Ngôi trường mới chưa hoàn thiện sau 7 năm thi công khiến các bé mầm non ở xã Kim Chính (Kim Sơn, Ninh Bình) phải học trong các căn phòng tạm bợ, nhếch nhác.

Truong bo hoang, tre hoc trong lop tam bo - Anh 1

Ngôi trường vừa học, vừa xây ở xã Kim Chính. Ảnh: Phương Vy.

Trường mầm non xã Kim Chính khởi công xây dựng năm 2009 theo đề án chống xuống cấp trường lớp học của tỉnh Ninh Bình. Tổng số vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Theo thiết kế, ngôi trường hai tầng với 10 phòng kiên cố được xây dựng trên diện tích khoảng 8.000 m2. Dự kiến, khi đi vào hoạt động, đây sẽ là cơ sở khang trang nhất huyện Kim Sơn bậc mầm non.

Đơn vị thi công đã hoàn thiện phần thô tầng một, tầng hai chưa được đổ mái bằng, sắt thép ngổn ngang. Toàn bộ trường chưa lăn sơn, lắp cửa, lát nền, hệ thống cầu thang, điện nước tường bao… cũng như những hạng mục phụ trợ khác chưa được lắp đặt thì dừng thi công và bỏ hoang từ năm 2010.

Truong bo hoang, tre hoc trong lop tam bo - Anh 2

Tầng hai của ngôi trường chỉ xây tường, chưa đổ mái. Ảnh: Phương Vy.

Tháng 12/2013, do các phòng học ở khu tạm quá tải nên Ban giám hiệu trường mầm non Kim Chính phải xin kinh phí sửa chữa tạm năm phòng học tầng một làm lớp học cho các cháu. “Chúng tôi cho lát nền, trát tường, lắp cửa, hoàn thiện nhà vệ sinh và một vài hạng mục nhỏ khác trong các phòng để có thể sử dụng”, cô Vũ Thị Hương Giang - Hiệu trưởng nhà trường nói.

Năm học 2016-2017 nhà trường có gần 300 trẻ phải học ở hai khu lẻ xóm 5 và gần 200 cháu ở ngôi trường chưa hoàn thiện. “Cả hai khu đều tạm bợ nên cả cô và trò đều gặp khó khăn trong công tác dạy và học” cô Giang nói.

Cũng theo Hiệu trưởng nhà trường, việc không có cơ sở vật chất khiến trường luôn bị xếp loại thi đua thấp. “Các cô trong ban giám hiệu phải phân chia đến các khu lẻ để quản lý, các cháu phải học trong ngôi trường chưa hoàn thiện cũng thiệt thòi. Nhiều phụ huynh thấy trường lớp không đảm bảo nên cho con em học ở các trường chuẩn khác”, cô Giang cho biết thêm.

Truong bo hoang, tre hoc trong lop tam bo - Anh 3

Cầu thang không có lan can, rào chắn. Ảnh: Phương Vy.

Ông Đỗ Văn Thành, Chủ tịch xã Kim Chính cho biết, công trình ngừng xây dựng nhiều năm do thiếu vốn. Địa phương nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ. Xã cũng lên kế hoạch đấu giá đất để lấy kinh phí hoàn thiện trường học cho các cháu. Ước tính số vốn khi hoàn thiện trường lên tới 15 tỷ đồng. “Dự kiến tháng 11 tới dự án tái khởi động và hoàn thiện trong tháng 4/2017”, ông Thành cho hay.

Theo Phương Vy/Vnexpress.net