Hàng loạt khoản thu được cho là bất hợp lý tại Trường tiểu học xã Vân Cơ (Thành phố Việt Trì, Phú Thọ) đang khiến các bậc phụ huynh bức xúc gửi đơn thư tới cơ quan báo chí.

Truong Tieu hoc Van Co - Viet Tri, Phu Tho: Hieu truong chi dao thu nhieu khoan trai phap luat? - Anh 1

Trường tiểu học xã Vân Cơ (Thành phố Việt Trì, Phú Thọ)

Hàng loạt khoản thu đầu năm học mới

Vụ việc trường tiểu học Lệ Xá (Hưng Yên) lạm thu hàng loạt khoản tiền đầu năm học của học sinh chỉ diễn ra mới đây đã bị thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm, nhưng nhiều ngôi trường học khác không nhìn vào tấm gương đó là một bài học mà vẫn cố tình thu nhiều khoản đầu năm học của học sinh khiến nhiều phụ huynh bức xúc gửi đơn thư đến cơ quan báo chí, cụ thể là trường tiểu học Vân Cơ (thành phố Việt Trì, Phú thọ).

Theo đơn của phụ huynh học sinh gửi đến báo chí, trong năm học 2016-2017, hàng loạt các khoản tiền được phụ huynh liệt kê trong đầu năm học lớp 1 như:

“Tiền thu trước khai giảng bao gồm:
Ủng hộ xây dựng: 1.500.000đ (nếu hộ khẩu phường khác là 2.500.000đ);
Học thêm 10 ngày + đồng phục: 1.500.000đ;
Bảo hiểm y tế + thân thể: 722.000đ”
“Tiền thu sau khai giảng:
Bảo vệ + vệ sinh: 240.000đ; Điện + nước: 200.000đ;
Hỗ trợ giáo dục: 150.000đ;
Trang bị bán trú (5 năm): 1.400.000đ; H
ội phụ huynh: 100.000đ; Học 2 buổi/1 ngày: 1.260.000đ;
Phục vụ bán trú: 1.080.000đ;
Học tiếng anh: 60.000đ/1 tháng;
Sách tiếng anh: 126.000đ; T
rông buổi trưa để học tiếng anh chiều: 30.000đ/1 tháng;
Quỹ lớp: 200.000đ;
Sách kĩ năng + photo + đề thi: 300.000đ;
Tiền ăn trưa: 13.000đ/1 bữa”.
Tổng số tiền phải nộp là 9.568.000đ.

Truong Tieu hoc Van Co - Viet Tri, Phu Tho: Hieu truong chi dao thu nhieu khoan trai phap luat? - Anh 2

Nhiều phụ huynh bức xúc trước những khoản thu của nhà trường đã gửi đơn thư đến cơ quan báo chí.

Bức xúc trước các khoản đóng góp trên, anh N.V.P, một phụ huynh có con học khối lớp 1 cho biết: “Tôi được biết, ở thành phố Hà Nội đầu năm các phụ huynh học sinh chỉ phải đóng khoảng 3 triệu cho các cháu. Thế mà ở trường tiểu học Vân Cơ, chúng tôi phải đóng cao hơn gấp 3 lần các nơi khác. Số tiền quá lớn, chúng tôi còn phải vay lãi để đóng tiền học cho con.

Việc đầu năm học phải đóng tiền học cho các cháu là đúng nhưng số tiền như vậy là không hợp lí, trong khi đó nhiều khoản nhà trường không công khai cho phụ huynh chúng tôi biết, không có trong những danh sách học sinh phải nộp nhưng trường vẫn ép nộp”?

Cùng tâm trạng đó, anh N.X.H cho biết: “Con tôi học trái tuyến còn phải đóng thêm mất hơn 1 triệu, hầu hết phụ huynh nào cũng phải đóng, nếu không đóng tiền rất có thể con em học ở đó sẽ bị gây khó dễ”?

Lãnh đạo trường “né tránh” cơ quan báo chí

Trước sự việc trên, phóng viên báo Sức khỏe và Cộng đồng có liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng trường tiểu học Vân Cơ để làm rõ những nội dung mà phụ huynh học sinh gửi đơn thư phản ánh. Tuy nhiên, khi PV gọi điện trao đổi, bà Ngọc nói đang bận và hứa sẽ gọi sau. Những ngày sau, PV có gọi điện, nhắn tin nhiều lần xin gặp bà Ngọc nhưng bà Ngọc không hợp tác, không nghe điện thoại, không nhắn tin lại.

Sau đó, PV tiếp tục liên hệ với bà Trịnh Thị Yên - Hiệu phó trường tiểu học Vân Cơ, bà Yên cho rằng mình chỉ là cấp phó, chưa có sự chỉ đạo của “sếp” nên không phát ngôn.

Hiện tại, trường tiểu học Vân Cơ khối lớp 1 được chia làm 5 lớp, mỗi lớp gần 40 em học sinh, bằng một phép tính nhẩm đơn giản, mỗi học sinh phải nộp gần 10 triệu đầu năm học, nếu thu hết tất cả các lớp số tiền lên tới gần 2 tỷ. Liệu rằng, số tiền lớn như vậy có được sử dụng đúng mục đích khác?

Việc không hợp tác với cơ quan báo chí, mập mờ trong công tác thu chi khiến dư luận hoài nghi đặt câu hỏi: Phải chăng có điều gì đó khuất tất? Có hay không việc lạm thu tại trường tiểu học Vân Cơ?

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Nhân Lê