Nhằm phục vụ cho ngày lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, ngoài các khoản đóng góp ủng hộ thiết bị, loa máy, phòng học, trường THPT Hoài Đức A còn đưa ra đề nghị ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu đồng gây xôn xao.

Mới đây, một trang mạng xã hội lớn đã chia sẻ một bảng thông báo của trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) liên quan đến dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường.

Điều đáng nói ở bảng thông báo này là ngoài các khoản đóng góp ủng hộ các trang thiết bị dạy học, rạp sự kiện hay hệ thống dàn âm thanh ánh sáng với chi phí rất lớn nhằm phục vụ cho ngày lễ hôm đó thì còn xuất hiện một mục có ghi rõ ràng: "1 hòn đá tảng" với giá dự kiến là 100 triệu đồng.

Truong THPT o Ha Noi keu goi dong gop 1 hon da tang gia 100 trieu dong gay xon xao - Anh 1

Bảng thông báo của trường THPT Hoài Đức A được chia sẻ trên một trang mạng xã hội.

Ngay khi bảng thông báo này được chia sẻ, nhiều người đã vô cùng ngạc nhiên và tỏ ra không đồng tình với khoản đóng góp có phần "vô lý" này của trường THPT Hoài Đức A.

Sáng ngày 5/10, trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Phan Huy Chính, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã xác nhận bảng thông báo này đúng là do ông ký.

Theo thầy Chính, nhằm chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 50 năm thành lập, nhà trường đã lập danh sách các trang thiết bị dạy học, phục vụ hoạt động cần thiết do các em cựu học sinh góp ý.

Truong THPT o Ha Noi keu goi dong gop 1 hon da tang gia 100 trieu dong gay xon xao - Anh 2

Bảng thông báo các khoản đóng góp của trường THPT Hoài Đức A kèm chữ ký thầy hiệu trưởng. Nguồn: Facebook.

"Nhà trường đã họp và đưa ra bảng danh sách để các em cựu học sinh tiện theo dõi, nhưng việc chúng tôi đưa ra các khoản mục ủng hộ chi tiết như thế này thì thực cũng không hay cho lắm. Sau khi nhận được phản hồi từ nhiều người, chúng tôi đã họp khẩn và thống nhất là cắt giảm toàn bộ các công việc tổ chức lễ kỷ niệm. Nhà trường quyết định sẽ chỉ tiến hành với phạm vi hẹp, đơn giản và tiết kiệm nhất, do đó việc kêu gọi ủng hộ này cũng cắt bỏ", ông Chính nói.

Với bảng thông báo đó, nhà trường cũng khẳng định đó chỉ là bảng đề xuất các hiện vật để các em cựu học sinh giúp đỡ, ủng hộ chứ không phải nhằm mục đích nhà trường nhận tiền.

"Nhà trường đưa ra thông báo đó để các cựu học sinh nắm được, giúp đỡ cho nhà trường chứ không phải nhà trường lấy tiền đó đi mua. Cũng giống như trước đây, nhiều em cựu học sinh ủng hộ nhà trường cũng đã tự mua trống, đèn rồi tự lắp vào các lớp học. Đáng lẽ ra chúng tôi chỉ nên nêu ra các mục hiện vật, nhưng các em học sinh nêu ý kiến nên làm cụ thể chi tiết cho các em tiện theo dõi, do đó, nhà trường mới lập ra bảng danh sách như thế", thầy Chính chia sẻ.

Truong THPT o Ha Noi keu goi dong gop 1 hon da tang gia 100 trieu dong gay xon xao - Anh 3

Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội). Nguồn: Internet.

Liên quan đến việc trong bảng thông báo xuất hiện khoản mục đóng góp "một hòn đá tảng" có giá dự kiến 100 triệu đồng, thầy Chính cho hay, đúng là nhà trường có ý tưởng làm một tảng đá lớn, trên đó khắc dòng chữ trường THPT Hoài Đức A năm 1966 để lưu nhớ dấu ấn.

"Chúng tôi có đề xuất một hòn đá tảng cỡ lớn để khắc tên trường cùng năm 1966 (năm thành lập trường) như một cột mốc để các thế hệ học sinh nhớ về nhà trường, nhớ về thầy cô. Đây cũng xem như là một dấu ấn đối với các em học sinh, chứ ngoài ra cũng không có mục đích gì khác".

Lý giải về mức giá là 100 triệu đồng, thầy Chính cho biết đây cũng không phải là một cái giá quá cao, những ai có hiểu biết một chút sẽ rõ vấn đề này. Tuy nhiên việc nhà trường công khai các khoản như vậy là không hay và có thể gây ra nhiều hiểu lầm cho phụ huynh cũng như các em học sinh.

"Qua việc này, nhà trường mong muốn mọi người hiểu, thông cảm và chúng tôi cũng đã dừng toàn bộ các hoạt động liên quan đến lễ kỷ niệm để rút kinh nghiệm sâu sắc...", thầy Chính bày tỏ.

Theo Minh Nhân / Trí Thức Trẻ