Việc Trường tiểu học Vân Cơ lạm thu nhiều khoản trái quy định pháp luật đang được dư luận đặc biệt quan tâm nhưng việc truy cứu trách nhiệm vẫn còn đang bỏ ngỏ. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có thế lực nào đằng sau tiếp tay, bao che cho Trường tiểu học Vân Cơ sai phạm?

Nhằm làm sáng tỏ sự việc Trường tiểu học Vân Cơ lạm thu khiến người dân bức xúc gửi đơn thư tới cơ quan báo chí, chúng tôi đã liên hệ làm việc với bà Phan Thúy Hà – phó chủ tịch phường Vân Cơ. Tại buổi làm việc, bà Hà khẳng định: “Tổng số tiền gần 10 triệu phải đóng học đầu năm cho các cháu là quá cao. Nếu Trường tiểu học Vân Cơ thu trước khai giảng và “ép” phụ huynh học sinh phải đóng khoản phí đó là trái pháp luật”.

Theo bà Hà, phía UBND phường Vân Cơ đã làm việc nhiều lần với Trường tiểu học Vân Cơ về việc thu phí đầu năm của học sinh. Trước đó, ngày 30/9, UBND, HĐND Phường Vân Cơ có nhận được tờ trình của Trường tiểu học Vân Cơ về chủ trương tổ chức vận động thu các khoản thu từ phụ huynh để phục vụ giảng dạy, cơ sở vật chất của trường. Tuy nhiên, một số khoản thu quá cao không hợp lý nên phường chưa đồng ý chủ trương.

Tiếp đó ngày 5/10, Trường tiểu học Vân Cơ có tờ trình lần 2 xin điều chỉnh. Lần này, HĐND phường Vân Cơ đã xem xét và đồng ý chấp thuận chủ trương cho trường Vân Cơ thu nhưng trên nguyên tắc tự nguyện, công khai minh bạch, dân chủ, được sự đồng thuận của phụ huynh, sử dụng tiền đúng mục đích, có hóa đơn chứng từ thu chi đầy đủ để phục vụ thanh tra, kiểm tra.

Sau khi được sự đồng ý của HĐND, UBND phường, Trường tiểu học xin ý kiến chỉ đạo của Phòng giáo dục Việt Trì và được phê duyệt. Dựa vào những “tấm bình phong” đó, Trường tiểu học Vân Cơ đã tiến hành thu hàng loạt khoản thu đầu năm học của học sinh mà không có hóa đơn chứng từ hay công khai minh bạch cho phụ huynh biết dẫn đến việc người dân bức xúc gửi đơn thư đến cơ quan báo chí.

“Sau khi xảy ra việc xảy ra, cơ quan báo chí vào cuộc, Đảng ủy, UBND phường Vân Cơ có họp và làm việc với trường yêu cầu những khoản thu nào sai quy định phải trả lại cho phụ huynh học sinh,” bà Hà khẳng định.

Hiện nay, phụ huynh học sinh rất bức xúc trước việc trường triển khai công tác xã hội hóa giáo dục xây dựng 2 phòng học với tổng kinh phí lên tới hơn 800 triệu đồng không được sự đồng thuận của phụ huynh. Mỗi phụ huynh phải đóng 1.500.000 đồng, trái tuyến là 2.500.000 đồng mà không có hóa đơn chứng từ. Vấn đề này, bà Hà cho rằng, kinh phí xây dựng phòng học là tự nguyện, phải có hóa đơn chứng từ và công khai cho phụ huynh, nếu trường ép thu đó là hoàn toàn sai.

Truong tieu hoc Van Co lam thu trai phap luat: Sai pham noi tiep sai pham? - Anh 1

Văn bản của HĐND chấp thuận cho Trường tiểu học Vân Cơ đồng ý chủ trương thu các khoản của phụ huynh.

Theo nguồn tin phóng viên nhận được từ các bậc phụ huynh học sinh, sau khi báo Sức khỏe Cộng đồng đưa thông tin liên quan vấn đề lạm thu Trường tiểu học Vân Cơ, nhà trường cho gọi phụ huynh học sinh đến và bắt đầu tiến hành viết phiếu thu các khoản thu của học sinh nhằm che dấu sai phạm.

Sau những loạt bài viết về những sai phạm tại Trường tiểu học Vân Cơ mà báo Sức khỏe Cộng đồng đăng tải, ngày 19/11 tòa soạn báo có nhận được “tâm thư” lạc danh tự xưng “phụ huynh học sinh” có con em học tại trường Vân Cơ có nội dung đe dọa, xúc phạm danh dự, nhâm phẩm của phóng viên.Việc này, đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành làm rõ.

Trước sự việc trên, báo Sức khỏe Cộng đồng đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, UBND thành phố Việt Trì, và các cơ quan phòng ban liên quan vào cuộc thanh tra kiểm tra để tránh gây hoang mang cho các bậc phụ huynh học sinh và dư luận không tốt trong ngành giáo dục.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc./.

Nhân Lê