Vụ bê bối lớn trong nội bộ giới quân sự Mỹ năm 2015 cho đến nay mới có kết quả điều tra chính thức, liên quan tới một sỹ quan cấp tướng, cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter.

Trung tuong My bi bai nhiem vi dung the tin dung cua chinh phu di xem mua thoat y - Anh 1

Trung tướng Ronald F. Lewis (bìa trái) tháp tùng Bộ trưởng Ashton Carter trong một chuyến công tác (Ảnh: Carolyn Kaster/AP)

Tờ Washington Post đưa tin, hôm thứ Năm vừa qua, 6/10, Tổng thanh tra bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố kết quả điều tra với trường hợp Trung tướng Ronald F. Lewis, cựu cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Ashton Carter.

Theo đó Tướng Lewis đã sử dụng không đúng mức thẻ tín dụng của chính phủ cấp trong lúc thực hiện các chuyến công tác nước ngoài cùng Bộ trưởng Carter, khai báo các khoản chi không chính xác, uống rượu quá nhiều nơi công cộng, và "có mối quan hệ không đúng mực với nhiều phụ nữ", mà cụ thể là các cấp dưới của mình.

Báo cáo điều tra cho biết Tướng Lewis đã quan hệ với gái mại dâm và vũ nữ khi tháp tùng Bộ trưởng Carter trong các chuyến công tác tới Rome và Seoul trong năm 2015. Tướng Lewis bị cáo buộc đã lui tới khu vực "phố đèn đỏ" tại thành phố Seoul và tới xem múa thoát y tại CLB "Cica Cica Boom" ở Rome.

Báo cáo cùng chỉ ra rằng Tướng Lewis đã tìm cách sử dụng thẻ ghi nợ cá nhân để chi trả cho khoản phí 1.755 USD tại CLB ở Rome. Nhưng khi chiếc thẻ bị từ chối, ông đã trở về phòng khách sạn, cùng với một nữ đồng nghiệp để lấy thẻ tín dụng do chính phủ cấp.

Tướng Lewis bị Bộ trưởng Carter bãi nhiệm hồi tháng 11 năm 2015 vì một lỗi "hành xử không đúng mực" không được nêu rõ, đồng thời giao cho Tổng thành tra bộ Quốc phòng tiến hành điều tra làm rõ.

Quyết định trên đã gây xôn xao trong nội bộ Lầu Năm Góc, không phải là vì các vi phạm của vị tướng 3 sao trên, mà bởi vì ông là một cố vấn thân cận, rất được ông Carter tin cậy.

Thông tin trên tiếp nối nhiều vụ bê bối thời gian vừa qua trong nội bộ Quân đội Hoa Kỳ, trong đó có vụ một Đô đốc bị truy tố vì tham nhũng, một sỹ quan cấp Tướng bị đưa ra tòa án binh vì "hành vi tình dục bất hợp pháp" khi đang làm nhiệm vụ tại 2 vùng chiến sự.

Tuấn Ngọc (Theo Washington Post)