Ép buộc ủng hộ, chuyển các môn chính khóa dạy buổi chiều rồi thu tiền, hộ nghèo không được miễn giảm đóng góp là những vấn đề khiến phụ huynh bức xúc.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa qua đã nhận được phản ánh của các bậc phụ huynh tại trường THCS An Đạo, huyện Phù Ninh, Phú Thọ trong việc thực hiện vận động ủng hộ nhà trường, thay các môn chính khóa buổi sáng sang buổi chiều thu tiền lên đến cả trăm triệu, các chế độ hộ nghèo không được hưởng đầy đủ.

Truong An Dao co nhieu khoan thu la len toi ca tram trieu dong - Anh 1

Phụ huynh phản ánh từ khi trường THCS An Đạo, huyện Phù Ninh, Phú Thọ đón nhận trường chuẩn Quốc gia năm 2015 thì các khoản ủng hộ năm nào phụ huynh cũng đóng góp ở mức cao. (Ảnh nguồn Internet)

Cụ thể thông tin phản ánh, xã An Đạo là một vùng quê miền núi với nhiều khó khăn. Tuy nhiên cứ đến đầu năm học các phụ huynh có con theo học tại một số trường mầm non, tiểu học, trong đó có trường THCS An Đạo đều tỏ ra lo lắng vì chi phí cho các khoản thu, đóng góp, ủng hộ cho nhà trường quá cao.

Đặc biệt, để thực hiện được việc ủng hộ, đóng góp, lãnh đạo trường THCS An Đạo đã đưa ra nhiều hình thức nhằm ép các phụ huynh phải thực hiện việc “tự nguyện ủng hộ”.

Mặc dù phụ huynh rất bức xúc vì cách thức gượng ép này nhưng họ đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì sợ ảnh hưởng đến con, em đang theo học tại nhà trường.

Truong An Dao co nhieu khoan thu la len toi ca tram trieu dong - Anh 2

Việc thu chi Quỹ hội phụ huynh học sinh lên đến hàng trăm triệu đồng (Ảnh bạn đọc cung cấp)

Từ khi các trường học trên địa bàn xã An Đạo xây dựng trường Chuẩn Quốc gia, khi bước vào đầu năm học, năm nào cũng vậy chúng tôi luôn bị nhà trường bắt “tự nguyện” ủng hộ với số tiền không hề nhỏ.

Năm nào cũng vậy, nhà trường luôn đưa ra các chương trình ủng hộ, năm thì “ủng hộ xây dựng trường chuẩn”, năm thì lấy tên là “xã hội hóa giáo dục”, năm nay là “vận động ủng hộ tài trợ”

Mới đầu năm, chúng tôi được mời đến họp để ‘thỏa thuận”việc đóng gó, ủng hộ nhưng thực tế chúng tôi không được như vậy mà bằng cách này hay cách khác nhà trường khiến các bậc phụ huynh vẫn phải ký biên bản “nhất trí” với các kế hoạch thu chi của nhà trường.

Mức ủng hộ từ 500 nghìn đến 1 triệu, khi có phụ huynh yêu cầu hạ mức ủng hộ xuống 200.000 đồng vì cho là cao quá thì thầy hiệu trưởng trả lời “vẫn như mọi năm không có gì là cao”.

Nói vận động ủng hộ nhưng thực tế chúng tôi bị bắt buộc phải nộp 100% khoản ủng hộ. Trong khi nhà nước miễn học phí cho hộ nghèo và giảm 50% cho hộ cận nghèo thì nhà trường chỉ đồng ý “giảm” 50% tiền ủng hộ cho hộ nghèo và 25% cho hộ cận nghèo.

Năm nay nhân dân khu 1 chúng tôi được nhà nước cho hưởng ưu đãi vùng đặc biệt khó khăn, các cháu đi học được cấp 100% thẻ bảo hiểm y tế thế nhưng dù ở vùng đặc biệt khó khăn nhà trường cũng không miễn gì vẫn bắt chúng tôi phải “ủng hộ” đầy đủ”, một phụ huynh (xin được giấu tên) bức xúc.

