Đêm trước ngày bầu cử Mỹ, WikiLeaks công bố loạt email thứ 34 trong tổng số 50.000 email bị rò rỉ của Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông John Podesta mà có thể gây bất lợi cho ứng viên đảng Dân chủ.

Truoc them bau cu, Wikileaks cong bo loat email co the bat loi cho ba Clinton - Anh 1

Tiết lộ mới nhất bao gồm 888 email được viết cho hoặc viết bởi ông John Podesta.

Phần lớn nội dung các email này lặp lại nội dung các email mà Wikileaks công bố trước đó, bởi toàn bộ các email không phải luôn phát hành cùng lúc.

Trong 1 email bị rò rỉ đề ngày 21.8.2015, và có chủ đề là “Người nghèo Châu Mỹ La Tinh và 1 cuộc gọi dễ dàng”, John Podesta viết cho bà Hillary Clinton rằng “bà có thể xem xét tiến hành một vài cuộc gọi”. Sau đó, ông Podesta kể tên Fedrico Pena, Bill Richardson và thống đốc South Carolina, Jim Hodges. Trong đó, 2 cái tên đầu tiên có lẽ là “Người nghèo Châu Mỹ La Tinh”.

Pena, cựu bộ trưởng của Bộ giao thông Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Bill Clinton, xuất hiện nhiều trong email mà ông Podesta viết cho bà Clinton.

Tiếp đó ông Podesta viết rằng, “thời gian Pena làm việc trong nội các đã làm tan nát gia đình ông ta”, và rằng Pena “dùng tất cả mọi thứ để kiện tụng và không có thời gian cho gia đình, ông đã trải qua một cuộc ly hôn lộn xộn hồi cuối thập niên 90 của thế kỷ trước và để lại sự thất vọng, và tưởng như không ai ngó ngàng đến ông ta khiến ông ta cảm thấy bị tách rời khỏi thế giới của Clinton”.

Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton cũng đề xuất 4 bước để ứng viên đảng Dân chủ hoàn thành một cuộc gọi với ông Pena. Cụ thể như sau:

“1.Bà thực sự muốn nhìn thấy Cindy – phu nhân của thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain - tại sự kiện của hai viện và đánh giá cao sự ủng hộ của bà ấy.

2.Hãy hỏi ông ấy rằng ông ấy đã làm như thế nào.

3.Hỏi quan điểm của ông ấy về cuộc đua tổng thống và điều bà nên làm ở Colorado.

4.Đề nghị ông ấy xem xét việc công khai ủng hộ bà.”

Trong email, Podesta cũng đề xuất bà Clinton gọi điện thoại cho Bill Richardson, cựu thống đốc New Mexico và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống Bill Clinton, trước khi ông này xuất hiện trên chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài NBC.

Trong tháng 7 vừa qua, ngay trước khi Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) bắt đầu, WikiLeaks đã đăng tải khoảng 20.000 email từ DNC cho thấy những thuận lợi cho bà Clinton và bất lợi cho ứng viên Bernie Sanders cùng trong DNC.

Việc công bố những email trên ngay trước thềm cuộc bầu cử, có thể gây ra tổn hại cũng như cơ hội để ứng viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Thảo Nguyên