Sau khi Báo Lao Động lên tiếng phản ánh nạn “bỏ hoang” thửa đất “cơ ngơi” của Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh (TTVHĐA) Đồng Tháp, tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Từ chỗ chỉ bị bỏ hoang đã biến tướng thành nơi nuôi nhốt bò, chứa củi, rác thải..., thậm chí còn có hộ dân dựng lều sinh sống...

Trung tam Van hoa - Dien anh Dong Thap: Sau phan anh, cang toi te - Anh 1

Tháng 1.2016, Báo Lao Động đã phản ánh những nghịch lý . Dù đã được quy hoạch thửa “đất vàng” rộng hơn 7ha tọa lạc tại khóm 3, phường 4 (TP.Cao Lãnh) và được đầu tư hơn 2 tỷ đồng để xây dựng tường rào, nhà bảo vệ... nhưng sau 1/4 thế kỷ thành lập, TTVHĐA Đồng Tháp vẫn không có nơi làm việc “chính danh”, phải thuê mướn nhiều nơi để ở tạm với chi phí mỗi năm lên đến gần 200 triệu đồng. Đáng nói là tiền này được lấy từ kinh phí thường xuyên của đơn vị.

Video: Thửa đất vàng quy hoạch làm cơ ngơi Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Đồng Tháp bị biến thành bãi nuôi nhốt bò, chứa rác thải:

Với mức chi phí bình quân là 7 triệu đồng/buổi phục vụ văn nghệ cho vùng nông thôn, thì mỗi năm đương nhiên “cắt xén” 25 bữa ăn tinh thần của hàng ngàn lượt người dân nông thôn.

Thế nhưng, trở lại đây sau 10 tháng phản ánh, chúng tôi vô cùng sửng sốt đến mức không thể tin những gì đang tồn tại trước mắt mình là sự thật. Bởi chẳng những chưa được khắc phục, xử lý, thậm chí tình hình càng tồi tệ hơn.

Từ chỗ chỉ bị “bỏ hoang”, thửa đất từng được quy hoạch xây dựng cho TTVHĐA Đồng Tháp “cơ ngơi” lớn bậc nhất vùng ĐBSCL đã biến thành bãi chăn thả bò, chứa rác thải..., thậm chí còn ngang nhiên chiếm lấy nhà bảo vệ làm nơi chứa củi.

Đáng lo hơn, người ta còn dựng chuồng bò, cất nhà tạm để sinh sống và ngang nhiên giăng mắc “tất tần tật” mọi thứ sinh hoạt đời thường... như chỗ vô chủ, khiến người dân và cán bộ nghỉ hưu vô cùng bức xúc.

Thửa "đất vàng" rộng hơn 7ha nhìn từ bên ngoài.

Cận cảnh cổng chào trong chuỗi hệ thống tường rào được đầu tư xây dựng trên 2 tỷ đồng.

Đối diện mặt tiền thửa đất này là di tích cấp quốc gia "Khu lưu niệm cụ Phó bảng".

Cỏ dại bám đầy mặt tiền

Nhiều mạng mục đã xuống cấp và lẩn khuất trong tan hoang.

Nhà bảo vệ bị biến làm nơi chứa củi.

Có lẽ đã diễn ra lâu ngày nên nhiều cây cỏ dại đã bám xanh xung quanh nơi chứa củi.

Từ chỗ là cơ ngơi văn hóa, bị biến thành bãi đổ rác thải.

Cỏ ngút ngàn, nên còn được tận dụng làm nơi chăn thả hàng chục con bò.

Thậm chí người ta còn xây cả nhà nuôi nhốt bò ngay tại thửa đất vàng này.

Đáng lo hơn là còn cất nhà tạm và phơi bày tất tần tật mọi sinh hoạt đời thường... khiến nhiều người dân bức xúc...

Riêng khu vực hành lang tường rào càng nhức nhối với rác và rác

Lục Tùng