Theo kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất do ABC News/Washington Post công bố ngày 1/11, chỉ trong một tuần ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump từ chỗ thua tới 12 điểm đã vươn lên dẫn trước ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Truoc gio G, ong Trump bat ngo vuon len dan truoc ba Clinton - Anh 1

Bê bối email tiếp tục gây bất lợi cho bà Clinton trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử. (Ảnh: Getty)

Cụ thể, 46% cử tri tiềm năng đã ủng hộ cho ông Trump trong khi con số này với bà Clinton là 45%. Mặc dù cách biệt lần này chỉ 1% nhưng đây là thắng lợi đầu tiên kể từ tháng 5, ông Trump vươn lên dẫn trước bà Clinton trong các cuộc khảo sát do ABC News/Washing Post thực hiện.

Trong khi đó, hai ứng viên tổng thống còn lại, Gary Johnson của đảng Tự do và Jill Stein của đảng Xanh, lần lượt nhận được tỷ lệ ủng hộ của cử tri tiềm năng là 3% và 2%.

Được biết, vào tháng 5 trong một cuộc điều tra tương tự ông Trump cũng dẫn trước bà Clinton 2 điểm. Trong khi đó, cuộc điều tra công bố ngày 22/10 cho thấy bà Clinton được 50% cử tri ủng hộ so với 38% của ông Trump.

Tuy nhiên, theo giới quan sát nhận định bất kể tỷ lệ ủng hộ ông Trump có tăng trong các cuộc thăm dò nhưng để chiến thắng, ứng viên đảng Cộng hòa cần giành được sự ủng hộ tại ít nhất một bang truyền thống của đảng Dân chủ và thậm chí là phải giành chiến thắng tại những bang chiến địa của đảng Cộng hòa.

Khảo sát ngẫu nhiên của ABC News/Washington Post diễn ra từ ngày 27 – 30/10 (khoảng thời gian mà giám đốc FBI James Comey tuyên bố mở lại cuộc điều tra liên quan tới bê bối email cá nhân của bà Clinton thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ) với sự tham gia của 1.128 người qua điện thoại bằng tiếng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Thanh Nam