Trưởng công an xã Vinh Thanh (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã xin thôi chức sau sự cố đánh một người dân.

Từ xưa đến nay, những sự cố liên quan đến công an và người dân luôn là điểm nóng thu hút dư luận. Và đương nhiên, mũi nhọn chỉ trích luôn hướng về các chiến sĩ công an.

Ấy vậy mà những ngày gần đây, dư luận bỗng “đổi hướng”. Cũng vẫn là chuyện xích mích giữa dân và công an. Vẫn phải dùng từ khóa “công an đánh dân” để tìm kiếm sự việc đó trên mạng. Nhưng những bình luận đã không còn gay gắt, thậm chí có phần tôn vinh người công an đó.

Truong cong an xa xin tu chuc vi danh dan: Tu trong xoa diu toi loi - Anh 1

Trụ sở UBND xã Vinh Thanh. Ảnh: VNExpress.

Chắc hẳn độc giả sẽ nghĩ rằng người "bị đánh" là tội phạm hoặc phải gây ra tội lỗi khủng khiếp lắm thì dư luận mới “tôn vinh” như vậy. Nhưng không, theo báo VNExpress, xô xát xảy ra khi anh Đỗ Văn Thoại đứng xem cảnh sát giao thông xử lý người vi phạm (ngày 14/11). Trong lúc xô xát, trưởng công an xã Vinh Thanh – ông Nguyễn Hồng Anh đã dùng gậy gỗ, đánh trúng anh Thoại gây thương tích khiến cho anh phải nhập viện chữa trị.

Sau sự việc đáng tiếc đó, trưởng công an xã đã đến thăm hỏi anh Thoại nhiều lần và hỗ trợ 10 triệu đồng chi phí điều trị. Không dừng lại ở đó, đến ngày 16/11, Đảng ủy xã Vinh Thanh đã nhận được đơn xin từ chức của ông Hồng Anh với lí do tự thấy uy tín cá nhân giảm sút sau sự cố đánh người dân.

Hành động đánh người của trưởng công an xã là hoàn toàn sai trái. Tuy nhiên, có xảy ra sự việc đó chúng ta mới có cơ hội được “chiêm ngưỡng” ánh sáng của tự trọng – thứ mà chúng ta tưởng đã “chết yểu” từ lâu.

Nhân vô thập toàn, chẳng ai trên đời dám khẳng định mình chưa bao giờ và không bao giờ phạm sai lầm. Sai lầm lớn hay nhỏ có lẽ không quan trọng. Quan trọng là sau những vấp ngã đó, thái độ của chúng ta như thế nào. Có người “chưa đánh được người thì mặt đỏ như vang, đánh được người rồi mặt vàng như nghệ”, hèn hạ trốn tránh trách nhiệm. Nhưng cũng có người dám đối diện với lỗi lầm của mình, khắc phục những sự cố đó và tự trừng phạt bản thân để nghiêm khắc hơn với cái tôi của mình.

Mặc dù Đảng ủy xã Vinh Thanh đã họp và thống nhất kiến nghị lên Huyện ủy, UBND huyện Phú Vang ra quyết định kỷ luật và cho ông Hồng Anh thôi chức vụ nhưng tôi lại thấy vui và mừng thay cho nhân dân xã đó.

Bởi dù sao xã Vinh Thanh cũng đã từng có một vị trưởng công an đầy tự trọng.

Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả