Thơ Trịnh

(Cadn.com.vn) - Tại cuộc họp báo công bố kết quả chính thức trường hợp mắc chứng đầu nhỏ nghi do liên quan với virus Zika tổ chức vào chiều 4-11, lãnh đạo sở Y tế tỉnh Đắc Lắc cho biết không còn phát hiện virus Zika trong cơ thể của cháu H’Lệ M’lô (sinh năm 2016, trú xã Cư Pơng, H. Krông Búk, tỉnh Đắc Lắc) và người mẹ là chị H’Lươm M’Lô.

Trước đó, vào tháng 6-2016, chị H’Lươm sinh cháu H’Lệ tại bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ, với trọng lượng 2,6kg. Sau khi sinh, bác sĩ phát hiện cháu có chứng đầu nhỏ và gia đình đưa trẻ đi khám bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắc Lắc, sau đó được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1. Ngày 10-9, cháu H’Lệ được bệnh viện Nhi Đồng 1 chẩn đoán dị tật bẩm sinh não, vòng đầu có kích thước 30,5cm.

Để làm rõ nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh đầu nhỏ của cháu H’Lệ, ngày 18-10, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế tiếp tục điều tra thực địa và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 21-10, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương có Công văn số 06/VSDTTW-Dt về báo cáo kết quả xét nghiệm các trường hợp nghi do nhiễm virus Zika tại tỉnh Đắc Lắc cho kết quả phát hiện đồng thời kháng thể IgM kháng đặc hiệu virus Zika và kháng thể trung hòa virus Zika ở mẫu huyết thanh của cháu H’Lệ và 5 mẫu huyết thanh của những người cùng sống chung trong hộ gia đình gồm: bố, mẹ, ngoại, cậu và người con nuôi trong gia đình. Tất cả các mẫu phẩm bệnh trên đều cho kết quả âm tính với virus Zika.

Truong hop mac chung dau nho o Dac Lac: Khong con virus Zika trong co the chau be - Anh 1

Lãnh đạo ngành Y tế phát biểu tại buổi họp báo.

Giải thích về kết quả này, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắc Lắc nhận định: “Các kết quả xét nghiệm nêu trên cho thấy, trước đó cháu H’Lệ và 5 người thân có nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, hiện nay, cơ thể của những người này đã không còn virus mà chỉ còn kháng thể của virus Zika nên không có khả năng lây nhiễm cho người khác. Loại kháng thể này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đồng thời khiến cho virus Zika không thể tấn công vào cơ thể người bệnh lần nào nữa. Ngày 1-11, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng và Trường ĐH Nagasaki (Nhật Bản) tiếp tục lấy mẫu và đang tiếp tục kiểm tra”.

Ngoài trường hợp của cháu H’Lệ, bác sĩ Lào còn cho biết, cuối năm 2015, cơ quan y tế phát hiện hai cháu Giàng Thị Kim Tuyến (7 tuổi) và Giàng A Đức Duy (4 tuổi, trú xã Ea Dah, H. Krông Năng) mắc chứng đầu nhỏ. Sau khi gửi các mẫu xét nghiệm sang trung ương và Trường ĐH Nagasaki cho thấy, hai cháu bé không có dấu hiệu của việc nhiễm virus Zika. Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế nghĩ nhiều đến nguyên nhân dẫn đến chứng đầu nhỏ của hai cháu bé ở xã Ea Dah là mang tính huyết thống nhiều hơn.

Theo bác sĩ Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắc Lắc, việc lây nhiễm virus Zika chủ yếu là do muỗi, hiếm khi lây qua đường tình dục. Do đó, cơ quan y tế khuyến cáo, người dân cần tăng cường diệt muỗi, vệ sinh nơi ở để ngăn chặn sự phát triển của muỗi.