Giá dầu giảm sâu từ cuối năm 2014 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp dầu khí lao đao. Trong tháng 10.2016, giá dầu đã có thời điểm phục hồi lên trên 50USD/thùng và duy trì ở mức trung bình khoảng 51,69USD/thùng, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với giá dầu kế hoạch (60USD/thùng). Trong bối cảnh đó, những “ông lớn” ngành dầu khí như TCty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) và Liên doanh dầu khí Việt - Nga cũng phải cắt giảm tối đa chi phí, để cứu vãn các chỉ tiêu tài chính.

Truoc dien bien gia dau giam sau: Nguoi lao dong cung doanh nghiep dau khi chong choi kho khan - Anh 1

TS Ngô Hữu Hải - Tổng Giám đốc PVEP - cho biết, theo phê duyệt của HĐTV PVEP, kế hoạch đầu tư tạm thời của PVEP đang duy trì ở phương án giá dầu 40USD/thùng, nghĩa là nếu giá dầu xuống dưới mức này thì PVEP cầm chắc lỗ. Để chia sẻ rủi ro và đảm bảo các cân bằng tài chính, PVEP phối hợp với các nhà điều hành các mỏ đang khai thác thực hiện đàm phán giảm giá với các nhà thầu cung cấp dịch vụ. Tính đến thời điểm tháng 5.2016, thì tổng giá trị đàm phán giảm so với các hợp đồng dịch vụ PVEP đã ký với các đối tác là 203,2 triệu USD (trung bình giảm 11% giá ký kết). Bên cạnh đó, PVEP quyết liệt trong công tác tiết giảm chi phí hoạt động của bộ máy, với con số tiết giảm trong 5 tháng đầu năm của TCty là 30,6 tỉ đồng.

Trong bối cảnh khó khăn, PVEP cũng phối hợp với công đoàn TCty tổ chức hội nghị đối thoại với người lao động, Tổng giám đốc PVEP trực tiếp trả lời và giải đáp các thắc mắc mà người lao động đưa ra như việc giảm lương, thưởng, phúc lợi… Người lao động đồng thuận lãnh đạo DN chấp nhận giảm thu nhập để không phải sa thải bất cứ một đồng nghiệp nào… Nhờ kênh đối thoại được xem là dân chủ, cầu thị, cán bộ, nhân viên và người lao động PVEP hiểu và chia sẻ khó khăn của lãnh đạo doanh nghiệp, từ đó tạo được sự đồng thuận để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, giúp PVEP vượt qua khó khăn trước mắt.

Tương tự, Liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) một thời là “cánh chim đầu đàn” của ngành dầu khí, cũng chung khó khăn buộc phải sắp xếp bố trí lại lao động trong bối cảnh sản lượng khai thác ngày càng giảm, chi phí đầu tư cao, giá dầu hạ. Ông Từ Thành Nghĩa - TGĐ Vietsovpetro, kỳ họp giữa năm của hội đồng liên doanh thống nhất tiếp tục phải cắt giảm số lao động, từ nay đến 2020 mỗi năm cắt khoảng 2.000 lao động hiện đang làm việc tại liên doanh (bình quân mỗi năm cắt khoảng 400 lao động) và việc này phải đảm bảo quyền lợi của người lao động. Năm 2016, Vietsovpetro dự kiến khai thác 5 triệu tấn dầu và với giá dầu kế hoạch khoảng 55USD/thùng, giá dầu trung bình 10 tháng khoảng 44 USD/thùng thì các chỉ tiêu kế hoạch: Doanh thu bán dầu dự kiến đạt 2,1 tỉ USD, nộp ngân sách gần 950 triệu USD, lợi nhuận phía VN đạt 206 triệu USD và Nga là 198 triệu USD - sẽ khó lòng đạt được.

Để cắt giảm chi phí, hiện Vietsovpetro đã phải tạm dừng hoặc dãn tiến độ một số dự án tìm kiếm, thăm dò có chi phí cao. Ông Từ Thành Nghĩa cho biết, trong năm nay, Vietsovpetro không đưa vào khai thác thêm một mỏ mới nào do chi phí giá thành cao, hiện chúng tôi phải tạm dừng việc thăm dò, tìm kiếm ở những khu vực nước sâu, xa bờ, độ rủi ro cao để dành chi phí cho khai thác các mỏ đang cho sản lượng để thu hồi dầu. Tuy nhiên, việc không đầu tư cho khoan, thăm dò để gia tăng trữ lượng cũng đồng nghĩa với việc sẽ khó đảm bảo sản lượng khai thác trong một vài năm tới.

Hồng Quân