PN - Chuyện o ép, trừng phạt, trù dập học sinh (HS), ăn nói thô lỗ với HS và phụ huynh, nói xấu đồng nghiệp… của cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên dạy toán Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4) đã diễn ra từ nhiều năm qua, khiến phụ huynh, HS và giáo viên trường này rất bất bình.

Nạn nhân mới nhất của cô Châu là em Tống Khánh Linh, đã phải xin chuyển khỏi lớp 12A2, lý do cô Châu vừa là giáo viên (GV) chủ nhiệm, vừa dạy toán. Chuyện là vào đầu năm học, cô Châu yêu cầu em Linh chuyển lớp vì học kém (những năm học trước em đều nhận được giấy khen). Ngày 12/9, Linh bị ốm, xin phép nghỉ học hai ngày. Việc xin phép nghỉ học của Linh được giám thị nhà trường và giám hộ của em là cô Diệp Thu Hồng (vì mẹ cháu đi làm xa nên phải nhờ người giám hộ) là nhân viên tạp vụ tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - xác nhận. Thế nhưng, ngày 14/9 khi đi học trở lại, cô Châu đã đuổi Linh ra khỏi lớp hai giờ toán vì “nghỉ học không phép”. Đến ngày 16/9, cô Châu lại tiếp tục đuổi học Linh. Thấy vậy, giám hộ và giám thị đã báo cáo nhờ hiệu trưởng can thiệp, nhưng em Linh lại bị cô Châu cô lập bằng cách chuyển xuống ngồi bàn ba thay vì ngồi bàn nhất (em Linh bị cận thị) như lúc đầu! Sau đó vài ngày, cô Châu đã xé sổ liên lạc của em Linh. Vì thế, mẹ của em đã xin cho em chuyển sang lớp khác.

Rất nhiều HS hoặc ở lớp cô Châu chủ nhiệm hoặc ở lớp do cô Châu dạy toán, rất bất bình về kiểu giáo dục của cô Châu. Theo tường trình của HS lớp 10A1, vào chiều ngày 19/10, cô Châu vào dạy lớp này. Khi cô đang viết bảng thì có một tiếng nói lớn. Cô quay xuống hỏi: “Ai sủa trong lớp vậy?”. Sợ quá, lớp trưởng chỉ đại HS Hoàng Huy Long (vì Long là người hay nói chuyện). Lập tức Long bị cô Châu đuổi ra ngoài và ghi sổ đầu bài. Sau đó, gần 10 HS khác cũng lần lượt bị cô đuổi ra khỏi lớp. Khi cô Lan giám thị đi ngang, cô Châu nói với cô Lan: “Làm ơn hốt cái đống này đi”. Mấy ngày sau, khi đến giờ dạy của cô Châu, Long lại bị đuổi tiếp hai tiết nữa. Bức xúc vì con mình bị đuổi học vô cớ, chị Lương Mỹ Hạnh - mẹ của Long viết đơn đề nghị Ban giám hiệu (BGH) nhà trường xem lại nhân cách và phẩm chất của cô Trần Thị Minh Châu. Chị Hạnh bức xúc nói với chúng tôi: “Là một GV đâu được dùng những từ ngữ như là “sủa”, “đống” để nói với HS. Dùng từ như thế chẳng khác nào coi HS là chó, là rác rưởi!”.

Lớp 10A1 có gần 10 học sinh bị đuổi học ngày 19/10

Khi nhắc đến những thầy cô giáo cũ, bao giờ HS cũng bồi hồi, xúc động và thường dùng những từ ngữ thể hiện lòng biết ơn, nhưng với cựu học sinh của cô Minh Châu thì khác. Một HS cho biết, vẫn nhớ đời khi bị cô này bắt chép phạt đến hàng trăm lần một bài giải toán, có bạn còn bị phạt chép đầy kín ba cuốn tập một trăm trang. Bảo Hoàng - một cựu HS của cô Châu kể: “Cô chửi HS rất kinh khủng. Bạn ngồi cùng bàn hỏi bài, con trao đổi với bạn ấy. Cô mắng: “Mày là cứt chó mà tưởng là ba tê hả?”. Lần khác cô bảo con: “Về nhà uống thuốc thần kinh đi!”. Vì cha con vốn bị bệnh động kinh nên nghe câu này con giận run người. Hồi còn học lớp 11, con làm lớp trưởng. Lên lớp 12 con xin không làm nữa, cô chửi con “nghe lời bạn bè như chó dại”…

