Trong vụ các sinh viên tố cáo tỷ phú Donald Trump lừa gạt, ông đã bất ngờ thay đổi quan điểm và đồng ý chi trả 25 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện đã bám đuổi ông suốt nhiều năm qua.

Truoc them nham chuc, ong Trump chi tien de dep vu kien Dai hoc Trump - Anh 1

Ông Donald Trump tại lễ tuyên bố thành lập Đại học Trump năm 2005.

Vụ dàn xếp này được Tổng công tố New York thông báo ngày 18/11, tức 10 ngày trước khi một trong số các vụ kiện sẽ được bồi thẩm đoàn ở San Diego đưa ra xét xử.

Thỏa thuận này, nếu được phê chuẩn, sẽ đẩy lui được một trường hợp đáng ngại: một tổng thống đắc cử phải hầu tòa xét xử trong lúc ông Trump đang nỗ lực để gây dựng một chính phủ sắp tới. Đây là một sự nhượng bộ đáng chú ý của tỷ phú bất động sản Trump.

Trước đó, các sinh viên tại trường đại học do ông sáng lập đã đóng 35.000 USD học phí để học các kỹ năng trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, theo lời khai của các nhân viên trong trường Đại học Trump, thì những chương trình này lại do một số giáo viên không đủ năng lực giảng dạy.

Tổng công tố New York Eric Schneiderman, người theo đuổi vụ kiện nhằm vào ông Trump cho biết: “Theo các điều khoản dàn xếp, mọi nạn nhân sẽ nhận được tiền bồi thường và ông Donald Trump sẽ phải nộp phạt 1 triệu USD cho bang New York vì vi phạm luật giáo dục của bang”.

Yêu cầu dàn xếp này, diễn ra trong thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump đang tập trung vào bộ máy chuyển giao quyền lực nhằm chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 sắp tới, đã đánh dấu một bước chuyển ngoặt trong quan điểm của ông, người từng kiên quyết chối bỏ mọi cáo buộc và cam kết sẽ đấu tranh với các vụ kiện tới cùng.

Trong một cuộc tranh luận hồi tháng 2, ông Trump từng nói rằng đã có rất nhiều sinh viên viết nhận xét khen ngợi về khóa học của ông. Ông còn có ý định mở lại trường đại học mang tên mình.

Hoàng Trang (theo New York Times)