“Có nhiều khoản mà trường tiểu học Vân Cơ thu không có trong quy định và những khoản thu này phải có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh mới được thu, nếu trường bắt “ép” phụ huynh phải nộp hay tự ý thu là sai quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Huy Hiền - Trưởng phòng giáo dục Việt Trì khẳng định.

Như báo Sức khỏe Cộng đồng đã đưa tin từ bài trước, hàng loạt khoản thu được cho là bất hợp lý tại Trường tiểu học Vân Cơ (Thành phố Việt Trì, Phú Thọ) đang khiến các bậc phụ huynh bức xúc gửi đơn thư tới cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, lãnh đạo trường luôn tìm cách “né” tránh và không hợp tác với cơ quan báo chí, mập mờ trong công tác thu chi khiến dư luận hoài nghi đặt câu hỏi: Phải chăng có điều gì đó khuất tất? Có hay không việc lạm thu tại trường tiểu học Vân Cơ?

Truong Tieu hoc Van Co - Viet Tri, Phu Tho: Phong giao duc chi ra nhieu khoan thu trai quy dinh phap luat - Anh 1

Ông Nguyễn Huy Hiền - trưởng phòng giáo dục Việt Trì

Để làm rõ sự việc trên, PV có buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Hiền - Trưởng phòng giáo dục Việt Trì. Ông Hiền khẳng định, phòng giáo dục không có chỉ đạo những việc “lạm thu” của Trường tiểu học Vân Cơ.

Theo ông Hiền, trong nội dung đơn kiến nghị của phụ huynh, có nhiều khoản thu là sai quy định, không bắt buộc và phải có sự đồng thuận của phụ huynh. Cụ thể, tiền trông buổi trưa để học tiếng anh chiều, hỗ trợ giáo dục, sách kĩ năng, học tiếng anh, học 10 ngày + đồng phục, 2 buổi/ngày.

Theo đơn kiến nghị của phụ huynh, việc trường Vân cơ “ép” thu tiền ủng hộ xây dựng là không hợp lí, không được sự đồng thuận của phụ huynh. Việc này, ông Hiền cho rằng, tiền ủng hộ xây dựng là không quy định mức thu, không bắt buộc. Nếu trường tự ý ép thu mỗi người 1.500.000đ, hộ khẩu phường khác là 2.500.000đ là sai. Ủng hộ xây dựng trên tinh thần tự nguyện, nhà nào giàu có thì đóng góp nhiều hơn, còn nhà nghèo ít đi, quan trọng là được nhà nước cho phép và sự đồng thuận của nhân dân. Còn việc thu trái tuyến nhiều hơn, phòng giáo dục bỏ lâu rồi, nếu trường vẫn thu là sai quy định.

Điều đáng nói, trường tiểu học Vân Cơ tự ý thu làm 2 đợt, trước khai giảng và sau khi khai giảng. Phụ huynh bức xúc cho rằng, phải vào năm học mới phải đóng tiền học cho con em nhưng tại sao trường không hỏi ý kiến phụ huynh mà vẫn tiến hành thu? Giải đáp vấn đề này, ông Hiền cho biết: “nếu thu trước khai giảng là sai, không đúng theo quy định. Số tiền học thêm 10 ngày + đồng phục là 1.500.000đ thu trước khai giảng mà phụ huynh kiến nghị đó là việc học công nghệ giáo dục 2 tuần, không phải đóng tiền học, chỉ phải đóng tiền ăn. Còn tiền đồng phục không được thu của phụ huynh”.

Truong Tieu hoc Van Co - Viet Tri, Phu Tho: Phong giao duc chi ra nhieu khoan thu trai quy dinh phap luat - Anh 2

Trường tiểu học Vân Cơ

Trong khi đó, tất cả khoản thu nhà trường không công khai minh bạch, không có phiếu thu. Tuy nhiên, ông Hiền cho rằng cũng phải “thông cảm” cho trường tiểu học Vân Cơ. “Chắc là nhà trường thu liền một lúc đầu năm số tiền nó lớn nên mới khiến phụ huynh phản ứng quyết liệt. Nếu như cô Ngọc thu theo mấy đợt thì không dẫn ra việc đơn thư của người dân. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở trường, nhưng vẫn xảy ra việc này quả là đáng tiếc”.

Chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, nếu như trường thu sai phải trả lại tiền cho phụ huynh và phòng giáo dục sẽ có hình thức kỉ luật, ông Hiền khẳng định.

Như vậy, nhiều khoản thu trái quy định mà phụ huynh gửi đơn thư phản ánh tại trường tiểu học Vân Cơ là có cơ sở. Đề nghị Phòng giáo dục, Sở giáo dục Việt trì vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm trên và có hình thức xử lí cá nhân có sai phạm.

Báo Sức khỏe Cộng đồng tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Nhân Lê