GD&TĐ - Ngày 15/10, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Bài học lịch sử - định hướng tương lai” nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Nhà trường (31/10/1966 - 31/10/2016).

Truong DH Su pham - DH Thai Nguyen toa dam ve Bai hoc lich su - dinh huong tuong lai - Anh 1

GS.TS NGND Đặng Kim Vui cùng các đồng chí lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, các thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, cựu sinh viên nhà trường đã tham dự buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên ôn lại những dấu mốc đáng nhớ, những thành quả đào tạo của nhà trường 50 năm qua.

Năm 1966, trong những ngày ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng và Nhà nước ta đã có tầm nhìn chiến lược: thành lập Trường ĐH Sư phạm Việt Bắc (nay là Trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên) tại tỉnh Bắc Thái nhằm chuẩn bị nền móng, đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp phát triển giáo dục các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc, cái nôi của cách mạng giải phóng dân tộc.

Sự ra đời của nhà trường là dấu son trong lịch sử giáo dục cách mạng, dù còn đất nước còn rất nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước đã sớm chuẩn bị cho lớp lớp các nhà giáo từ ngôi trường này, từng bước tham gia đóng góp, xây dựng hệ thống giáo dục quốc dân phát triển rộng khắp trong vùng và cả nước như ngày hôm nay, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em các dân tộc cả nước...

Lịch sử 50 xây dựng và phát triển của Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên gắn liền với những bước thăng trầm của lịch sử đất nước; nhà trường đã đào tạo hàng chục vạn cử nhân sư phạm, nguồn lực chủ chốt cho các tỉnh Trung du miền núi Phía Bắc và cả nước phát triển sự nghiệp giáo dục.

Khoảng một thập kỉ gần đây, Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong khối các trường sư phạm cả nước về xây dựng đội ngũ, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và cả nước, xứng đáng là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Đã có hơn 20 đại biểu tham luận tại buổi tọa đàm, các tham luận đều khẳng định những giá trị lịch sử, thành tựu to lớn của nhà trường đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, cho phát triển kinh tế vùng.

Đồng thời, các đại biểu cũng hiến kế trong định hướng phát triển nhà trường tương lai gần và giai đoạn tiếp theo, tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử 50 năm, thực hiện sứ mệnh một trường sư phạm trọng điểm của cả nước, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên kịp thời đáp ứng công cuộc đổi mới giáo dục...