Trong 9 tháng đầu năm, chỉ tính gần 900 ô tô nhập khẩu thuộc diện quà biếu tặng được cơ quan chức năng tiến hành xác định lại giá trị tính thuế, con số thuế tăng thêm so với đã khai báo của doanh nghiệp lên tới gần 900 tỷ đồng.

Theo nguồn tin từ báo Dân Trí, Văn phòng Chính phủ vừa nhận được báo cáo về việc rà soát hoạt động nhập khẩu xe ô tô dạng quà biếu, quà tặng trong 9 tháng đầu năm, điều đáng nói là số thuế truy thu từ hoạt động trên đã tăng lên gần 1000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp (DN) khai báo ban đầu.

Theo báo cáo, tổng số thuế truy thu trên bao gồm số thuế phải thu của xe ô tô (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng) và các loại thuế liên quan đến việc DN bán và mua xe ô tô nhập diện quà biếu tặng như thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân....

Cụ thể, báo cáo gửi mà Văn phòng Chính phủ nhận được cho thấy, trong 9 tháng qua, số lượng xe ôtô nhập khẩu diện quà biếu, tặng trên cả nước là khoảng 1.072 xe. Tổng các loại thuế mà các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu tự khai đối với số lượng xe nói trên là gần 1.577 tỷ đồng (trong đó thuế nhập khẩu là 492 tỷ đồng, thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là hơn 856 tỷ đồng và thuế Giá trị gia tăng (VAT) là 228 tỷ đồng).

Truy thu gan 1.000 ty tien thue oto nhap khau la qua bieu, tang - Anh 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra lại cách khai báo trị giá hải quan và giá bán trên thị trường, cơ quan của Bộ Tài chính đã vào cuộc xác định lại cách tính thuế của trên 780 xe ô tô diện nghi vấn. Kết quả phát hiện có tình trạng khai báo trị giá hải quan xe nhập khẩu thấp hơn giá thị trường. Tổng số thuế truy thu tăng so với khai báo của DN lên tới gần 888 tỷ đồng (trong đó thuế nhập khẩu là 277,5 tỷ, thuế TTĐB là 481 tỷ đồng và thuế VAT là 128 tỷ đồng).

Đáng nói, trong số hơn 870 xe ô tô phải xác định lại trị giá khai báo và xác định lại trị giá tính thuế, có 87 xe có mức giá khai báo thấp hơn mức giá tại cơ sở dữ liệu trị giá hải quan, cơ quan Hải quan đề nghị thu thuế bổ sung khoảng 16 tỷ đồng.

Kết quả, sau quá trình rà soát trong 9 tháng qua, số thuế DN dự kiến phải nộp tăng từ 1.577 tỷ đồng lên gần 2.481 tỷ đồng (trong đó thuế nhập khẩu là 774 tỷ đồng, thuế TTĐB là 1.346 tỷ đồng và thuế VAT là 359 tỷ đồng).

Theo Bộ Tài chính, tình trạng xe ôtô biếu tặng đổ về dồn dập trong cuối năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, nên vào giữa tháng 7/2016, Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu 5 cục Hải quan là Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu chấn chỉnh hiện tượng chênh lệch giá trị khai báo và xác định giá trị hải quan đối với nhiều mặt hàng ô tô nhập khẩu.

Theo đó, tại cùng một dòng xe, cùng đời, cùng năm sản xuất và các thông số kỹ thuật giống nhau, nhưng trị giá khai báo và xác định hải quan ở nhiều Cục Hải quan đã chênh nhau hàng trăm triệu đồng. Điều này khiến thất thu thuế nhập khẩu và xác định tính thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời gây khó khăn cho công tác quản lý hoạt động nhập xe diện kể trên.

Hòa Lộc