Mặc dù chỉ làm phụ việc ở quán ăn của gia đình nhưng Lê Thanh Dũng (SN 1990, ngụ quận 6, TP.HCM) tự “nổ” là cán bộ Thanh tra Chính phủ, có thể xin việc làm cho nhiều người. Bằng chiêu thức này, Dũng đã lừa nhiều người có nhu cầu “chạy việc” với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Chiêu cũ

Ngày 16/10, đại diện Công an quận Bình Thạnh, TP. HCM xác nhận đã ra quyết định truy nã đối tượng Lê Thanh Dũng (SN 1990, ngụ quận 6, TP. HCM) vì có hành vi giả mạo cán bộ Thanh tra Chính phủ chạy giấy tờ, xin việc vào những cơ quan Nhà nước chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân.

Theo điều tra ban đầu, Dũng chỉ mới học xong cấp 3 và ở nhà phụ gia đình bán quán nhậu tại quận 6, TP. HCM. Qua trò chuyện, Dũng biết được một số người muốn chạy việc cho con, em vào cơ quan Nhà nước. Dũng tự “nổ” mình là cán bộ Thanh tra Chính phủ, quen nhiều sếp lớn, có khả năng chạy việc dễ dàng. Nhiều người tin tưởng nên đã nhờ Dũng “chạy việc”.

Truy na ga phuc vu quan nhau “no” la can bo Thanh tra Chinh phu - Anh 1

Đối tượng Dũng (Ảnh: Công an TP. HCM)

Thông qua một người bạn, anh Mai Duy L. (SN 1984, ngụ quận Thủ Đức, TP. HCM) đến gặp Dũng nhờ xin việc cho bạn gái tên Phạm Thị Phương O. (quê Bình Thuận). Thấy anh L. tin tưởng mình, Dũng hứa với anh L. là sẽ xin cho bạn gái của anh vào làm việc tại Công an quận 6, chi phí “bôi trơn” ban đầu là 300 triệu đồng. Sau 3 tháng, chị O. sẽ có công việc ổn định tại Công an quận 6, TP. HCM.

Gia đình chị O. tin tưởng nên đưa trước cho Dũng 200 triệu đồng. Ngày 7/1/2015, Dũng hẹn anh L. đến quán cà phê H.K. trên địa bàn quận Bình Thạnh để nhận tiền. Tuy nhiên, gia đình anh L. chỉ đưa trước 150 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ đưa khi xong việc. Dũng hứa với người nhà chị O. đến ngày 30/4/2015, sẽ được nhận quyết định tuyển dụng việc làm.

Đến thời điểm Dũng hứa, người nhà chị O. vẫn không thấy tin tức gì. Gọi điện thoại hỏi thăm thì Dũng giải thích vòng vo rồi bảo chờ tiếp một thời gian nữa. Ngày 17/8/2015, Dũng cho người đến giao giấy mời cho gia đình chị O. với nội dung thông báo ngày 27/8 chị O. có mặt tại Công an quận 6 ở địa chỉ 114, Phạm Văn Lầu, quận 6, TP. HCM để hoàn tất hồ sơ. Lần này, người nhà chị O. giao phó chuyện nhận giấy tờ bổ sung hồ sơ cho anh L.. Tuy nhiên, khi tới Công an quận 6 ở địa chỉ mà Dũng cho như trong giấy mời thì anh L. tá hỏa vì Công an quận 6 đã chuyển đi nơi khác. Nghi ngờ bị Dũng lừa đảo, anh L. gọi điện thoại liên tục hỏi chuyện. Dũng tiếp tục hứa đến ngày 31/8, chị O. sẽ nhận được quyết định tuyển dụng và bảo anh L. yên tâm chờ đợi.

Sập bẫy

Sau nhiều lần hứa hẹn, anh L. và gia đình chị O. nghi ngờ Dũng lừa đảo. Bởi họ cho rằng, một cán bộ Thanh tra Chính phủ sẽ không bao giờ hứa hẹn hết lần này đến lượt khác như thế. Anh L. liên tục gọi điện đòi lại số tiền đã đưa cho Dũng nhưng Dũng nhất định không trả. Ngày 8/9, anh L. vờ mời Dũng ra quán cà phê để bàn tiếp chuyện “chạy việc” và đưa nốt số tiền còn lại. Khi gặp nhau ở chỗ hẹn, anh L. và người nhà chị O. bố trí người đưa Dũng về trụ sở Công an quận Bình Thạnh làm việc.

Tại cơ quan công an, Dũng khai mình mới chỉ học hết cấp 3, không có việc làm nên ở nhà phụ quán nhậu với gia đình. Chuyện giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ để lo việc cho chị O. là có thật. Riêng chuyện đưa giấy mời từ Công an quận 6 cho chị O. thì Dũng không thừa nhận. Do chưa đủ chứng cứ để tạm giữ Dũng nên Công an quận Bình Thạnh cho đối tượng tại ngoại để tiếp tục xác minh thông tin, làm rõ hành vi lừa đảo của Dũng.

Mới đây, khi cơ quan điều tra đã có đầy đủ chứng cứ, hoàn tất hồ sơ và chuẩn bị bắt giữ thì Dũng bỏ trốn khỏi địa phương. Công an quận Bình Thạnh cho biết, Dũng còn câu kết với một số đối tượng khác để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều người dân muốn xin việc, làm giấy tờ xây dựng trái phép...

Lành Nguyễn

Xem thêm video:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật