Các dịch vụ cà phê giải khát, quán ăn, cho thuê xe tự lái... đang được kinh doanh Trường Đại Học Hà Tĩnh. Việc này đang khiến nhiều sinh viên bất bình, phản ứng vì các dịch vụ này gây ô nhiễm, ảnh hưỏng đến việc học tập.

Dịch vụ núp bóng trường Đại Học

Cơ sở III Trường Đại Học Hà Tĩnh đóng tại (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), có quy hoạch mới với diện tích 80,06 ha, đạt tiêu chuẩn TCVN 3981 – 85, là đơn vị tiêu biểu trong nhiều năm, đã được Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Trước những thành tích vậy, nay trường đang đi ngược lại tôn chỉ mục đích của ngành giáo dục. Gần đây nhiều ý kiến, dư luận bàn tán về chuyện Trường Đại Học Hà Tĩnh cho tư nhân ngoài vào thuê đất kinh doanh ngay trong diện tích trường.

Truong Dai hoc gan 1.000 ha bien thanh noi kinh doanh?(!) - Anh 1

Cơ sở III, Trường Đại Học Hà Tĩnh đóng tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên

Theo phản ánh phóng viên Phununews.vn đến mục sở thị, tại đây chúng tôi ghi nhận có nhà hàng, quán ăn, quán cafê, cửa hàng tạp hóa… được mở trong khuôn viên trường, tìm hiểu thực hư câu chuyện như thế nào được người dân sống gần trường cho biết: “Trường mà không khác gì trung tâm ăn uống, giải trí… đây là nơi để sinh viên học tậpnhưng giờ đây các dịch vụ ngoài xã hội được đưa vào trường để kinh doanh là không được. Không hiểu sao, người lãnh đạo lại có thể cho phép mở quán cà phê, quán ăn, quán nhậu... nhìn vào cảnh tượng rất mất mỹ quan và gây phản cảm”.

Tiến sâu vào trung tâm Trường học chúng tôi ghi nhận có khoảng trên dưới 10 ki – ốt hoạt động và nhiều ki – ốt đang xây dựng một cách ngang nhiên. Bên cạnh đó, nhà xe dành cho sinh viên, khu nhà điều khiển cũng được trưng dụng cho người dân ở ngoài vào thuê làm nơi buôn bán. Trong khi đó, xe của sinh viên lại để tràn lan trước khu kí túc xá tạo khung cảnh “nhếch nhác, lộn xộn”.

Truong Dai hoc gan 1.000 ha bien thanh noi kinh doanh?(!) - Anh 2

Nhiều quán dịch vụ được xây dựng công khai trong khuôn viên trường

Để rộng đường dư luận pv tìm hiểu ý kiến một chủ hộ kinh doanh tại đây cho hay: “Muốn vào thuê đất ở đây phải có điều kiện có người quen thầy cô dạy trong trường chứ đất ở đây họ tranh giành nhau khiếp lắm… Còn người ngoài vào thuê thì phải mất tiền nhờ ai đó trong trường đứng ra thuê cho không thì cho người quản lí ở đây vài triệu thì may ra mới thuê được”.

Ai phù phép nhà trường cho thê đất khuôn viên?

Trường Đại học Hà Tĩnh được thành lập theo quyết định số 318/QĐ – TTG ngày 19/03/2007 của Thủ trướng chính phủ. Trường được thành lập trên cơ sở sáp nhập và nâng cấp 03 cơ sở đào tạo: Trường Cao đẳng sư phạm Hà Tĩnh, trường Trung cấp kinh tế Hà Tĩnh và phân hiệu đại học Vinh. Tháng 11/2013 được sáp nhập thêm Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

Đây là một trường công lập đa cấp, đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung.

Truong Dai hoc gan 1.000 ha bien thanh noi kinh doanh?(!) - Anh 3

Quán dịch vụ Cà phê, nhà hàng nằm trong khuôn viên trường gây ô nhiểm ảnh hưởng đến việc học hành của sinh viên

Tuy nhiên, Trường Đại học Hà Tĩnh lại không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Hiện nay trường tự ý cho người ngoài vào thuê đất công viên để kinh doanh như vậy có đúng hay không?.

Để thực hiện bài điều tra phản ánh pv phununews.vn đã tìm được người quản lí việc cho thuê đất trong Trường Đại Học Hà Tĩnh là thầy Thái Đình Hưng – Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm và hỗ trợ học sinh, sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh.

Trong vai người đi thuê đất, chúng tôi được thầy Hưng hướng dẫn việc thuê đất ở đây chỉ cần qua trường chứ không liên quan đến một cơ quan, ban ngành nào khác. Hợp đồng thuê đất kí trực tiếp với trung tâm vì đây là đơn vị theo dõi doanh thu và thu tiền từ các hộ kinh doanh và một hợp đồng thì thường có thời hạn 2 năm.

Ngoài ra, trường chỉ cho thuê đất còn các hộ kinh doanh phải tự xây dựng nhà, ki-ốt. Để mở một quán ăn khoảng 50 - 60 mét vuông thì một tháng hộ kinh doanh phải nộp cho trường 5 triệu đồng, còn tiền thuế không đáng kể.

Truong Dai hoc gan 1.000 ha bien thanh noi kinh doanh?(!) - Anh 4

Nhiều quán dịch vụ đang được xây dựng sau dãy phòng học tại Trường Đại Học Hà Tĩnh

“Các em giờ vào thuê mà mở quán cắt tóc, gội đầu thì tha hồ đông khách, vì ở đây chủ yếu phục vụ cho sinh viên Lào. Có một chổ lí tưởng nhưng nhà nào đầu tư to thì mới ưu tiên vị trí đó. Vị trí đẹp 100 mét vuông mà xây dựng quán Karaoke thì quá tuyệt vời” – thầy Hưng chia sẻ.

Do đặc thù ngôi trường này phần lớn đào tạo sinh viên Lào sang học tập nên nguồn khách hàng tương đối dồi dào, cũng như cho phép kinh doanh, buôn bán đa dạng. Do đó, khuôn viên này nghiễm nhiên trở thành một “khu đất vàng” lí tưởng mà các hộ kinh luôn muốn có được.

Dư luận đang đặt câu hỏi: “Liệu rằng mục đích lợi dụng khuôn viên nhà trường để đơn vị ngoài vào thuê để làm nơi kinh doanh, buôn bán có phải nhằm mục đích trục lợi?. Nguồn lợi thu từ những hoạt động này “đang chảy” vào túi ai? Liệu có hay không “lợi ích nhóm” xung quanh vấn đề này?

BOX: Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội , y tế và đào tạo…

Vũ Giang-Trung Bùi