Trường MGEa Pô có đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ban giám hiệu có năng lực, kịp thời tham mưu quy hoạch, đầu tư xây dựng CSVC.

Trong chuyến công tác tại xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông Phóng viên báo KD&PL được ông Nguyễn Xuân Hòa Bí thư Đảng ủy giới thiệu về Trường Mẫu Giáo Ea Pô một cách hết sức tự hào. Bí thư Hòa cho biết, Trường MGEa Pô có đội ngủ giáo viên đầy nhiệt huyết vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ban giám hiệu có năng lực, sáng tạo, kịp thời tham mưu cho các cấp Ủy Đảng chính quyền địa phương quy hoạch, đầu tư xây dựng CSVC nhờ đó, ngôi tường mới được khang trang như ngày hôm nay. Ông Hòa yêu cầu chúng tôi biểu dương những nổ lực của cô trò Trường MGEa Pô đã đạt được thành tích trong nhiều năm qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015 – 2016.

Trường MG Ea Pô được thành lập ngày 10/9/1998, ngày đầu thành lập CSVC chỉ là phòng học tạm bợ, có vài cháu đến lớp, sân trường lầy lội đi lại hết sức vất vả, cuộc sống người dân nơi đây đang còn khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm cô giáo vì “Yêu nghề, yêu mầm non tương lai” đã vượt qua mọi khó khăn và thử thách và được sự quam tâm của các cấp Ủy Đảng chính quyền địa phương từng bước ngôi trường được thay đổi, Cơ sở vật chất (CSVC) được đầu tư xây dựng.

Truong mau giao Ea Po - Dak Nong: Di len tu gian kho - Anh 1

Bà Mai Thị Kim Liên Hiệu trưởng nhà trường.

Năm 2011, bà Mai Thị Kim Liên về làm Hiệu trưởng, với khả năng tư duy sáng tạo, giám nghỉ, giám làm, giám chịu trách nhiệm. Bà Liên đã tham mưu với các cấp Ủy Đảng chính quyền địa phương đầu tư xây dựng CSVC, phát huy tối đa nguồn lực xã hội hóa giáo dục, từ đó trường nhận được sự đồng thuận và bắt đầu khởi sắc, vững bước đi lên.

Năm học 2014 – 2015, UBND huyện Cư Jút đầu tư kinh phí trên 1 tỷ đồng để xây nhà hiệu bộ, Phòng GD&ĐT đầu tư công trình vệ sinh gần 400 triệu đồng. Năm học 2015 – 2016, bà Liên tham mưu chính quyền địa phương mua trên 2000m 2 để mở rộng trường học, nguồn kinh phí huy động, đóng góp của nhân dân địa phương.

Sau khi có quỹ đất, UBND huyện Cư Jút đầu tư xây dựng 4 phòng học (2 tầng) với số tiền gần 3 tỷ đồng và xây bếp ăn một chiều để phục vụ HS trên 1 tỷ đồng, Ban ĐDCMHS đầu tư ren màn và sửa chữa CSVC khoảng 100 triệu đồng. Trường MGEa Pô có như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực của Ban giám hiệu nhà trường của tập thể cô giáo, cấp Ủy Đảng chính quyền địa phương, phòng GD&ĐT, UBND huyện Cư Jút và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Ea Pô và Ban Đại diện cha mẹ học sinh của trường đã quan tâm đến Mần non tương lai của Đất nước”.

Kết quả đạt được trong năm học 2015 – 2016

Truong mau giao Ea Po - Dak Nong: Di len tu gian kho - Anh 2

Trường Mẫu Giáo Ea Pô.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Nông“V/v hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2015 – 2016 và triển khai Chỉ thị số 03 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nhà trường đã đưa các nội dung vào cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và tự sáng tạo” và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thành các hoạt động thường xuyên trong nhà trường.

Thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo, coi trọng việc rèn luyện phẩm chất, lối sống, lương tâm và đạo đức nghề nghiệp, tạo cơ hội, động viên, khuyến khích giáo viên học tập và sáng tạo, ngăn ngừa và đấy tranh kiên quyết với các biểu hiện vi phạm đạo đức nhà giáo.

Năm học 2015 – 2016, tổng số HS ra lớp là 432 cháu trong toàn xã. Quốc lập: 9 lớp 293 cháu (trong đó có 6 lớp bán trú, 3 lớp 2 buổi/ngày). Khối mầm, 3 lớp 96 cháu. Khối chồi, 3 lớp 100 cháu. Khối lá, 3 lớp 97 cháu. Mẫu giáo có 4 lớp 97 cháu.

Nhà trường thực hiện đúng văn bản chỉ đạo của địa phương về duy trì phổ cập trẻ 5 tuổi. Tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN. 100% nhóm lớp thực hiện Chương trình GDMN được tổ chức học 2 buổi/ngày so với cùng kỳ năm ngoái tăng 1 lớp tại thôn Cồn Dầu.

