Một góc Trường THPT Nguyễn Trường Tộ. KTNT - Ngôi trường mang tên nhà Nho thức thời và yêu nước Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh-Nghệ An) đã trải qua hơn 20 năm vươn mình trong gian khó. Ngay từ khi mới thành lập, mỗi bước đi của trường đã là những bước tiến vững chắc. Bằng chứng cho chặng đường dài bền bỉ ấy không chỉ thể hiện ở trang thành tích vẻ vang, những kế hoạch đang thực hiện mà còn ở phương châm tốt đẹp nhà trường đang hướng tới, đó là "trường học thân thiện, học sinh tích cực" và đạt chuẩn quốc gia trong giai đoạn mới.

Một góc Trường THPT Nguyễn Trường Tộ.

KTNT - Ngôi trường mang tên nhà Nho thức thời và yêu nước Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh-Nghệ An) đã trải qua hơn 20 năm vươn mình trong gian khó. Ngay từ khi mới thành lập, mỗi bước đi của trường đã là những bước tiến vững chắc. Bằng chứng cho chặng đường dài bền bỉ ấy không chỉ thể hiện ở trang thành tích vẻ vang, những kế hoạch đang thực hiện mà còn ở phương châm tốt đẹp nhà trường đang hướng tới, đó là "trường học thân thiện, học sinh tích cực" và đạt chuẩn quốc gia trong giai đoạn mới.

Với chủ đề Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, năm học 2010 - 2011, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ tích cực triển khai đồng bộ nhiều kế hoạch. Sau 2 năm hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, bộ mặt của trường đã có những thay đổi rõ nét về quang cảnh trường lớp xanh - sạch - đẹp, an toàn, đặc biệt là chất lượng giáo dục được nâng cao. Trường có đội ngũ giáo viên vững mạnh với gần 60% giáo viên cơ hữu trẻ, hầu hết đạt chuẩn và trên chuẩn. Số học sinh giỏi cấp tỉnh là 672 em, trong đó có 7 giải Nhất, nhiều giải Nhì và giải Ba. Tự hào khi một số em đã lọt vào đội tuyển dự thi quốc gia và giành được hai giải Ba. Đến nay, theo thống kê, trường đã đào tạo được hơn 8.000 học sinh tốt nghiệp THPT, số trúng tuyển vào ĐH, CĐ đạt 20 - 30%, có năm con số ấy lên tới 40%. In dấu trong tâm trí học trò mọi thế hệ, trường là mái nhà chung của những con người thành đạt, là cái nôi nuôi dưỡng biết bao tài năng và nhân cách.

Trải qua chặng đường dài bền bỉ xây dựng với những nốt thăng trầm, trang thành tích của trường thật đáng ca ngợi: 6 năm liền trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc; vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; là một trong những đơn vị văn hóa do UBND TP.Vinh trao tặng. Chi bộ trường nhiều năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoạt động Đoàn trường luôn năng động và mang lại hiệu quả cao. Nhiều học sinh đạt huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thể thao và văn nghệ toàn quốc. Sự thay đổi toàn diện và tích cực trên tất cả mọi lĩnh vực là thành quả đáng ghi nhận của lãnh đạo Chi bộ Đảng, sự quan tâm của các cấp, ngành và không thể không kể đến sự nỗ lực, phấn đấu hết mình của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Trên cơ sở nền tảng vững chắc ấy, hiện, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ đang thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học mới, tích cực hưởng ứng mạnh mẽ các cuộc vận động "Hai không", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phong trào thi đua chung sức xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực". Triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phấn đấu chấm dứt tình trạng dạy học theo hình thức "đọc - chép", hướng tới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm.

Nhận thức rõ điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng giáo dục là con người, trường đặc biệt chú trọng công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Trong hơn 20 năm không ngừng trau dồi nghiệp vụ, đội ngũ giáo viên của trường luôn nêu cao tấm gương về đạo đức và nhân cách, là ngọn đuốc soi sáng biết bao ước mơ, hoài bão của mọi thế hệ học sinh. Đội ngũ giáo viên của trường hiện có 1 tiến sĩ, 26 thạc sĩ. Nhiều học sinh cũ của trường hiện là cán bộ quan trọng của các cơ quan Đảng, Nhà nước và có học hàm tiến sĩ các ngành.

Vẫn biết còn rất nhiều khó khăn trước mắt nhưng tập thể cán bộ, giáo viên và gần 2.000 học sinh của trường quyết tâm đồng sức, đồng lòng phát huy truyền thống vẻ vang, hoàn thành sáng tạo và xuất sắc mọi nhiệm vụ, đưa Trường THPT Nguyễn Trường Tộ trở thành cơ sở giáo dục - đào tạo mẫu mực và uy tín. Hơn 20 năm mang tên danh nhân văn hóa của đất nước, trường thực sự là điểm sáng trong giáo dục tỉnh nhà, là điểm đến tin cậy của biết bao thế hệ, xứng đáng là lá cờ đầu của các trường THPT ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đình Lam - Thiên Hoa