Trong lúc đang chờ kết quả thanh tra những sai phạm tại Trường tiểu học Vân Cơ lạm thu trái pháp luật thì trong những ngày gần đây, nhà trường cho gọi phụ huynh học sinh đến trả lại một số khoản tiền thu sai quy định. Trong khi sai phạm đã rõ, Sở Giáo dục đã vào cuộc, nhưng khi PV liên hệ làm việc với UBND Thành phố Việt Trì thì bị “cấm cửa, phải có thẻ nhà báo mới được làm việc”.

Truong tieu hoc Van Co lam thu trai phap luat: So Giao duc vao cuoc, UBND thanh pho 'cam cua' bao chi? - Anh 1

Lãnh đạo Sở Giáo dục làm việc với PV

UBND Thành phố Việt Trì “cấm cửa” báo chí?

Sau khi báo Sức khỏe Cộng đồng phản ánh về những sai phạm tại Trường tiểu học Vân Cơ lạm thu trái pháp luật, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra làm rõ. Ngay sau đó, nhà trường cho gọi phụ huynh học sinh đến để trả lại số tiền thu sai quy định. Sự việc trên, được bà Phan Thúy Hà – Phó chủ tịch UBND phường Vân Cơ khẳng định: Trường tiểu học Vân Cơ đã trả lại một số khoản tiền cho phụ huynh học sinh

Cụ thể, trường đã trả lại hơn 100.000 đồng/1 học sinh, còn việc bao nhiêu phụ huynh được trả tiền, bà Hà vẫn chưa nắm được và cho biết đang trong quá trình xác minh. Còn việc nhà trường thu tiền của phụ huynh, thu tiền không có biên lai, bà Hà khẳng định là có.

Để làm rõ những sai phạm tại Trường tiểu học Vân Cơ, sáng ngày 24/11, PV có liên hệ làm việc với UBND thành phố Việt Trì. Khi đặt lịch làm việc, mặc dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu, giấy tờ tùy thân theo đúng quy định của Luật Báo chí nhưng bà Yến phòng văn thư đã bất hợp tác và tuyên bố “theo quy định làm việc ở đây, không có thẻ nhà báo thì không làm việc”.
Sau đó, PV có liên hệ với ông Lê Anh Hào – phó CVP UBND thành phố Việt Trì, ông Hào cho biết, phía UBND đã nhận được thông tin về trường Vân Cơ và đang tiến hành thanh tra, kiểm tra. Khi có kết quả, sẽ thông báo cho các cơ quan báo chí.

Truong tieu hoc Van Co lam thu trai phap luat: So Giao duc vao cuoc, UBND thanh pho 'cam cua' bao chi? - Anh 2

Bà Yến phòng văn thư khẳng định, theo quy định ở đây, không có thẻ nhà báo thì sẽ không đặt lịch làm việc

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đang tiến hành thanh tra, kiểm tra

Cũng trong ngày 24/11, PV có buổi làm việc với ông Phùng Quốc Lập – phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ. Ông Lập cho biết, Sở đã nhận được thông tin về Trường tiểu học Vân Cơ lạm thu mà cơ quan báo chí đã phản ánh. Hiện nay, Sở phối hợp UBND thành phố Việt Trì đang trong thanh tra, kiểm tra và yêu cầu Phòng giáo dục báo cáo sự việc. Nếu Trường tiểu học Vân Cơ có sai phạm, quan điểm của Sở phải xử lý nghiêm minh, không bao che cho sai phạm.

Khi PV đặt câu hỏi liên quan đến việc nhà trường triển khai công tác xã hội hóa giáo dục khi xây dựng 2 phòng học với tổng kinh phí lên tới hơn 800 triệu đồng. Mỗi phụ huynh phải đóng 1.500.000 đồng, trái tuyến là 2.500.000 đồng mà không có hóa đơn chứng từ, khiến các bậc phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc. Điều đáng nói, ông Lê Quang Hiệp, Trưởng ban đại diện chi Hội phụ huynh của trường lại là chủ thầu xây dựng khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu rằng có liên kết mật thiết giữa chủ đầu tư với nhà trường để thu số tiền lớn của phụ huynh để xây dựng?

Trả lời vấn đề này, ông Phùng Quốc Lập khẳng định: Việc xã hội hóa xây dựng 2 lớp học phải được sự đồng thuận của phụ huynh trên nguyên tắc tự nguyện, không cào bằng, dân chủ, công khai minh bạch và không được ép buộc. Nếu như Trường tiểu học Vân Cơ ép buộc phụ huynh phải đóng là sai. Còn việc ông Hiệp là Trưởng ban đại diện phụ huynh đứng ra làm chủ thầu là không đúng.

PV tiếp tục đặt câu hỏi: Vậy số tiền mà Trường tiểu học Vân Cơ thu gần 10 triệu đầu năm học có cao quá so với quy định? Những khoản thu nào được phép và không được phép? Việc nhà trường thu tiền của phụ huynh trước khai giảng có đúng quy định pháp luật? Trả lời những vấn đề này, ông Lập cho rằng: “những vấn đề PV hỏi, ông Nguyễn Huy Hiền - Trưởng phòng giáo dục thành phố Việt Trì đã trả lời với PV, những câu trả lời của ông Hiền đều đúng, tôi đồng ý với những câu trả lời đó. Còn việc nếu Trường tiểu học Vân Cơ thu gần 10 triệu là quá cao và thu trước khai giảng là sai quy định”.

Như vậy, vụ việc Trường tiểu học Vân Cơ lạm thu trái pháp luật mà phụ huynh học sinh phản ánh là có cơ sở. Hiện nay, các cấp chính quyền đang tiến hành thanh tra làm rõ. Những diễn biến mới nhất về sai phạm tại Trường tiểu học Vân Cơ, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Chưa có thẻ nhà báo, phóng viên vẫn có quyền tác nghiệp Hiện nay, phóng viên chưa có Thẻ nhà báo (phóng viên tác nghiệp bằng giấy giới thiệu) đang được pháp luật bảo hộ về quyền tác nghiệp.
Cụ thể, tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP, ký ngày 12/11/2013, có hiệu lực vào ngày 1/1/2014, đã ghi nhận và bảo hộ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có Thẻ nhà báo.
Khi chưa được cấp Thẻ nhà báo, phóng viên vẫn được pháp luật bảo hộ quyền tác nghiệp, mọi hành vi cản trở trái pháp luật đều vi phạm và bị xử lý nghiêm.
Tại điều 7, Nghị định 159/2013/NĐ-CP ghi rõ: “1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối vơíhành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.
3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên;
b) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên;
c) Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;
b) Buộc trả lại phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này”.
Tiếp tục trong Luật Báo chí sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/1/2017 cũng quy định chi tiết về quyền tác nghiệp của phóng viên khi chưa được cấp Thẻ nhà báo.
Cụ thể, tại khoản 12, điều 9 Luật Báo chí mới quy định:Nghiêm cấm hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.
Như vậy, từ ngày 1/1/2017, Luật Báo chí mới có hiệu lực tiếp tục quy định bảo vệ quyền tác nghiệp của phóng viên khi chưa có thẻ nhà báo, phóng viên tác nghiệp bằng giấy giới thiệu của cơ quan báo chí.

Nhân Lê