Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 vừa tổ chức lễ khai giảng năm học 2016 - 2017 và tổng kết năm học 2015 - 2016. Tham dự lễ có ông Satoshi Nakajima - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, cùng hơn 300 tân cử nhân và gần 1.000 tân sinh viên.

Truong CD Xay dung so 2 tang cuong dao tao dap ung nhu cau doanh nghiep - Anh 1

Ông Satoshi Nakajima - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh đến chia vui và phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên khóa 1 - Công nghệ Xây dựng Nhật Bản.

Năm 2015 - 2016 là năm có nhiều dấu ấn với trường Cao đẳng Xây dựng số 2, với những thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt trong phương pháp giảng dạy cũng như trong chương trình đào tạo. PGS.TS. Lê Anh Đức - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 cho biết: “Năm 2015 - 2016 trường hoàn thành việc chuyển đổi sang hệ thống tín chỉ, hoàn tất việc đánh giá kỹ năng nghề, mở ra việc liên kết với Hội môi giới bất động sản để cấp chứng chỉ môi giới BĐS.

Năm nay lứa sinh viên khóa 1 đào tạo công nghệ xây dựng Nhật Bản tốt nghiệp và có việc làm ở Nhật Bản ngay, đồng thời trường khánh thành khu thực nghiệm thực hành. Với định hướng ngày càng cụ thể xây dựng một môi trường đào tạo thiên về thực hành nhằm đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, năm 2016 - 2017, chúng tôi lấy phương châm “Đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp” làm kim chỉ nam cho định hướng phát triển”.

Nhìn lại công tác tuyển sinh đào tạo năm học 2015 - 2016, mặc dù gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh do là năm đầu thực hiện phương án tuyển sinh mới và cũng là năm đầu tiên nhà trường chuyển đổi sang phương thức đào tạo tín chỉ, đồng thời, áp dụng phần mềm quản lý đào tạo mới với nhiều phát sinh phức tạp. Song bằng sự nỗ lực của từng cá nhân và tập thể trưởng đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ năm học 2015 - 2016, có 982 sinh viên nhập học bao gồm hệ cao đẳng chính quy, liên thông, vừa làm vừa học, TCCN thuộc 8 ngành đào tạo bậc cao đẳng và 3 ngành TCCN đạt gần 60% chỉ tiêu.

Hướng đến đào tạo thực hành nhằm đáp ứng ngay nhu cầu của doanh nghiệp, trong năm 2015 - 2016, Trường Cao đẳng Xây dựng 2 đã có nhiều chương trình đào tạo liên kết, cải tiến chương trình học. Năm học vừa qua trường liên kết đào tạo bậc Đại học với ĐH Kiến trúc TP.HCM và ĐH Bách khoa TP.HCM tuyển sinh được 232 sinh viên.

Bồi dưỡng ngắn hạn và cấp chứng chỉ cho trên 4.000 lượt học viên đến từ các tổng công ty, doanh nghiệp, cá nhân khu vực phía Nam về đánh giá kỹ năng nghề quốc gia, huấn luyện an toàn lao động, sát hạch kiến thức môi giới BĐS, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà chung cư, bồi dưỡng ngoại ngữ tin học.

Là đơn vị đầu tiên được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giao chức năng tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ nghề quốc gia cho ngành xây dựng đã cấp cho 300 công nhân kỹ thuật thuộc 2 nghề nề hoàn thiện và copha dàn giáo. Các Sở Xây dựng Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã ủy quyền cho trường tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Bên cạnh đó, trường còn mạnh dạn mở rộng liên kết hợp tác quốc tế giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận thị trường lao động quốc tế, tiếp cận nền khoa học kỹ thuật hiện đại trong ngành xây dựng của Nhật Bản, nhà trường đã hợp tác với Công ty Tư vấn Xây dựng Earth xây dựng chương trình Công nghệ Xây dựng Nhật Bản (đây là chương trình hợp tác nằm trong mục tiêu của dự án về tăng cường chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng nước ngoài tham gia thị trường lao động trong nước của Chính phủ Nhật Bản).

Đến nay, trường đã tuyển sinh được 3 khóa với gần 50 sinh viên và trong khóa 1 có 10 em đã đậu phỏng vấn sang Nhật Bản làm việc, có 2 em đã có công việc ổn định tại Nhật Bản.

Truong CD Xay dung so 2 tang cuong dao tao dap ung nhu cau doanh nghiep - Anh 2

PGS.TS. Lê Anh Đức - Hiệu trưởng nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa học 2013 - 2016

Nhân dịp này, trường đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 875 sinh viên, trong đó có 20% đạt tốt nghiệp loại khá, giỏi, và 16 em sinh viên khóa 1 của chương trình Công nghệ Xây dựng Nhật Bản.

Bùi Hiền