Cầu thang bị ẩm mốc, nứt toác dễ đổ vỡ.

(Cadn.com.vn) - Trường Tiểu học An Phước (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) là ngôi trường gắn liền với nhiều giá trị lịch sử và đã được UBND TP xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố. Nhưng hiện nay, trường đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học.

“Truong di tich” xuong cap - Anh 1

Trường di tích

Thành lập vào năm 1908, Trường tiểu học An Phước được xem là “cái nôi” giáo dục của Quảng Nam-Đà Nẵng, nơi đây ngoài việc dạy học còn là khởi đầu cho nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Ban đầu, trường có tên là Cẩm Toại (làng Cẩm Toại, tổng An Phước, H. Đại Lộc) và chỉ dạy chữ Quốc Ngữ. Người có công lớn trong việc thành lập trường là ông Nghè Lâm Quang Thự, từng là Thừa phái các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên. Ra đời cùng thời với phong trào Duy Tân nên cũng như các trường khác, trường phải trải qua nhiều sự kiểm tra ngặt nghèo. Nhờ tài ứng xử khéo léo của những con người tâm huyết nên trường mới không bị đóng cửa. Đến năm 1926, trường được công nhận là hệ thống công lập với tên gọi Esloce Cantonale d’An Phước.

Truyền thống của trường được phát huy từ những thế hệ học trò đầu tiên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, từ những bài học về lòng yêu nước, phục vụ Tổ quốc. Tuy phải nhiều lần sơ tán về các ngôi làng để dạy học nhưng cũng từ đây tinh thần kháng chiến chống ngoại xâm càng được nung nấu. Bằng chứng lịch sử ghi nhận có hơn 600 liệt sĩ là người con ưu tú, từng học dưới mái trường này đã ngã xuống vì tự do dân tộc. Trường còn là nơi đáng tự hào của nhiều cựu học sinh trưởng thành từ đây. Hiện tại, có hàng trăm cán bộ cao cấp, trung cấp, hơn 30 giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng xuất thân là học sinh của trường.

Trường từng vinh dự nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Ngày 27-5-2008 UBND thành phố Đà Nẵng có quyết định xếp hạng Trường Tiểu học An Phước là di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố.

“Truong di tich” xuong cap - Anh 2

Nhiều phòng học bị nứt nẻ, bong tróc và ẩm ướt mỗi khi trời mưa.

Xuống cấp nghiêm trọng

Hiện tại, thầy cô và học sinh của Trường Tiểu học An Phước đang phải dạy và học trong tình trạng cơ sở vật chất bị xuống cấp nghiêm trọng. Trường có hai cơ sở được xây mới, riêng cơ sở chính được xây dựng từ 1985 đến nay đã không còn đảm bảo về an toàn cũng như chất lượng dạy học. Nhiều phòng học, khu vui chơi, phòng hiệu bộ và phòng hiệu trưởng đều bị ẩm mốc, nứt nẻ; phông nhà được làm bằng gỗ bị nứt toác. Đặc biệt, dãy nhà giữa gồm 10 phòng học đều bị trũng và ẩm mốc; cầu thang phục vụ đi lại cho các em học sinh đều không đảm bảo khi tay vịn bị bong tróc, mỏng manh gây nguy hiểm.

Cô Đinh Thị Dễ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phước cho biết: “Tình trạng xuống cấp đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên trong suốt quá trình đó các thầy cô đều cố gắng khắc phục để công tác dạy học. Nhà trường nhiều lần đầu tư để sửa chữa nhưng trên thực tế thì tình trạng xuống cấp đã quá nghiêm trọng nên mọi phương án đều ở mức tạm thời. Đặc biệt, vào mùa mưa, các phòng học đều bị ngập úng, ẩm mốc”.

Từ khi tuyến quốc lộ 14B được tiến hành nâng cấp thì trường thấp hơn so với mặt đường 4m khiến sân trường thường xuyên bị “cô lập” mỗi khi có mưa, dù UBND H. Hòa Vang đã đầu tư hai hệ thống thoát nước nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng này. “Mùa nắng thì còn có thể dạy được chứ đến lúc mưa là không có cách nào để dạy tốt. Học sinh phải lội nước để vào phòng học, nhiều phòng còn bốc mùi, chưa kể đến hệ thống cây xanh, các cây thuốc nam do các em tự trồng đều chết vì úng”, cô Nguyễn Thị Thùy chia sẻ.

Trước tình trạng trên, tháng 6-2016, Ban Giám hiệu nhà trường đã có tờ trình nới rộng diện tích đất, nâng cấp và xây mới cơ sở Trường Tiểu học An Phước. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí đầu tư hạn chế, ưu tiên cho các ngôi trường khác tại địa phương để đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới nên việc xây dựng bị hoãn lại. Trong những cuộc họp tiếp xúc cử tri của HĐND TP, nhà trường từng kiến nghị lên các cấp, Phòng GD-ĐT H. Hòa Vang cũng có đề xuất gửi UBND TP Đà Nẵng và sẽ có kế hoạch đầu tư xây dựng trong tương lai.

Với một cơ sở giáo dục danh tiếng, là niềm tự hào của địa phương nên thầy trò Trường Tiểu học An Phước mong mỏi thành phố đẩy nhanh kế hoạch để mở rộng, xây dựng trường, đảm bảo công tác dạy học.

Phi Nông