Sáng nay (15/11), Tổng Công ty May 10 đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Mầm non May 10 (1956-2016). Nhân dịp này, thầy trò Trường Mầm non May 10 đã vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động Hạng Ba.

Phát biểu tại buổi lễ, cô giáo Nguyễn Thị Hồng – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non May 10 cho biết: Trường Mầm non May 10 tiền thân là nhà trẻ May 10 được thành lập từ năm 1956, ngay sau khi Xưởng X10 chuyển từ Bộc Nhiêu –Thái Nguyên về Gia Lâm- Hà Nội. Đây là một trong những ngôi trường tồn tại lâu đời nhất trong ngành dệt may Việt Nam.

Truong Mam non May 10 duoc tang Huan chuong Lao dong Hang Ba - Anh 1

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải gắn Huân chương lên lá cờ truyền thống

Từ cơ sở ban đầu là những ngôi nhà cấp 4 bằng tranh tre nứa lá được xây dựng sát Xí nghiệp May 10, đến nay, qua 60 năm, nhà trường đã đào tạo trên 20.000 học sinh, trong đó có nhiều học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, nhiều người thành đạt trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trên cả nước.

“Hiện nay đã có hơn 50 gia đình có thế hệ thứ ba và có hơn 500 gia đình có thế hệ thứ hai vào học tại Trường Mầm non May 10. Có những gia đình có những ông bà đã làm việc tại May 10, có tới 5 người con và 9 người cháu cũng đều đã và đang học tại Trường Mầm non May 10. Thậm chí, có những gia đình đã có chắt học tại trường được 2 năm và chúng tôi đang sẵn sàng tiếp đón thế hệ thứ tư vào học tại trường”, cô giáo Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Truong Mam non May 10 duoc tang Huan chuong Lao dong Hang Ba - Anh 2

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 phát biểu khẳng định sự quan tâm của các thế hệ lãnh đạo đến sự phát triển của Trường Mầm non May 10

Từng là cựu học sinh Mầm non May 10, trưởng thành từ mái trường này và hiện đang nỗ lực xây dựng ngôi trường ngày càng phát triển, trở thành điểm tựa vững chắc cho mỗi gia đình cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty khi đi làm, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền- Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 khẳng định: Đến nay, hiếm có ngôi trường mầm non tư thục nào như ở May 10 đón trẻ từ khi 6 tháng tuổi, dạy trẻ 6 ngày/tuần, đón trẻ trước 7 giờ và trả muộn sau 18 giờ, học cả 12 tháng/năm mà không thu thêm tiền học phí. Điều đó thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện hết mức của các thế hệ lãnh đạo Tổng Công ty May 10 với mong muốn người lao động luôn yên tâm và gắn bó với doanh nghiệp.

Truong Mam non May 10 duoc tang Huan chuong Lao dong Hang Ba - Anh 3

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tặng Huân chương Lao động Hạng Ba đến tập thể lãnh đạo Trường Mầm non May 10

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba đến thầy và trò nhà trường, đồng chí Trần Thanh Hải- Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN phát biểu đánh giá cao cơ sở giáo dục đặc biệt mà các thế hệ lãnh đạo Tổng Công ty May 10 đã xây dựng, phát triển trong 60 năm qua.

“Không phải công nhân lao động nào cũng có điều kiện gửi con vào cơ sở giáo dục an toàn và có bề dầy truyền thống như ở May 10. Đây thực sự là niềm mơ ước của nhiều công nhân. Đây cũng chính là biểu hiện cụ thể và sinh động nhất về sự chăm lo của lãnh đạo Tổng Công ty tới nguồn lực của doanh nghiệp, chăm lo đến đời sống cho công nhân và các thế hệ tương lai khi xây dựng mô hình trường mầm non gắn liền với doanh nghiệp, phục vụ cho chính cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp. Những mô hình, bài học kinh nghiệm như May 10 cần được nhân rộng. Đây cũng chính là mô hình Tổng LĐLĐVN đang muốn hướng tới xây dựng, để chăm lo tốt hơn cho đoàn viên công đoàn và người lao động của mình”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải khẳng định.

B.D