Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp mặt tại New York vào ngày hôm nay 17/11.

Truoc 1 ngay, Nhat Ban van khong nam duoc lich trinh cuoc gap Shinzo Abe - Donald Trump - Anh 1

Donald Trump vẫn đang gặp khó khăn với những công việc của một tổng thống (ảnh: Reuters)

Tuy nhiên theo Reuters, 1 ngày trước khi cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra, các quan chức Nhật Bản cho biết họ vẫn chưa thể thống nhất với phía ông Trump về thời gian, địa điểm tổ chức tại New York, cũng như ai sẽ được mời, hoặc trong một số trường hợp cần thiết thì phải liên lạc với ai.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ không liên quan đến quá trình tổ chức quộc gặp, khiến cho các vấn đề hậu cần và nghi thức vẫn chưa được quyết định.

“Có rất nhiều hỗn loạn trong khâu tổ chức,” một quan chức Nhật Bản cho biết.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, cuộc gặp được nhất trí từ tuần trước. Thủ tướng Abe sẽ tới gặp ông Trump tại New York trước khi lên đường tới Peru dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong tuần này.

Việc các nhà lãnh dạo thế giới tổ chức cuộc gặp ngoại giao cấp cao tại Mỹ mà không dược lên kế hoạch chi tiết là điều bất thường. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, đội ngũ của ông Trump vẫn chưa liên lạc với bộ để thảo luận về chuyển giao quyền lực hay tìm kiếm thông tin về các cuộc gặp với các lãnh đạo thế giới.

Reuters cho biết, hiện một số trợ lý của Trump không trả lời những bình luận về cuộc gặp với Thủ tướng Abe hay liên lạc giữa nhóm chuyển tiếp và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Những trục trặc trong quá trình lên kế hoạch cho cuộc họp đã cho thấy những khó khăn mà Trump phải đối mặt khi phải làm quen với công việc của một vị nguyên thủ nhà nước. Đối với doanh nhân bất động sản, ông sẽ bắt đầu với lịch làm việc dày đặc và được lên kế hoạch bởi bộ máy trợ lý hoạt động hết công suất sau khi chính thức tiếp quản công việc mà ông Obama để lại sau ngày 20/1/2017.

Vân Hồng (theo Reuters)