Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình không có tên trong danh sách các dự án bổ sung vào quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP.Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch UBND Q.Thanh Xuân chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) kiểm tra các thông tin, giải quyết làm rõ các nội dung về quy hoạch kiến trúc, kết quả đấu thầu, giải phóng mặt bằng về đề xuất bổ sung chức năng thương mại - dịch vụ tâm linh tại dự án Trung tâm thương mại Dịch vụ Hạ Đình ở P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì của Công ty TNHH Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền Núi.

Trung tam thuong mai Ha Dinh khong co trong quy hoach - Anh 1

5 dự án Trung tâm thương mại vào “Quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP.Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" không có tên Trung tâm thương mại Dịch vụ Hạ Đình. Ảnh: Dân trí.

Về vấn đề này, Sở QH-KT Hà Nội đã có văn báo gửi UBND TP.Hà Nội nêu rõ, quy hoạch nghĩa trang thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TT ngày 8/4/2014 chỉ quy định: Các công trình lưu giữ tro cốt được bố trí trong các cơ sở hỏa táng, hoặc trong khuôn viên các nghĩa trang và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tùy theo nhu cầu của địa phương, thuận tiện cho việc thăm viếng của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường và được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Qua đối chiếu các văn bản hiện hành, Sở QH-KT Hà Nội cho rằng, việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình trung tâm thương mại dịch vụ là chưa phù hợp với quy định tại quy hoạch nghĩa trang thủ đô Hà Nội. Các nội dung khác với quy định tại quy hoạch nghĩa trang nêu trên cần phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Q.Thanh Xuân đã chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT kiểm tra, làm rõ các nội dung được chỉ đạo. UBND Q.Thanh Xuân khẳng định, về việc chuyển đổi quy hoạch dự án Trung tâm thương mại Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm thương mại Dịch vụ văn hóa Tâm linh Hạ Đình, Q.Thanh Xuân không có bất cứ văn bản nào thỏa thuận và đóng góp ý kiến về vấn đề này. Đây chỉ là đề xuất của nhà đầu tư, chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Tại phiên họp ngày 25/8, lãnh đạo UBND Q.Thanh Xuân đã báo cáo Thường trực Quận ủy, Thường trực HĐND quận và thống nhất: Không đồng ý chuyển đổi dự án Trung tâm thương mại Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm thương mại Dịch vụ văn hóa Tâm linh Hạ Đình với lý do, mục tiêu của dự án theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi quy mô dự án và không phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Do vậy, UBND Q.Thanh Xuân đã đề nghị UBND TP.Hà Nội không xem xét kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư cố tình thực hiện làm thay đổi chức năng của dự án, đề nghị thành phố thu hồi dự án theo quy định.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ban hành Quyết định số 6239/QĐ-UBND về phê duyệt bổ sung thêm 5 dự án Trung tâm thương mại vào “Quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP.Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Tuy nhiên, một lần nữa, dự án Trung tâm thương mại Dịch vụ Hạ Đình không có tên trong danh sách các dự án bổ sung vào quy hoạch nêu trên.

Khánh Chi