Một quán trà được mở phục vụ Festival. KTNT - Những ngày này, trên các trục đường chính của TP. Thái Nguyên (Thái Nguyên), rất nhiều băng rôn, khẩu hiệu chào đón Fesstival trà quốc tế được tổ chức từ ngày 11-15/11/2011 tại TP.Thái Nguyên và Khu du lịch hồ Núi Cốc.

Một quán trà được mở phục vụ Festival.

KTNT - Những ngày này, trên các trục đường chính của TP. Thái Nguyên (Thái Nguyên), rất nhiều băng rôn, khẩu hiệu chào đón Fesstival trà quốc tế được tổ chức từ ngày 11-15/11/2011 tại TP.Thái Nguyên và Khu du lịch hồ Núi Cốc.

Háo hức đón chờ

Hầu hết người dân đều chung tâm trạng vui vẻ, háo hức chờ đón ngày tổ chức Festival trà quốc tế.

Quán trà Thái Sơn 2 (xóm Thái Sơn 2, xã Quyết Thắng) rộng chừng 20m2, làm bằng tre, trúc, lợp lá cọ cùng với các pano tuyên truyền trông rất bắt mắt. Bà Trần Thị Hoa, chủ quán cùng các thành viên trong gia đình đang bận rộn lau, dọn, trang trí quán trà. Bà nói: "Được góp phần nhỏ của mình cho Festival là niềm vinh dự đặc biệt đối với gia đình tôi cũng như của xã nhà. Khi xây dựng quán trà, gia đình tôi được UBND TP. Thái Nguyên hỗ trợ tất cả vật dụng cần thiết như: 1 bộ bàn ghế trúc, 1 bộ ấm chén, bộ pha trà, các tài liệu, băng đĩa tuyên truyền, bản đồ du lịch… để giới thiệu với du khách. Sau khi kết thúc Festival, tôi hy vọng quán trà sẽ được phục vụ lâu dài cho du khách khi họ đến với đất chè Thái Nguyên".

Tiếp tục hành trình, chúng tôi dừng xe vào quán trà Minh Tâm, chị Nguyễn Thị Minh Tâm, chủ quán ở xóm Xuân Hòa, xã Phúc Xuân cũng đang lên hương những cân chè cuối cùng để bán và giới thiệu cho du khách. Chị phấn khởi nói với chúng tôi: "Nhà tôi chuyên chế biến và kinh doanh chè nên hàng ngày đều có khách đến thử trà. Tiêu chí của chúng tôi là "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi", làm sao tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách".

Bên cạnh những địa điểm nói trên, còn có hơn 20 quán khác đã sẵn sàng đón những du khách đầu tiên. Các quán đều trưng bày những sản phẩm chè ngon nhất của gia đình cũng như của địa phương để giới thiệu cho du khách như: Thiện Trang (xóm Cao Khánh, xã Phúc Xuân); Sơn Tiến (xóm Sơn Tiến, xã Quyết Thắng)...

Được biết, ngoài nhận được sự hỗ trợ của UBND thành phố, các gia đình mở quán trà còn được sự quan tâm của chính quyền địa phương. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Công Định, Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng cho biết: "Xã vinh dự có 6 hộ gia đình được lựa chọn để mở quán trà. Xã đã cử cán bộ văn hóa đến các địa điểm trên để kiểm tra, hướng dẫn và giúp đỡ để các quán trên hoạt động hiệu quả".

Cơ hội quảng bá trà Việt Nam

Trao đổi với chúng tôi, bà Ma Thị Nguyệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Phó trưởng ban tổ chức Festival trà quốc tế cho biết: "Đây sẽ là cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà Việt Nam nói chung và trà Thái Nguyên nói riêng với bạn hàng trong nước và quốc tế; cũng là dịp để Việt Nam biết đến các sản phẩm trà thế giới và là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về cây chè và sản phẩm trà giữa các doanh nghiệp trồng, chế biến, tiêu thụ chè trong nước và quốc tế".

Festival trà quốc tế lần này còn là dịp để bạn bè hiểu hơn về văn hóa và con người Việt Nam, thu hút các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển cây chè và sản phẩm trà. Festival trà quốc tế có các hoạt động chính: Lễ khai mạc, hội thảo quốc tế về cây chè, triển lãm giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam, lễ hội văn hóa trà, cuộc thi Người đẹp xứ trà... Dự kiến sẽ có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ; 30 tỉnh thành trong cả nước, 50 làng nghề truyền thống và 25 doanh nghiệp kinh doanh chè tham gia Festival với khoảng 400.000 khách.

Vũ Đình Chiến