Không những vậy, nhiều phụ huynh còn bức xúc cho biết, trường THCS An Đạo đang thực hiện dạy 2 buổi/ngày, bao gồm các buổi sáng và 4 buổi chiều/tuần, trong đó có 3 buổi chiều dạy môn Toán, Văn, Tiếng Anh (trước đây gọi là học thêm), một buổi chiều nhà trường đưa các môn chính khóa (Mỹ Thuật, Giáo dục Công dân,…) xuống dạy và thu 10.000 đồng/buổi.

Truong An Dao co nhieu khoan thu la len toi ca tram trieu dong - Anh 3

Kế hoạch vận động ủng hộ của trường THCS An Đạo (Ảnh bạn đọc cung cấp)

“Nhà trường đưa các môn chính khóa buổi sáng xuống dạy buổi chiều đó là những môn bắt buộc ở chương trình buổi sáng không bố trí thời khóa biểu mà chuyển xuống buổi chiều nhưng lại vẫn thu tiền?

Tính ra một học sinh một tuần bị thu khống một buổi, một năm nhà trường thu khoảng 30 buổi, mỗi buổi 10.000 đồng, nhà trường hiện có trên 300 học sinh, vậy mỗi một năm nhà trường thu khống khoảng trên dưới 100.000.000đ của học sinh. Tương tự ở trường tiểu học và trường mầm non cũng có nhiều khoản thu bất hợp lý nhưng chúng tôi vẫn phải nộp”, phụ huynh N.T.D cho biết thêm.

Cũng theo thông tin từ phụ huynh, nếu một nhà có 2 con đi học số tiền phải đóng không dưới 7 triệu đồng, đối với nhiều gia đình khá giả thì nó không lớn nhưng đối với những người nghèo thì quả là một điều khó khăn.

Trước vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Duy Kỳ, Hiệu trưởng trường THCS An Đạo cho biết, việc vận động ủng hộ phải có quy định mức và cũng không bắt buộc phụ huynh phải đóng góp.

“Nhà trường hiện có 313 học sinh, việc ủng hộ phải đưa ra định mức và không bắt buộc các phụ huynh phải đóng góp, việc này là các phụ huynh tự nguyện thôi.

Về hộ nghèo, hộ cận nghèo theo đúng quy định thì chúng tôi làm, theo mức vận động và miễn giảm cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, thậm chí chúng tôi còn giảm mức vận động cho những hộ không phải hộ nghèo và cận nghèo khi hoàn cảnh gia đình khó khăn”, ông Kỳ cho biết.

Nói về đưa các môn chính khóa như Mỹ Thuật, Giáo dục Công dân,…vào dạy buổi chiều có thu tiền.

Ông Kỳ giải thích: “Chúng tôi đã thực hiện theo hướng dẫn, việc dạy học 2 buổi/ngày, buổi sáng dạy không quá 4 tiết, buổi chiều không quá 3 tiết thì do chương trình số tiết buổi sáng nhiều thì phải có một số tiết đưa sang buổi chiều, nếu không có quy định học 2 buổi/ngày thì buổi sáng có những hôm phải học 5 tiết.

Chúng tôi làm rất đúng theo hướng dẫn, và cũng lấy ý kiến của toàn thể phụ huynh, có lẽ phụ huynh họ chưa hiểu hết nên mới thắc mắc vậy.

Việc thu tiền 10.000đ/buổi chúng tôi cũng không phải là thu mà là đưa ra mức vận động phụ huynh đóng góp thôi, các phụ huynh nhất trí thì chúng tôi mới làm, mà không nhất trí thì chúng tôi cũng không thực hiện như vậy”.

Liên quan đến những vấn đề trên, ông Hà Ngọc Yến, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Ninh cho biết, Phòng sẽ cho xác minh, kiểm tra, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Chí Nhân