Ca học chính buổi chiều kết thúc, hàng trăm phụ huynh học sinh (Trường THCS Đà Nẵng (Ngô Quyền, Hải Phòng))thay vì vào đón con thì họ lại mang nào là cơm hộp, mì tôm, bánh mì… tiếp sức cho các con, để chúng còn tiếp tục cuộc chiến vào buổi tối.

Phụ huỵnh, HS bức xúc vì áp lực học tập

Nhiều phụ huynh học sinh trường THCS Đà Nẵng (Ngô Quyền, Hải Phòng) cho biết, từ đầu năm khi họp phụ huynh, họ đã được giáo viên chủ nhiệm thông báo về việc đăng ký học “bồi dưỡng” trong trường, thực chất là học thêm.

Mặc dù không ép buộc, nhưng các phụ huynh được gợi ý phải “tự nguyện” viết “đơn tự nguyện” đăng ký cho con mình học. Do tổ chức ngay tại trường, sau giờ học chính khóa và được giáo viên khuyến khích, cho nên tất cả các bậc phụ huynh đều “tự nguyện” đăng ký. Theo đó, các buổi học của trường diễn ra từ 17 giờ 45 đến 19 giờ 15 từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần.

Trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện nay, đa số các trường THCS đều kết thúc buổi học chiều lúc 17 giờ 15, riêng trường THCS Đà Nẵng, do tổ chức dạy “bồi dưỡng”, cho nên sau 19 giờ 15 các phụ huynh mới được đón con.

Truong THCS Da Nang (Ngo Quyen, Hai Phong): Bat cap trong van de day them - hoc them? - Anh 1

Học sinh học ca tối tại Trường THCS Đà Nẵng (Ngô Quyền, Hải Phòng).

Chị Tr. phụ huynh học sinh có con học lớp 7 cho biết: “đầu năm đi họp phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm có nói do thiếu phòng học, cho nên nhà trường "buộc" phải sắp xếp lịch học vào khung giờ như vậy. Thì cũng chỉ biết vậy thôi chứ không giám phản đối vì sợ con mình sẽ bị các thầy, cô "quan tâm".

Cùng ý kiến với chị Tr, anh Th có con học lớp 6 bức xúc: “thứ 2 và thứ 4 hàng tuần con anh phải học 3 ca: "buổi sáng học thêm ở trung tâm Bồi dưỡng văn hóa trên địa bàn quận Ngô Quyền (Hải Phòng) môn Văn và môn Toán, do chính các cô giáo dạy các cháu ở Trường THCS Đà Nẵng dạy; buổi chiều học chính ở trường; buổi tối học bồi dưỡng ở trường. Mỗi tháng gia đình tôi phải đóng 1.450.000 đồng cho con tiền học. Cô giáo chủ nhiệm cũng không kê khai rõ ràng số tiền trên là học ở trường bao nhiêu, ở trung tâm bao nhiêu? Và không hề có hóa đơn, tiền đóng vào phong bì, ghi tên cháu đến gửi cho cô”.

Theo Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ giáo dục và đào tạo nghiêm cấm dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Ủy ban Nhân dân thành phố và Sở Giáo dục Hải Phòng đã ra Quyết định, Hướng dẫn, cấm tuyệt đối các trường tổ chức dạy học sinh học 3 ca/ngày, đồng thời qui định mức trần thu tiền học thêm không quá 8.000 đồng/tiết đối với các quận, 5.000/tiết đối với các huyện.

Nhà trường làm đúng quy định?

Trao đổi với PV báo SKCĐ, ông Nguyễn Văn Tuấn – Hiệu trưởng trường THCS Đà Nẵng thừa nhận: Có nhiều lớp phải học 2 ca liên tục (buổi chiều và buổi tối), một số lớp phải học 3 ca/ngày và ông sẽ cho rà soát lại tình trạng này.

Lý giải cho việc này ông Tuấn nói: xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh học sinh viết đơn tự nguyện xin cho con học thêm, trên cơ sở tình hình thực tiễn hiện nay của nhà trường - do thiếu phòng học cho nên nhà trường có tổ chức dạy thêm cho các cháu vào thời điểm từ 17 giờ 45 đến 19 giờ 15 hàng tuần (trừ chủ nhật). Cũng theo ông Tuấn thì Trường THCS Đà Nẵng không vi phạm quy định của các cơ quan ban, ngành về DTHT, về các khoản thu trong nhà trường?

Truong THCS Da Nang (Ngo Quyen, Hai Phong): Bat cap trong van de day them - hoc them? - Anh 2

Trường THCS Đà Nẵng (Ngô Quyền, Hải Phòng)

Khi PV đề nghị ông cung cấp các tài liệu liên quan để minh chứng việc nhà trường đã, đang làm đúng quy định. Ông đã từ chối và khẳng định lời ông nói là đúng và đủ làm bằng chứng, còn ông sẽ chỉ cung cấp tài liệu cho các cơ quan chức năng?!

Được biết, hiện nay Ủy ban Nhân dân Phường Lạc Viên và các cơ quan, ban ngành Quận Ngô Quyền vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi về vấn đề dạy thêm – học thêm, các khoản thu trái quy định của trường THCS Đà Nẵng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Kim Cương – Văn Vũ