Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 11/3 tại thủ đô Vientiane, Trường Cao đẳng Kỹ thuật-Dạy nghề Hữu nghị Vientiane-Hà Nội tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trường và một năm trường được nâng cấp từ Trung cấp dạy nghề lên Cao đẳng dạy nghề.

Truong Vientiane-Ha Noi, diem sang hop tac dao tao Viet-Lao - Anh 1

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tham dự buổi lễ có Tham tán Văn hóa-Giáo dục Việt Nam tại Lào Phạm Văn Khánh, Đại diện Sở Giáo dục thủ đô Vientiane, cùng đông đảo các giảng viên và sinh viên của trường.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Hiệu trưởng nhà trường, tiến sỹ Outhay Bannavong, đã thay mặt tập thể Ban giám hiệu và giảng viên của nhà trường cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước Việt Nam nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng, cũng như của các trường Đại học của Việt Nam đã, đang và tiếp tục giúp đỡ cho sự hình thành và phát triển của nhà trường trong những năm qua.

Điểm lại quá trình hình thành và phát triển nhà trường trong 10 năm qua, tiến sỹ Outhay cho biết kể từ khi được thành phố Hà Nội hỗ trợ 10 tỷ đồng để xây dựng trường vào năm 2004, sau khi chính thức đi vào giảng dạy từ năm 2005, đến nay nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc, trở thành một trong những trường dạy nghề có uy tín bậc nhất tại Lào.

Từ 25 giáo viên khi mới mở trường, tới nay nhà trường đã có tới 83 giảng viên, tất cả đều có trình độ đại học trở lên; trong đó 15 người có trình độ thạc sỹ, 1 người có trình độ tiến sỹ. Mỗi năm nhà trường đào tạo trên 500 học viên ở các ngành nghề như tin học, quản trị kinh doanh, điện tử… Các học viên của trường, sau khi tốt nghiệp đều đáp ứng tốt yêu cầu của các nhà tuyển dụng, đa số sau khi ra trường đều có việc làm ngay.

Ông Outhay cho biết trong 10 năm qua, ngoài sự giúp đỡ của thành phố Hà Nội, nhà trường còn tăng cường hợp tác và nhận được sự giúp đỡ tận tình của các trường Đại học ở Việt Nam như Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên và gần đây là trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh.

Theo đó, các trường của Việt Nam không chỉ cung cấp hỗ trợ Trường Cao đẳng Kỹ thuật-Dạy nghề Hữu nghị Vientiane-Hà Nội các trang thiết bị giảng dạy mà còn giúp nhà trường bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên và cán bộ quản lý bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên sư phạm kỹ thuật và dạy nghề bồi dưỡng và đánh giá kỹ năng nghề cho giáo viên đào tạo mới, đào tạo liên thông giáo viên.

Ngoài ra, hai bên cũng tích cực tổ chức giao lưu giữa các sinh viên và giáo viên với nhau, góp phần nâng cao sự hiểu biết, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam, Việt Nam và Lào.

Theo tiến sỹ Outhay, trong thời gian tới nhà trường sẽ mở thêm các cơ sở mới tại thủ đô Vientiane để đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề ngày một gia tăng của xã hội./.