Tổ chức môi trường giáo dục, tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, khám phá trải nghiệm theo phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, phù hợp với độ tuổi. Tỷ lệ chuyên cần toàn trường đạt 97%, trẻ MN 5 tuổi đạt 98%. 432/432 trẻ được đánh giá theo các lĩnh vực: Phát triển vận động đạt 85%, phát triển nhận thức đạt 83%, phát triển ngôn ngữ đạt 88%, phát triển thẩm mĩ đạt 86%, phát triển TCXH đạt 85%. 142/142 trẻ được đánh giá chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi: Phát triển vận động đạt 88%, phát triển nhận thức đạt 86%, phát triển ngôn ngữ đạt 91%, phát triển thẩm mĩ đạt 83%, phát triển TCXH đạt 85%.Tổng số lớp thanh tra chất lượng cuối năm đạt 7/9 lớp đạt lớp tiên tiến. HS đạt bé chăm ngoan 59 cháu, đạt 20,13%. HS đạt bé ngoan 91 cháu, đạt 31,1%.

Công tác chỉ đạo và quản lý

Nhà trường luôn kiểm tra và quản lý tốt cơ sở MN tư thục. Thực hiện 3 công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc gia theo Thông tư 09 của Bộ GD&ĐT. Trường luôn thực hiện nghiêm túc các quy định về công khai minh bạch, công khai chất lượng giáo dục MN thực tế, công khai thông tin CSVC của nhà trường, công khai thu chi tài chính năm học trước Hội đồng sư phạm và phụ huynh toàn trường.

Số lượng Cán bộ, GV, CNV 23 người, xếp loại tốt 19, xếp loại khá 4, lao động tiên tiến cấp trường 19, lao động tiên tiến đề nghị UBND huyện Cư Jút khen 5, lao động tiên tiến đề nghị LĐLĐ huyện khen 3, giỏi việc nước, đảm việc nhà 15 người, dự thi SKKN cấp huyện có 5 SKKN, đạt 3 giải C, dự thi GVDG 5 GV, đạt 3 Giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Thực hiện nghiêm túc Thông tư số 13/2010, của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT “Về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ trong nhà trường”. Chú trọng công tác xây dựng trường học an toàn, đặc biệt là những nơi xa trung tâm của trường. Chỉ đạo quản lý, kiểm tra chặt chẽ chất lượng bữa ăn cho trê bán trú, sử dụng phần mềm tính khẩu phần ăn cho trẻ theo quy định, phù hợp với thực tế xuất ăn hàng ngày theo quy định để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trương.

Tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực để xây dựng CSVC cho nhà trường. Phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp để phòng chống dịch bệnh trong nhà trường. Thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 22/2013/TTLT-BGDĐT-BYT, ngày 18/6/2013 của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế “Quy định đánh giá công tác y tế tại nhà trường”. Đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ.

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ và theo giỏi sự phát triển của trẻ bằng biểu đồ tăng cường để xem tỷ lệ suy dinh dưỡng, để nhà trường có biện pháp khắc phục kịp thời. Đảm bảo 100% trẻ đến trường được khám sức khỏe định kỳ và được theo giỏi sự phát triển của trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng, phấn đấu tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Cân nặng bình thường 286 cháu chiếm tỷ lệ 98,96%. Cao bình thường 278 cháu chiếm tỷ lệ 97,2%.Tỷ lệ trẻ nhẹ cân, trẻ thấp còi, thừa cân giảm theo từng lần cân đo.

Trao đổi với PV báo KD&PL, Bà Mai Thị Kim Liên Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết, có được kết quả như hôm nay là nhờ sự quan tâm của Ban ĐDCMHS, các cấp Ủy Đảng chính quyền các cấp, Phòng DG&ĐT, UBND huyện Cư Jút. Sự linh hoạt, sáng tạo, đề ra các phương án dạy trẻ có hiệu quả của GV, GV biết tận dụng các loại nguyên phế liệu để làm đồ dùng dạy học và đồ chơi cho trẻ hoạt động, biết áp dụng nhiều phương pháp để đưa vào các hoạt động một cách phù hợp.

Năm học 2016 – 2017, nhà trường tiếp tục cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động khác trường đang phát động. Tham mưu với cấp Ủy Đảng chính quyền địa phương quan tâm kết hợp với nhà trường để triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.

Tham mưu với Ban ĐDCMHS huy động đóng góp tự nguyện xây dựng, sửa chữa CSVC cho nhà trường để các cháu được thuận lợi trong việc học tập và vui chơi. Bước vào đầu năm học trường được UBND huyện Cư Jút đầu tư khoảng 1 tỷ đồng để làm sân chơi, sinh hoạt cho các cháu HS và xây dựng hàng rào xung quanh để hoàng thành chỉ tiêu đạt chuẩn Quốc gia.

Tuy nhiên qua trao đổi chúng tôi được biết, trường hiện đang thiếu máy tính, đèn chiếu để phục vụ cho việc dạy và học. Cần được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Ban ĐDCMHS để đầu tư để phục vụ cho việc và học của cô và cháu được tốt hơn theo nguyện vọng của nhân dân địa phương.

Y QUANG/KD&PL