Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng theo Quyết định số 529/QĐ-BXD ngày 14/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy TCty XD Bạch Đằng; Bộ Xây dựng, UBND TP, Sở GD&ĐT, Sở LĐTB&XH Hải Phòng và các ban ngành đoàn thể, địa phương; tập thể CBVC nhà trường đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng giao trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của Ngành và xã hội, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế -xã hội của TP Hải Phòng và đất nước.

Truong Trung cap Ky thuat - Nghiep vu Hai Phong: Dao tao doi ngu cong nhan xay dung lanh nghe - Anh 1

Với tiêu chí đã làm nghề phải thật giỏi nghề, nhà trường đã và đang thực hiện mục tiêu đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Mở rộng liên kết với các trường, các trung tâm giáo dục Nhà nước và giáo dục thường xuyên, các DN để phối hợp mở các lớp đào tạo TCCN, TCN, SCN, tổ chức bồi dưỡng và thi nâng bậc thợ cho công nhân, huấn luyện ATLĐ-VSLĐ; liên kết đào tạo CĐ, ĐH hệ VLVH, đào tạo liên thông từ TCCN lên ĐH... với quy mô trung bình 1.500 HSSV/năm, phục vụ cho nhu cầu học tập, hoàn thiện và nâng cao trình độ của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khu vực...

Năm học 2015 - 2016 vừa qua trong điều kiện nền kinh tế đất nước đang trong quá trình phục hồi sau suy thoái, tâm lý của một bộ phận người học và xã hội vẫn chưa quan tâm và coi trọng đến học nghề ở trình độ trung cấp, trong khi đất nước và đặc biệt trong ngành Xây dựng đang rất cần lực lượng công nhân có trình độ trung cấp. Trường đã thực hiện tốt mục tiêu “Đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo; thực hiện đa dạng hóa các loại hình đào tạo, đa cấp học ngành học; đặc biệt là việc thực hiện đào tạo theo địa chỉ và đào tạo tại chỗ, đào tạo gắn với sản xuất và giới thiệu việc làm đáp ứng yêu cầu của người học và của xã hội”.

Mặc dù công tác tuyển sinh còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên tập thể CBVC và học sinh, sinh viên (HSSV) nhà trường, năm học đã tuyển sinh và đào tạo TCCN đạt 519/500 học sinh, đạt 104% kế hoạch năm; tốt nghiệp ra trường: 46 học sinh, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp giỏi, khá đạt 48%. Hệ TCN: 635/600 HS, đạt 106% kế hoạch năm; tốt nghiệp ra trường: 216 HS, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp giỏi, khá đạt 30%; đào tạo SC: 245/200 HS, đạt 122% kế hoạch năm; bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, huấn luyện ATLĐ-VSLĐ và liên kết đào tạo đại học: 550/600 học viên, đạt 92% kế hoạch năm.

Với nỗ lực giới thiệu việc làm cho học sinh; 85% HS tốt nghiệp TCN, SCN và trên 80% HS tốt nghiệp TCCN ra trường có việc làm ngay;

