Liên quan đến vụ lăng mạ CSGT, dọa "cách chức Giám đốc Công an", Trung tướng Võ Văn Liêm cho rằng hình ảnh bắn tốc độ Công an đưa ra không thể chấp nhận được.

Sau khi công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ công bố hình ảnh bắn tốc độ cho một số cơ quan báo chí, sáng ngày 18/7, trao đổi với PV báo Dân trí, Trung tướng Võ Văn Liêm - nguyên Phó Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng) - cho biết, hình ảnh bắn tốc độ mà công an quận Bình Thủy cung cấp không thể chấp nhận được.

Theo Trung tướng Liêm, bắn tốc độ phải có tọa độ, GPS, ngày, tháng, nhưng trên tấm hình này không thể hiện được điều đó. "Chuyện vi phạm luật giao thông là chuyện thường xuyên xảy ra trong điều kiện giao thông của Việt Nam, nhưng CSGT không phải được cái quyền muốn làm gì làm, ai bị CSGT chặn xe sẽ biết”, Tướng Liêm nói.

Trung tuong Vo Van Liem: Khong chap nhan duoc hinh anh ban toc do cong an cung cap - Anh 1

Chiếc xe chở Trung tướng Liêm vào thời điểm bị CSGT bắn tốc độ. Ảnh: Công an cung cấp

Trung tướng Liêm cho rằng, công an muốn xử phạt phải có hình ảnh chứng minh ngay thời điểm đó; còn 3 ngày sau mới đem ra chứng minh thì chứng cứ thiếu thuyết phục.

"Xe tôi vi phạm cứ xử. Tôi đi công việc gấp thì cứ giữ giấy tờ. Tôi đưa giấy ra đàng hoàng chứ đâu phải tôi không đưa. Tôi cũng yêu cầu ghi số xe tôi đi, nhà tôi ở tại đây. Tôi nói như thế chứ có không phải tôi không hợp tác đâu", ông Liêm nói.

Giải thích cho việc không chịu cho tài xế xuống hợp tác với CSGT, vị Trung tướng trần tình, do lúc đó có hai thanh niên mặc thường phục đứng gần, ông chẳng biết đó là ai, sợ xảy ra xô xát nên ông không cho tài xế xuống.

Báo VietnamNet thông tin thêm, liên quan đến thông tin chiếc xe chở Trung tướng Liêm có địa chỉ chủ sở hữu lại là Trường Cao đẳng nghề số 9 (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), ông giải thích: “Mình đăng kiểm ở Nhà nước hay tư nhân cũng được. Khi đó tài xế tôi sống trong khu tập thể ở Vĩnh Long, tôi giao tài xế đi đăng kiểm. Xe chính chủ do tôi đứng tên. Bây giờ đăng kiểm ở đâu mà không được, chỉ cần yêu cầu ở những nơi có đủ pháp nhân".

Theo báo Tiền Phong đưa tin trước đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 11h30 ngày 14/7. Vào thời điểm đó, tổ công tác gồm 6 CSGT khi làm nhiệm vụ trên đường Võ Văn Kiệt (Quận Bình Thủy) phát hiện chiếc xe ô tô mang BKS: 64A-027.78 đi từ hướng sân bay quốc tế Cần Thơ về nội ô vượt quá tốc độ quy định (81/70km/h) nên ra hiệu lệnh dừng xe.

Tuy nhiên, tài xế điều khiển chiếc xe này bỏ chạy với tốc độ cao. Ngay sau đó, Trung úy Nguyễn Văn Thành đã dùng xe mô tô đuổi theo một đoạn và chặn lại. Tại đây, Trung úy Thành yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ, nhưng tài xế không chấp hành. Lúc này, một người đàn ông khoảng 60 tuổi ngồi cạnh tài xế liên tục dùng lời lẽ thô tục, chửi bới lăng mạ Trung úy Thành.

Thậm chí, người này còn giơ một tấm thẻ và dọa có thể cách chức cả Giám đốc Công an TP Cần Thơ. Trong khi Trung úy Thành tiếp tục yêu cầu tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ thì người đàn ông này bảo tài xế tiếp tục lái xe đi về hướng Ninh Kiều.

Sau khi bị gây áp lực bởi những lời khiếm nhã, cán bộ CSGT đã tạm thu giữ giấy tờ và để xe ô tô trên tiếp tục di chuyển.

Ngay sau đó, người đàn ông lăng mạ CSGT, dọa "cách chức Giám đốc Công an" được xác định là ông Võ Văn Liêm (62 tuổi), nguyên Phó Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng, nay đã nghỉ hưu).

(Tổng hợp)

Thành Trung