GiadinhNet - "Trong thời gian nhà trường thực hiện mô hình, học sinh lớp 1 không phải "cõng" cặp đến trường. Chúng tôi nhận thấy, nhiều học sinh đã tiến bộ rõ rệt trong việc tự phục vụ bản thân, biết cách tự bơm mực, xếp sách vở, đồ đạc và còn giúp đỡ bạn khác làm chậm hơn mình".

Trường tiểu học Chu Văn An (Hải Phòng):
Học sinh không phải “cõng” cặp tới trường

GiadinhNet - "Trong thời gian nhà trường thực hiện mô hình, học sinh lớp 1 không phải "cõng" cặp đến trường. Chúng tôi nhận thấy, nhiều học sinh đã tiến bộ rõ rệt trong việc tự phục vụ bản thân, biết cách tự bơm mực, xếp sách vở, đồ đạc và còn giúp đỡ bạn khác làm chậm hơn mình".

Đó là lời chia sẻ của giáo viên Trường tiểu học Chu Văn An (Hải Phòng).

Các em nhỏ ý thức tự giác dọn sách, vở, đồ dùng sau giờ tan lớp.
Ảnh: Hồng Nhung

Giã từ cặp sách

Học sinh Việt Nam ở độ tuổi từ lớp 1- 9 thường phải khoác trên lưng chiếc cặp sách với trọng lượng tương đối lớn, khoảng 5-7kg. Thực tế, cách đây một năm, đã xảy ra trường hợp em Bùi Thị Yến Anh (học sinh Trường tiểu học Tân Thới Thạn, huyện Hóc Môn, TPHCM) bị gãy xương đòn vai, cong vẹo cột sống mà nguyên nhân là do đeo cặp đi học quá nặng trong thời gian dài. Đây là tiếng chuông báo động cho trẻ em ở độ tuổi đến trường.

Thời gian vừa qua, chủ đề học sinh lớp 1 phải oằn lưng "cõng" cặp đến trường được các bậc phụ huynh học sinh đặc biệt quan tâm. Đã có nhiều ý kiến, giải pháp được đưa ra. Theo một lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), chủ trương của Bộ là khuyến khích những trường tiểu học dạy học 2 buổi/ ngày nếu có điều kiện tổ chức cho học sinh để sách, vở, đồ dùng học tập tại lớp. Ngoài ra, những trường tiểu học dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh thì giáo viên hướng dẫn học sinh hoàn thành nội dung học tập trong giờ học trên lớp, sử dụng có hiệu quả các tài liệu bổ trợ, không giao bài tập về nhà cho học sinh.

Theo các chuyên gia giáo dục, việc nặng hay nhẹ không nên xem xét ở mặt khối lượng mà hãy xem xét về mặt kiến thức. Chính kiến thức nặng quyết định việc học sinh có phải mang sách vở nhiều hay không. Vì vậy, giải pháp tốt nhất để học sinh không phải mang cặp nặng là giảm tải chương trình học.

Trong khi ngành giáo dục đang loay hoay tìm biện pháp cho học sinh lớp 1 đến trường mà không phải "cõng" cặp đến trường thì Trường tiểu học Chu Văn An - trường đầu tiên ở Hải Phòng và hiếm hoi của cả nước thực hiện thành công chủ trương, học sinh lớp 1 không phải hàng ngày mang cặp sách nặng đến trường và không làm bài tập buổi tối ở nhà. Giải pháp mà nhà trường đưa ra và đang thực hiện khá đơn giản, đó là nhà trường đầu tư cho mỗi học sinh một ngăn tủ riêng để ngay tại lớp học. Học sinh mang toàn bộ sách vở đến lớp ngày thứ Hai đầu tuần, sau đó sẽ để lại tại ngăn tủ và giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn. Sau khi kết thúc một tuần học tập thì vào chiều thứ Sáu, giáo viên sẽ bàn giao lại sách vở cho học sinh mang về nhà để phụ huynh kiểm tra.

Tạo thói quen tốt cho trẻ

Có một số phụ huynh, ban đầu không đồng tình với việc dạy và làm bài tập hết luôn trên lớp, bởi sợ con họ với lực học trung bình thì không theo kịp các bạn khá, giỏi. Tuy nhiên, theo cô giáo Trịnh Thị Minh - Hiệu trưởng nhà trường, ngay khi đi vào thực hiện, nhà trường đã có kế hoạch cụ thể, giao thêm trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm. Bên cạnh việc dạy bài trên lớp thì cô giáo phải có trách nhiệm ôn bài, đặc biệt kèm các học sinh tiếp thu chậm hơn so với các bạn.

Thời gian đầu thí điểm mô hình này, lớp 1A5 của cô giáo Nhữ Thị Thanh Dung còn rất lộn xộn. Học sinh bỡ ngỡ vì vừa mới qua lớp mẫu giáo, các em chưa ý thức được việc học nghiêm túc ngay tại lớp mà vẫn giữ thói quen về nhà ôn dưới sự chỉ dẫn của bố, mẹ. Thế nhưng, sau hơn 1 tháng thực hiện với sự nỗ lực của thầy, cô giáo trong trường và hỗ trợ của phụ huynh, lớp học đã dần đi vào guồng, cô trò cùng nhau học tập, ôn bài. Thậm chí, các em đã hứng thú tranh thủ học trên lớp để tối về được vui chơi, thư giãn.

Cô Dung chia sẻ: "Dạy học sinh nhỏ thì phải hiểu tâm sinh lý của các em. Nếu mình tạo được cho các em những thói quen tốt, phù hợp với lứa tuổi thì các em rất thích. Bây giờ, việc học thuộc và ôn bài ngay trên lớp đã trở thành thói quen của các em. Trong kỳ kiểm tra vừa qua, hơn 95% học sinh lớp 1A5 đạt điểm 8 trở lên các môn Toán, Tiếng Việt".

"Không chỉ trong học tập mà việc sắp xếp đồ dùng cá nhân của các em cũng đã thành một ý thức tự giác, tự biết cách quản lý. Ví như, nhiều em học sinh trước đây cứ tan giờ học lại vội vàng đưa sách vào cặp chạy ra theo bố, mẹ về nhà. Còn bây giờ, trước khi ra khỏi lớp, ai nấy đều tự giác ngăn nắp sách, vở vào ngăn tủ của riêng mình. Đây sẽ là thói quen tốt cho trẻ sau này trong mọi việc", cô Dung nói thêm.

Năm học 2011-2012, duy nhất trường tiểu học Chu Văn An, TP. Hải Phòng thí điểm mô hình, sau giờ học trẻ không mang cặp sách về nhà và làm bài buổi tối. Điều này đồng nghĩa với việc hằng sáng các cháu cũng không phải "cõng" cặp đến trường nữa. Sau đợt này, chúng tôi sẽ họp rút kinh nghiệm từ mô hình trường tiểu học Chu Văn An và tiến hành phát động nhân rộng mô hình trẻ lớp 1 học hai buổi một ngày ở một số trường tiểu học có đủ điều kiện không cần mang cặp sách trên địa bàn Hải Phòng".

Bà Vũ Thị Phương Vinh

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng

Út Huệ