Hầu hết các điểm tập kết rác, bãi rác tự phát thường chiếm vị trí tại các giao lộ của những con đường lớn, hoặc vỉa hè, hành lang tại khu vực công sở, trường học... Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, còn tạo hình ảnh phản cảm về mỹ quan đô thị.

Truoc ong kinh: Kinh hoang bai rac “lo thien”! - Anh 1

Biện pháp xử lý tạm thời của Nhà sinh hoạt cộng đồng KP11, P.7, Q.Gò Vấp là dùng tôn dựng vách bao kín xung quanh để ngăn giảm mùi hôi từ bãi rác.

Truoc ong kinh: Kinh hoang bai rac “lo thien”! - Anh 2

Theo anh Nguyễn Văn Lên (55 tuổi) cư dân sống hơn 20 năm tại khu vực này cho biết do tiếp giáp với các quận: Tân Bình, Q.11, Q.6, nên lượng rác tập kết hàng ngày tại đây rất lớn, xe vận chuyển rác đi lại liên tục, “mùi” của bãi rác ô nhiễm cả vùng, chẳng những thế mà còn gây ách tắc giao thông, khi lưu lượng xe chở rác tập kết lúc giờ cao điểm.

Truoc ong kinh: Kinh hoang bai rac “lo thien”! - Anh 3

Đến bao giờ môi trường xung quanh của các em được trong lành?

Truoc ong kinh: Kinh hoang bai rac “lo thien”! - Anh 4

Cổng chính của Làng trẻ em SOS TP.HCM và Trường Phổ thông Dân lập Hermann Gmeiner, KP1 P.12, Q.Gò Vấp cách đó khoảng 50 m, là Trung tâm Y tế P.8 Q.Gò Vấp, đây là một bãi tập kết rác tại ngã ba Tân Sơn - Quang Trung, Q.Gò Vấp với mức hơn 50 tấn/ ngày hoạt động từ 2-16 h.

Truoc ong kinh: Kinh hoang bai rac “lo thien”! - Anh 5

Hình ảnh thường thấy khi người dân đi ngang qua điểm tập kết rác trên đường Bình Long, Q.Tân Phú.

Truoc ong kinh: Kinh hoang bai rac “lo thien”! - Anh 6

“Bãi tập kết rác trên đường Lê Đức Thọ, KP.11, P.7, Q.Gò Vấp với diện tích không lớn khoảng 100 m2 nhưng có một vị trí rất đắc địa là nằm lọt thỏm bao bọc xung quanh là chung cư K26, quán cà phê sân vườn Suối Nguồn, công viên nhỏ và bãi giữ xe ô tô, nhà sinh hoạt cộng đồng của KP.11. Nhưng mức độ ô nhiễm của bãi rác thì không nhỏ chút nào, dù người dân có phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng bãi rác này đã tồn tại gần 10 năm” - bà Nguyễn Thị Năm (60 tuổi) người dân tại khu vực này cho biết.

Truoc ong kinh: Kinh hoang bai rac “lo thien”! - Anh 7

Một trong những nguyên nhân hình thành ra những bãi rác “lộ thiên” do ý thức của người dân, rác của nhà mình được đem vứt đến những khu đất trống tại các ngã tư, hành lang, vỉa hè từ lúc chạng vạng đến nửa khuya.

Truoc ong kinh: Kinh hoang bai rac “lo thien”! - Anh 8

Và cả... đến môi trường học đường!

Tuấn Vương

Truoc ong kinh: Kinh hoang bai rac “lo thien”! - Anh 9