Mới đây, cơ quan CSĐT công an huyện Diễn Châu đã truy bắt chủ hụi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây xôn xao dư luận.

Bão hụi hoành hành Phủ Diễn

Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã xảy ra vụ vỡ “hụi” lớn, gây xôn xao dư luận. Theo đó, từ tối ngày 16/9, bà Trần Thị Soa (51 tuổi), trú tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) là chủ hụi đã bỏ trốn khỏi địa phương mà không hề hay biết. Sau đó 1 ngày, chồng bà là Cao Xuân Năm (56 tuổi) cũng nhanh chóng rời khỏi nhà. Vợ chồng bà Soa bỏ trốn nhanh chóng lan truyền và gây hoang mang cho bà con tiểu thương buôn bán ở chợ Diễn Thành cũng như sự đồn đoán về việc vỡ nợ của gia đình này.

Truy bat chu hui vo no khien hang tram tieu thuong khon don - Anh 1

Vợ chồng bà Soa bỏ trốn nhanh chóng lan truyền và gây hoang mang cho bà con tiểu thương buôn bán ở chợ Diễn Thành cũng như sự đồn đoán về việc vỡ nợ của gia đình này.

Theo đó, hàng trăm tiểu thương buôn bán tại chợ Diễn Thành và trên địa bàn huyện Diễn Châu bị cuốn vào vòng xoáy vỡ nợ theo “chủ hụi”. Nhiều gia đình nông dân quanh năm chân lấm tay bùn bỗng lâm vào cảnh quẫn bách khi qua một đêm, toàn bộ gia sản đã tan tành theo mây khói, để lại số nợ ngân hàng lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng.

Khi hay tin “chủ hụi” Trần Thị Soa bị vỡ nợ và bỏ trốn khỏi địa bàn, hàng trăm chủ nợ đã kéo đén nhà phá tang hoang và lấy đi các tài sản có giá trị. Sau đó, họ đồng loạt viết đơn trình báo lên cơ quan chức năng.

Truy bat chu hui vo no khien hang tram tieu thuong khon don - Anh 2

Người dân viết đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.

Vào ngày 20/9 cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu nhận được đơn tố cáo của một số tiểu thương buôn bán tại chợ Diễn Thành và trên địa bàn thị trấn Diễn Châu tố cáo bà Trần Thị Soa và Cao Xuân Năm đứng ra làm “chủ hụi” lừa nhận tiền phường rồi trốn khỏi địa phương. Đến ngày 21/9 Công an huyện Diễn Châu tiếp tục nhận được đơn tố cáo của hơn 100 hộ tiểu thương buôn bán tại chợ Diễn Thành và thị trấn Diễn Châu với số tiền gần 6 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Theo một điều tra viên cho hay, mặc dù đem cả gia sản mà mình có được cho bà Soa vay nhưng họ chỉ nhận được tờ giấy xác nhận do thị tự đánh máy, trên đó ghi mỗi họ tên người vay, số tiền được cho vay cùng chữ ký của người vay tiền và người cho vay mà không hề có chứng thực của chính quyền địa phương hay người làm chứng nào khác. Thậm chí nhiều người còn cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi đi vay nặng lãi để cho thị vay. Để rồi khi hay tin Soa vỡ nợ, nhiều gia đình đã rơi vào cảnh khốn cùng, thậm chí ly tán.

Theo ghi nhận, không riêng gì bà con tiểu thương tại chợ Phủ Diễn, mà nạn nhân của vợ chồng bà Soa, ông Năm còn lan rộng ra các địa bàn lân cận các xã như Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Ngọc, Diễn Kỷ…

Truy bắt chủ hụi trốn nợ trên đất Bắc

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, Công an huyện Diễn Châu đã nhanh chóng vào cuộc và đã trực tiếp chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu. Đồng thời, cơ quan Công an huyện Diễn Châu đã tiến hành gửi các thủ tục cần thiết đến các cơ quan chức năng không cho xuất cảnh đối với vợ chồng bà Soa, ông Năm.

Tuy nhiên, trong quá trình xác minh, thu thập chứng cứ, các trinh sát đã gặp rất nhiều khó khăn do đối tượng đã trốn khỏi địa phương. Hơn nữa, đối tượng là người có mối quan hệ rộng nên trong quá trình xác minh địa điểm đối tượng lẩn trốn gặp nhiều khó khăn.

Truy bat chu hui vo no khien hang tram tieu thuong khon don - Anh 3

Vỡ hụi, bà Trần Thị Soa đã bỏ nhà và trốn ra tỉnh Hải Dương ở cùng con gái.

Qua quá trình xác minh nhân thân và các các mối quan hệ của đối tượng, bằng việc sử dụng các biện pháp nghiện vụ cơ quan Công an xác định đối tượng đang ở cùng một trong 3 cô con gái của mình. Các trinh sát tiền hành xác minh địa chỉ, nơi ở các 3 người con gái của bà Soa.

Theo đó, các trinh sát xác định bà Trần Thị Soa đang ở cùng với cô con gái thứ 2 trên địa bàn xã Lai Vu, huyện Kim Thành (Hải Dương). Đầu tháng 10, lãnh đạo Công an huyện cử 1 Tổ công tác gồm 3 trinh sát có mặt tại địa bàn xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương để bắt đối tượng. Vào ngày 4/10, phát hiện đối tượng đang ở trong nhà con gái, Tổ công tác đã tiến hành ập vào bắt giữ, dẫn giải đối tượng về cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu để điều tra mở rộng.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Trần Thị Soa đã khai nhận, sau một thời gian làm chủ “phường” cho các tiểu thương trên địa bàn biết bị vỡ nợ không có khả năng thanh toán nên đã trốn khỏi địa phương. Ngoài ra, đối tượng còn khai nhận thêm, từ đầu năm 2016 đến nay là chủ “phường” với hơn 10 người trên địa bàn huyện Diễn Châu và thu với số tiền phường trên 6 tỷ đồng.

Được biết, Thị trước đây làm nghề bán đậu phụ ở chợ Diễn Châu. Do sẵn có mối thân quen với các tiểu thương, Thị nghỉ hẳn nghề rồi chuyển sang huy động chung phường từ các tiểu thương ở chợ góp cho mình. Hoạt động phường hụi trái phép nhưng trá hình dưới hình thức “Quỹ giúp đỡ tình thương”. Để tạo uy tín, ban đầu cặp vợ chồng này trả lãi rất sòng phẳng, thậm chí còn trả lãi trước nhiều tháng khiến nhiều người tin tưởng, có bao nhiêu tiền đều gửi cho bà Soa, ông Năm để hưởng lãi suất hàng tháng, gười góp ít nhất là 10 triệu đồng, còn người nhiều nhất là 800 triệu đồng tiền mặt.

Ngày 24/10, Thượng tá Trần Văn Khang, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Thị Soa theo điều 140, khoản 1 của bộ Luật hình sự về tội lạm dụng tím nhiệm chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

NGỌC TUẤN

Xem thêm video:

Nguồn: tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật