Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, nhiều trường đại học tốp trên đã thông báo ngưỡng điểm đảm bảo đầu vào là 15,5 điểm. Với mức điểm này, thí sinh sẽ lạc vào “ma trận” tuyển sinh của các trường.

Truong top duoi lai kho tuyen sinh - Anh 1

Hiện nhiều thí sinh đã thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường. Ảnh: Đ.H.

Giải pháp an toàn

Dựa vào phổ điểm mà Bộ GD&ĐT đã công bố, nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá, năm nay mức điểm của thí sinh cao hơn những năm trước, do đó, mức điểm chuẩn của các trường đại học cũng sẽ cao hơn mọi năm. Tuy nhiên, mùa tuyển sinh năm nay, hầu hết các trường đại học tốp trên đều thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 15,5, tương đương với mức điểm sàn. Đơn cử như một số trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Quốc gia TP.HCM… thông báo nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm, trong khi đó điểm chuẩn vào các trường này năm 2016 đều trên 20 điểm, thậm chí có những ngành lên đến 27 điểm. Đối với trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng… đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ ngưỡng 18 điểm, nhưng mức điểm này vẫn thấp hơn mức điểm chuẩn hàng năm của trường khoảng 4 điểm. Đặc biệt, năm nay các trường thuộc khối công an cũng công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào là 15,5, trong đó điểm số thuộc tổ hợp môn xét tuyển từ 5 điểm trở lên.

Mùa tuyển sinh năm 2016, nhiều trường tốp trên đã phải thực hiện xét tuyển đợt 2, thậm chí một số trường phải xét tuyển đợt 3 và hạ điểm chuẩn một số ngành để thu hút thí sinh. Năm nay ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều trường tốp trên đã đồng loạt thông báo ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào là 15,5. Liệu đây có phải là giải pháp an toàn trong tuyển sinh mà các trường đưa ra để không phải thực hiện xét tuyển đợt 2 và thu hút thí sinh vào một số ngành năm ngoái khó tuyển sinh. Khi ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển của những trường tốp trên và tốp giữa, tốp dưới được cào bằng đã tạo ra ma trận đối với thí sinh. Hiện nhiều thí sinh đang phân vân không biết lựa chọn trường nào, ngành nào là phù hợp. Do đó, ngay trong ngày 15/7, ngày đầu tiên thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển đã có hơn 35.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng nhận định, những trường ở tốp giữa sẽ không thay đổi và tăng điểm chuẩn lên so với năm trước. Những thí sinh trước đây đã đăng ký trường phù hợp với khả năng của mình thì không nên thay đổi nguyện vọng. Đối với những thí sinh có số điểm thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với điểm dự kiến ban đầu thì nên điều chỉnh lại. Thí sinh nên cân nhắc, nghiên cứu kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường. Còn đối với các trường, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho rằng trong việc đưa ra mức điểm chuẩn xét tuyển là cần thiết. Việc này sẽ giúp các trường lọc thí sinh để đảm bảo con số tương đối sát thực tế về nguồn tuyển, bởi có trường hợp một thí sinh đăng ký nhiều trường, hoặc một thí sinh thi nhiều khối.

Khó cho trường tốp dưới

Đánh giá về việc các trường tốp trên nhận hồ sơ xét tuyển bằng mức điểm sàn, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) nhận định: Nếu các trường tốp trên và tốp giữa quy định mức điểm nhận hồ sơ chỉ bằng điểm sàn thì thực sự sẽ rất khó cho các trường tốp dưới trong khâu tuyển sinh. Để đảm bảo công bằng giữa các trường, Bộ GD&ĐT cần kiểm soát chặt chẽ về số lượng tuyển sinh so với số chỉ tiêu được giao.

Đối với ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM lại phản đối việc các trường tốp trên nhận hồ sơ của thí sinh bằng điểm sàn. Theo ông Dũng, với kĩ thuật phân tích dữ liệu, ngưỡng điểm những năm qua và mức điểm năm nay, có thể dự báo được điểm chuẩn của các trường có xu hướng tăng. Ví dụ: Một ngành của trường tốp năm ngoái có điểm chuẩn là 23 thì năm nay phải từ 23 điểm trở lên. “Như vậy, lí do gì các trường tốp trên lại nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh từ 15,5 điểm trở lên”, ông Dũng đặt câu hỏi.

Ông Dũng cũng cho biết: Nhiều trường lí luận rằng khi công bố ngưỡng điểm đầu vào bằng điểm sàn thì thí sinh phải có trách nhiệm tìm hiểu thông tin tuyển sinh qua internet và tự đăng ký xét tuyển. Nhưng thực tế, học sinh THPT, đặc biệt học sinh vùng sâu, vùng xa có nhiều em không biết đến việc này. Thí sinh nghĩ rằng 15,5 điểm là có thể đậu vào trường đã đăng ký xét tuyển và cứ thế chờ thông báo kết quả của các trường. Ông Dũng cũng đưa ra ví dụ, có thí sinh đạt 17 điểm và đăng ký nhiều ngành như: Y, Dược, Bách khoa. Tuy nhiên, do các trường không thông báo cụ thể nên các em đều trượt hết nguyện vọng này và phải chờ đợt xét tuyển sau. Nếu các trường có hàng rào kỹ thuật, công bố điểm sàn cho từng ngành cao ngang ngửa những năm trước thì thí sinh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp hơn khi đăng ký xét tuyển vào trường nào đó. Đặc biệt, khi thí sinh biết với điểm số của mình không có khả năng đỗ vào trường tốp trên thì sẽ đăng ký xét tuyển ở các trường tốp dưới. Việc này sẽ lợi cho thí sinh và cả các trường tốp dưới.

Dưới góc độ người làm công tác tuyển sinh, ông Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội cho rằng, từ khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường thí sinh đã có sự lựa chọn ngành học, trường đại học, cao đẳng phù hợp để đăng ký xét tuyển. Đối với những trường tốp dưới từ nhiều năm trở lại đây đã gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Do đó, để thu hút được thí sinh các trường cần phải nâng cao chất lượng đào tạo và mở những ngành nghề xã hội cần.

Đỗ Hòa