lạc qua điện thoại, chúng tôi được "diện kiến" bà V. Mở cánh cổng nhỏ mời chúng tôi vào nhà, bà thảng thốt: "Công dụng của "nó" thế nào tôi không rõ. Tôi cũng đâu dám tuyên truyền gì! Thấy cô ấy mắc bệnh hiểm nghèo, thì tôi mách thôi...".

Rót nước mời chúng tôi, bà V kể cho chúng tôi nghe về sự tình cờ có được cuốn sách "chữa bách bệnh"của mình.

Bà kể: Hồi đầu tháng 3 vừa qua, khi lên thăm gia đình con trai trên Yên Bái, bà có dịp gặp ông thông gia. Sau một hồi trò chuyện biết được chồng bà V đang suy sụp vì chứng bệnh huyết áp... ông thông gia không ngần ngại tâm sự kể: Ông cũng từng bị mắc chứng bệnh đau đầu kinh niên. Sau một thời gian dài điều trị bằng nước tiểu, ông đã khỏi. Ông liền tặng bà cuốn sách Niệu liệu pháp có hướng dẫn về cách điều trị bệnh bằng nước tiểu...

Gặp "người thật việc thật", bà V mừng như bắt được của. Lúc đầu bà cũng sợ nước tiểu nhơ bẩn, không sạch sẽ... Uống vào lại mắc thêm bệnh thì khổ! Nhưng hàng ngày nhìn chồng nằm liệt một chỗ, lại nhớ lời ông thông gia kể đã chữa khỏi bệnh nhờ thứ nước này nên bà quyết tâm thuyết phục chồng uống thử... Sau một thời gian dài điều trị bệnh huyết áp bằng nước tiểu, sức khỏe chồng bà V đã khá hơn nhiều. Ông đã có thể vận động, ăn uống tốt...

Ông L - Chồng bà V - không giấu nổi niềm vui. Ông cho hay: "Nếu không nhờ ông thông gia mách phương thuốc hay thì chắc tôi đã chẳng còn ngồi đây như ngày hôm nay rồi!".

Do chữa bệnh theo cách "chẳng giống ai" nên chuyện đó được mọi người trong nhà hoàn toàn giấu kín. Chỉ khi bà V. mách chị A uống nước giải để chữa bệnh ung thư vú thì cả xóm mới biết.

Khi nhớ lại việc mách chị A. uống nước giải để chữa bệnh, vợ chồng bà V vẫn còn run. Ông chỉ sợ "mình làm phúc lại mang vạ vào thân". Ông L nhớ lại khi cả xóm thăm hỏi A, biết cuốn sách vợ ông mang về có ghi: Nước tiểu có thể chữa được cả bệnh ung thư vú, nên ông mách chị A dùng thử...

Ông giao hẹn: "Tao có phương thuốc hay, chẳng biết mày có dám thử không. Nhưng tao đã dùng thử và chữa ổn định bệnh huyết áp, nếu mày thử thì tao mách cho. Nhưng được hay không thì mày đừng trách tao đấy!"

Từ khi A khỏi bệnh, ông bà V thành người nổi tiếng "bất đắc dĩ". Nhà ông luôn có người ra, kẻ vào hỏi thăm về cách chữa bệnh "độc nhất vô nhị".

Bà V cho hay: "Tất cả những người đến hỏi thăm, tôi đều khuyên họ phải cân nhắc kĩ lưỡng vì tác dụng thực hư của nó thế nào, hậu quả ra sao tôi không rõ... tránh trường hợp người ta bắt vạ sau này".

Lời giới thiệu sách cuốn sách Niệu liệu pháp.

"Niệu liệu pháp" chữa... bách bệnh!?

Bà V không ngần ngại đưa chúng tôi xem cuốn sách Niệu liệu pháp được coi là "cẩm nang gối đầu giường" của người dân nơi đây.

Theo bà, cuốn sách đã được tái bản (photo) nhiều lần. Trong cuốn sách có ghi rất nhiều phương thức chữa các bệnh, có đủ các loại bệnh với đủ cách hướng dẫn khác nhau. Nhưng theo bà V, người chữa bệnh theo Niệu liệu pháp phải có quyết tâm cao, phải vững vàng, với phương châm chữa bệnh theo tinh thần "tự nguyện - tin tưởng - dũng cảm và quyết tâm" thì sẽ thành công...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Niệu liệu pháp - Tức là tự chữa bệnh bằng dược chất nước tiểu của cơ thể. Sách được ấn hành tại Mỹ năm 1980. Tác giả là một bác sĩ ở Viện Khoa học đời sống ở Mỹ...