Ngày 27/10, trao đổi với chúng tôi, cô Minh Châu phủ nhận toàn bộ những gì phụ huynh (PH) nói về cô. Vụ xé sổ liên lạc của em Tống Khánh Linh, cô cho rằng: “Nói xé là không đúng. Nếu xé là phải xé đôi, xé cả bìa. Còn tôi chỉ xé… có ba tờ!”. Việc dùng từ “sủa” đối với HS, cô nói: “Trong từ điển của tôi không có từ “sủa”. Đồng thời, cô còn “tố ngược” HS Long: “Muốn biết Long như thế nào cứ vào lớp mượn sổ kỷ luật sẽ biết. Em này, tôi nghĩ không được quyền nói!”. Về cách dùng từ của mình với HS, cô cũng thản nhiên: “Tôi chẳng có gì phải suy nghĩ lại, phải thay đổi lời ăn tiếng nói của mình!”.

Về chuyện thường xuyên đuổi HS, cô Châu một mực: “Từ đầu năm học đến nay không đuổi HS nào”. Bị chất vấn về trường hợp gần mười HS lớp 10A1 bị cô đuổi khỏi lớp vào ngày 19/10, cô đổ thừa: “Là do những HS ngồi gần cửa tự ý chạy ra ngoài chứ tôi không đuổi một đứa nào!”(?!).

Đơn phản ánh, tường trình, khiếu nại - tố cáo (kèm đĩa ghi âm) cô Châu của
phụ huynh và HS gửi cho chúng tôi

Sáng 29/10, làm việc với chúng tôi, ông Lê Xuân Giang - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - khẳng định: “Hiện tại cô Châu vẫn đuổi HS. Có lần 17 em bị đuổi. Giám thị báo, tôi xuống can thiệp cho các em vào lớp, các em ngập ngừng không dám vào. Khi tôi đi khỏi, cô lại phạt các em đứng úp mặt vào tường. Tôi trở lại, bảo các em quay mặt ra, các em không dám quay…”. Ông Giang cho biết: “Đơn thư, băng ghi âm tố cáo cô Châu trù dập HS, ăn nói hồ đồ, xúc phạm HS và PH, quan hệ với PH rất căng thẳng… nhà trường nhận được rất nhiều. Tôi đã làm việc với cô Châu, tổ trưởng tổ toán và từng thành viên trong tổ về đạo đức nhà giáo và phương pháp sư phạm”.

Chưa hết, còn có chuyện cô Châu cấu kết với một vài GV khác để trù úm HS (hễ HS bị cô này “chiếu” là các cô kia cũng “chiếu” theo; năm nay bị cô này “đì” thì năm sau gặp các cô kia cũng sẽ bị “đì”). Về việc này, ông Giang cho biết: “Có dấu hiệu như thế! Đi học trễ năm phút thì đứng ngoài. Nghỉ học không phép thì tự biết đi ra khỏi lớp… Kiểu xử sự này đang xuất hiện ở một nhóm. Mới đây, một GV dạy văn còn cho HS làm thơ châm biếm đồng nghiệp trong giờ học. Rất phản sư phạm! Kiểu giáo dục đó làm ảnh hưởng xấu đến uy tín nhà trường. Ba năm qua, điểm tuyển sinh đã tụt rất nhiều; ba năm liền hiệu suất đào tạo chỉ còn 61%, rất thấp.

Về biện pháp xử lý, ông Giang cho biết: “BGH đang cùng công đoàn trường tích cực làm vụ này, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó”.

Minh Nhật