Ngày 18/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 51 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia.

Truy dieu va an tang hai cot liet si quan tinh nguyen, chuyen gia Viet Nam hy sinh tai Campuchia - Anh 1

Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Quân khu 9, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo nhân dân huyện Hòn Đất và thân nhân gia đình liệt sĩ tham dự buổi lễ.

Mùa khô năm 2016 - 2017, Đội chuyên trách K92 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã tìm kiếm, quy tập được 51 hài cốt liệt sĩ, trong đó 41 hài cốt liệt sĩ quy tập ở tỉnh Kam Pốt (Campuchia) và 10 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2001 đến nay, trên địa bàn 4 tỉnh của Vương quốc Campuchia là Kam Pốt, Kép, SihaNouk và KohKong, Đội chuyên trách K92 đã tìm kiếm quy tập 1.940 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đưa về nước an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh Kiên Giang.

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh, hương hồn các liệt sĩ, thay mặt Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kiên Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh đọc điếu văn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng và hy sinh, góp phần giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và bảo vệ yên bình Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí cũng cảm ơn những người mẹ, người cha có công sinh thành, nuôi dưỡng những người con ưu tú đã đem lại vinh quang cho Tổ quốc, sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xúc động, tri ân các liệt sĩ: Bằng máu xương và tuổi thanh xuân của mình, các liệt sĩ đã đem máu đào nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, cho thêm xanh ruộng vườn quê hương đất Mẹ Việt Nam và cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Tổ quốc tiễn đưa các anh ra đi và hôm nay trân trọng đón các anh trở về trong niềm tiếc thương vô hạn.

Chiến công của các liệt sĩ đã góp vào đài hoa chiến thắng của dân tộc, góp phần viết nên trang sử vẻ vang của đất nước. Sự hy sinh của các liệt sĩ mãi mãi gắn liền với sự nghiệp vinh quang của Tổ quốc và dân tộc, góp phần làm cho đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, giúp dân tộc nước bạn hồi sinh và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Truy dieu va an tang hai cot liet si quan tinh nguyen, chuyen gia Viet Nam hy sinh tai Campuchia - Anh 2

Cán bộ và nhân dân thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hiện nay, vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam chưa tìm thấy trên đất bạn Campuchia. Tỉnh Kiên Giang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập để đưa anh linh các liệt sĩ trở về với đất mẹ Việt Nam, yên nghỉ bên cạnh đồng chí, đồng đội thân yêu của mình. Đây là việc làm thể hiện lòng biết ơn và thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và quyết tâm cao của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kiên Giang trong việc giải quyết chế độ chính sách sau chiến tranh.

Tin, ảnh: Lê Huy Hải (TTXVN)