Sau đó, cuốn sách được truyền sang Việt Nam theo con đường xách tay. Với "bí kíp" chữa bệnh "thần kỳ" rất giản tiện mà khoa học, không tốn kém tiền bạc mà đạt hiệu quả điều trị cao, có thể áp dụng cho nhiều trường hợp bệnh tình khác nhau... cuốn sách đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Theo khuyến cáo trong cuốn Niệu liệu pháp, muốn chữa bệnh bằng nước tiểu, người bệnh phải nhịn ăn trong 3 đến 30 ngày, càng lâu càng tốt đối với bệnh nhân ung thư.

Sau khi thôi nhịn ăn, phải liên tục uống nước cháo, sữa, nước cà rốt hoặc thức ăn lỏng nhẹ từ 7 đến 10 ngày. Sau đó bắt đầu ăn bữa nhẹ và bình thường. Nếu không thể nhịn ăn lâu, thì nhịn hoàn toàn trong 3 hoặc 4 ngày, hoặc dùng đồ ăn nhẹ: sữa, trái cây... mỗi ngày vào buổi trưa.

Chúng tôi chợt nghĩ: Người khỏe mạnh bình thường, nhịn ăn 3 - 4 ngày đã thấy nôn nao, mệt mỏi, đi lại liêu xiêu... huống hồ người đang có bệnh mà nhịn ăn kiểu này thì chỉ có nước... vào viện sớm.

Phương thuốc “quái đản”

"Từ đông tây kim cổ chưa thấy tài liệu nào, sách vở nào nói dùng nước tiểu để chữa bệnh ung thư - tôi khẳng định luôn cho người dân đỡ nhầm lẫn.

Theo Đông y, nước tiểu đồng tiện là một vị thuốc, nó xuất xứ từ nước tiểu trẻ em dưới 7 tuổi, dùng để chữa bệnh nhưng dùng điều trị phải có yêu cầu nhất định, phải sử dụng vào những căn bệnh do lương y và thầy thuốc quyết định, chứ không phải nước tiểu nào cũng dùng được, bởi nước tiểu của người lớn uống vào còn sinh bệnh thêm. Và càng không thể là nước tiểu của người bệnh.

Còn nước tiểu làm thế nào để chữa bệnh lại là cả một vấn đề. Ví như nói hoa cúc chữa bệnh, nhưng bào chế thế nào để đưa hoa cúc vào chữa bệnh cũng là cả một vấn đề.

Hiện có nhiều phương tiện tuyên truyền sai về cách chữa bệnh, và có nhiều thông tin chữa bệnh quái đản. Chuyện chữa ung thư bằng nước tiểu tôi chưa nghe thấy bao giờ, người dân cần biết để đỡ cả tin, nhầm lẫn".

Th.s BS Trần Thuấn
(Trưởng khoa Đông y - BV Xanh Pôn)

Hà Dương (ghi)

Tôi chưa nghe chuyện này bao giờ

Đông y gọi nước tiểu của bé trai 6 - 12 tuổi là đồng tiện, có thể dùng trực tiếp vừa là vị thuốc, vừa là phụ liệu bào chế thuốc (vị hương phụ hay dùng). Phụ nữ sau sinh thường dùng uống để giải độc, làm tăng tác dụng tư âm, giáng hỏa, tăng hành huyết tiêu ứ giúp máu huyết vận hành…

Đặc điểm của nước tiểu là vị mặn, tính hàn, quy kinh tâm, kinh thận. Có tác dung tư âm (bổ âm), giáng hỏa, thanh nhiệt, giảm tiện, trục ứ, sinh tân… Thành phần nước tiểu có cả urocanium và các chất nitơ, ure, amoniac, các axit uric và các chất vô cơ (Na, Ca, SO4 và các gốc siêu thoát, một số men khác như enzim…

Với đông y, tiểu đồng tiện là vị thuốc cổ truyền cha ông ta dùng trong một số trường hợp, nhưng cũng rất hạn chế. Chưa có sách, tài liệu đông y nào nói về việc dùng nước tiểu người bệnh chữa bệnh ung thư có chính người bệnh cả!".

Dược sĩ Phạm Hinh
Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam

Như Lực