H.L

(Cadn.com.vn) - TT-HUẾ - Ngày 23-10, Trường THPT chuyên Quốc học Huế tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập (23-10-1896 - 23-10-2016) và đón Huân chương Lao động hạng Nhất. Trước đó, trường được trao tặng các danh hiệu cao quý như: Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới và 2 lần đón Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Được thành lập theo sắc dụ của vua Thành Thái năm 1896, Trường THPT chuyên Quốc học Huế là một trong những ngôi trường trung học đầu tiên của cả nước. Nơi đây tự hào là cái nôi đào tạo nhiều hiền tài, hào kiệt của đất nước ở các giai đoạn, thời kỳ khác nhau. Trong đó, rất nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, nhiều nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà giáo dục lỗi lạc của dân tộc ta đã từng học tập, giảng dạy, rèn tâm, luyện trí, truyền lửa cho các thế hệ sau như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Bí thư Trần Phú…

Truong chuyen Quoc hoc Hue don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat - Anh 1

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tập thể trường THPT chuyên Quốc Học - Huế. Ảnh: H.L

Tiếp bước cha anh, các thế hệ thầy và trò lớp sau ghi thêm vào bảng vàng thành tích của trường với hàng ngàn học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Đặc biệt, có 15 học sinh đạt giải quốc tế. Ngôi trường này còn nổi tiếng bởi từng lập kỷ lục về số lần tham gia cũng như số học sinh giành giải cao tại cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" với 2 nhà vô địch Hồ Ngọc Hân (2009) và Hồ Đắc Thanh Chương (2016).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Cao ghi nhận và biểu dương thành tích đáng trân trọng, tự hào của thầy và trò nhà trường trong 120 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời nhấn mạnh, những thành công của trường THPT chuyên Quốc học Huế không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh nhà trường mà còn là niềm vui lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh.