Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) đưa ra danh sách các thiết bị dạy học, phục vụ hoạt động nhà trường cần trang bị và vật chất cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường với chi phí kêu gọi ủng hộ khiến nhiều người băn khoăn.

Cùng đó, danh sách này cũng đưa ra những danh mục với mức chi phí dự kiến cần ủng hộ bất ngờ như: bài hát truyền thống lên đến 15 triệu đồng, giấy mời 20 triệu đồng với nhiều hạng mục khác.

Truong keu goi dong gop 100 trieu dong de mua mot hon da tang - Anh 1

Thông báo kêu gọi ủng hộ các hạng mục với chi phí "khủng" của Trường THCS Hoài Đức A (Hà Nội).

Thông báo kêu gọi này nhanh chóng được lan truyền trên các trang mạng xã hội không chỉ bởi mức phí quá “chát chúa” mà còn rất vô lý.

Một số người cho rằng, với việc lên kế hoạch kêu gọi cựu học sinh ủng hộ số tiền như vậy, trường nên đầu tư vào những việc thiết thực hơn như dạy, học hay nâng cao trình độ giáo viên. Thay vì những việc vô ích như đầu tư một tảng đá với giá 100 triệu đồng.

Trả lời về điều này, ông Phan Huy Chính, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận bảng thông báo này là do ông ký nhằm kêu gọi cựu học sinh ủng hộ chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Nhà trường lập danh sách các trang thiết bị dạy học, phục vụ hoạt động cần thiết để các cựu học sinh tiện theo dõi.

Tuy nhiên, ông Chính cũng cho biết, việc này để kêu gọi các cựu học sinh và các Mạnh Thường Quân, các doanh nghiệp và các thầy cô ủng hộ cho lễ kỷ niệm chứ không nhằm mục đích nhà trường nhận tiền. Cùng đó, phụ huynh học sinh hay các cựu học sinh cũng không bắt buộc phải đóng góp.

“Nhận được những ý kiến không hay, chúng tôi đã họp khẩn và thống nhất cắt giảm toàn bộ các công việc tổ chức lễ kỷ niệm. Việc kêu gọi ủng hộ này cũng cắt bỏ. Nhà trường sẽ chỉ tiến hành với phạm vi hẹp, đơn giản và tiết kiệm nhất”, ông Chính chia sẻ.

Riêng về hòn đá tảng tới chi phí dự kiến 100 triệu đồng, ông Chính cho hay nhà trường từng có ý tưởng làm một tảng đá trên đó khắc dòng chữ trường THPT Hoài Đức A năm 1966 để lưu nhớ dấu ấn về năm thành lập trường.

“Chúng tôi cũng chỉ là muốn để các thế hệ học sinh nhớ về năm thành lập nhà trường chứ không có ý gì khác. Nếu ai có hiểu biết một chút sẽ thấy 100 triệu đồng đối với tảng đá như vậy không phải là quá cao. Tuy nhiên, việc ghi như vậy đúng là không nên”.

Qua đây, ông Chính cũng mong mọi người hiểu, thông cảm với sơ suất của nhà trường.

Thanh Hùng