Bên cạnh đó chương trình giảng dạy được đổi mới theo hướng giỏi về tay nghề-vững về kiến thức và gắn với thực tế sản xuất; trong năm học vừa qua đã tổ chức xây dựng và bổ sung chỉnh sửa 4 chương trình đào tạo TCCN, 12 chương trình đào tạo TCN, 22 chương trình đào tạo SC. 100% giáo viên nhà trường đã đăng ký tham gia nghiên cứu khoa học, thiết kế gia công thiết bị giảng dạy, viết giáo trình giảng dạy lưu hành nội bộ; cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ làm việc được đầu tư mới, giảng dạy và học tập của giáo viên và HS; trong năm học vừa qua đã đầu tư gần 600 triệu đồng để mua sắm thiết bị giảng dạy ở các nghề: Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Kỹ thuật xây dựng, Cấp thoát nước đáp nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và HS; 100% giáo viên nhà trường có trình độ ĐH trở lên, trong đó gần 40% có trình độ thạc sỹ (15/38 GV), hiện có 4 giáo viên đang đi học sau đại học, phấn đấu đến hết năm 2017, trên 50% giáo viên nhà trường có trình độ thạc sỹ; 11 giáo viên đã thi và đạt yêu cầu trình độ kỹ năng nghề quốc gia bậc 2 trở lên. Tổ chức tốt Hội giảng giáo viên hàng năm với 100% giáo viên tham gia; với mục tiêu đổi mới cách dạy theo hướng lấy HS làm trung tâm, đồng thời thực hiện giảng dạy theo phương pháp tích hợp, qua đó tăng thời gian thực hành để hình thành kỹ năng nghề cho người học; Việc tổ chức hội giảng, hội thi thiết bị dạy nghề tự làm các cấp, nhà trường đã chọn 2 thiết bị tham gia là: Thiết bị thực hành điện tử ứng dụng và Bàn thực hành điện tử công suất; kết quả đạt: 1 giải nhất và 1 giải ba tại Hội thi thiết bị tự làm TP; 2 giải khuyến khích (KK) tại hội thi thiết bị tự làm toàn quốc. Với các giáo viên tiêu biểu như: Thầy Nguyễn Văn Thành, thầy Nguyễn Viết Bồi giáo viên Khoa Điện; Học sinh Hội thi tay nghề các cấp đoạt: 2 giải KK tại Hội thi tay nghề do Bộ Xây dựng tổ chức, 3 giải nhất tại hội thi tay nghề TP, 2 giải KK tại Hội thi tay nghề quốc gia ở các nghề: Lắp đặt điện, xây gạch và ốp lát tường sàn. Với các học sinh tiêu biểu như: HS Phạm Tấn Tài nghề Lắp đặt điện, HS Phạm Thăng Long nghề Xây gạch, HS Nguyễn Đăng Bảo nghề ốp lát tường sàn.

Các trương trình hợp tác quốc tế trong đào tạo và giới thiệu việc làm; đang phối hợp với Trường Đại học Jeonju-VISION Hàn Quốc xây dựng chương trình đào tạo chung trình độ cao đẳng nghề Điện công nghiệp, HS học tại trường 1,5 năm và học tại Hàn Quốc 1,5 năm, sau khi tốt nghiệp được Trường Đại học Jeonju-VISION giới thiệu làm việc tại Hàn Quốc. Đồng thời phối hợp với Hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng trong đào tạo và cung ứng lao động cho các DN Hàn Quốc trên địa bàn Hải Phòng.

Với những nỗ lực của toàn thể nhà trường trong năm 2015 - 2016, Trường đã được Bộ Xây dựng công nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc; UBND TP tặng bằng khen cho tập thể nhà trường và 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015; Liên đoàn lao động TP tặng 2 bằng khen về thành tích đoạt giải nhì toàn đoàn tại Hội thi tay nghề trẻ và Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm TP 2016; Công đoàn ngành Xây dựng tặng bằng khen cho 05 cá nhân; qua bình bầu có 39 CBVC đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 5 cá nhân được đề nghị công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Thầy Lã Đình Kế - Hiệu trưởng nhà trường cho biết trường tiếp tục chú trọng đầu tư xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý theo hướng chuẩn hóa, đảm bảo chất lượng, số lượng và cơ cấu ngành nghề; có cơ chế hợp lý và tạo điều kiện để giáo viên đi học tập nâng cao trình độ; phấn đấu đến hết năm 2016 có trên 60% giáo viên có trình độ trên đại học, làm cơ sở để nâng cấp trường thành trường cao đẳng vào sau năm 2015. Khai thác hết cơ sở vật chất hiện có, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp để hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng trường mới theo Dự án đã được duyệt; trước mắt tập trung khai thông nguồn vốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 266 Trần Nguyên Hãn của UBND TP để đầu tư xây dựng nhà Ký túc xá đáp ứng nhu cầu ở của học sinh trong năm 2016 và đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đầu tư xây dựng Nhà xưởng thực hành số 2.

Nhật Quang