Hàng loạt tồn đọng tại Trung tâm kỹ thuật Tổng hợp – Hướng nghiệp Thường Tín (KTTH-HNTT), Hà Nội, đã khiến Giám đốc bị điều chuyển. Tuy nhiên tồn đọng liên quan trực tiếp đến công tác tài chính thuộc trách nhiệm của kế toán chỉ được Sở Giáo dục và Đào tạo “nắm bắt” rồi để đấy. Điều này khiến dư luận đặt dấu hỏi phải chăng kế toán của Trung tâm KTTH-HNTT đang có người “chống lưng”.

Kết luận “bỏ túi”

Trong số những tồn đọng kéo dài tại Trung tâm KTTH-HNTT đã được Sở Giáo dục và Đào tạo kết luận, có nội dung liên quan đến vấn đề tài chính, đặc biệt là Dự án mua sắm, lắp đặt trang thiết bị phòng tin học và phòng thực hành điện dân dụng có tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Thế nhưng, điều đáng chú ý là Kết luận xác minh liên quan đến vấn đề tồn đọng của Trung tâm nói trên lại không được công khai theo quy định. “Tổ công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ xuống đọc kết luận rồi “bỏ túi” mang về”. Một cán bộ của Trung tâm cho biết.

Cũng theo cán bộ của Trung tâm, về hình thức thì không công khai minh bạch, còn về nội dung thì từ thời điểm kết luận giữa năm 2015 đến nayđãhơn một năm, cáccánhânliênquan trực tiếp đến những tồn đọng làGiám đốc Nguyễn Ngọc Sơn thìbị điều chuyển sang cấp phócủa một đơn vị giáodục khác, cònKế toánNguyễn Thị Hợp chưa được làmrõtrách nhiệm, xử lýbất cứ một hình thức gì.

Trung tam ky thuat Tong hop – Huong nghiep Thuong Tin, Ha Noi: Ke toan khong bi xu ly vi co nguoi 'chong lung'? - Anh 1

Ông Lê Ngọc Sơn- Nguyên Giám đốc Trung tâm KTTH-HNTT.

Cần làm rõ trách nhiệm của kế toán

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc không công khai kết luận về tồn đọng của Trung tâm cũng như không công khai hình thức xử lý cụ thể với cán bộ đã xuất hiện nhiều ý kiến, câu hỏi về cách xử lý vụ việc của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang “có vấn đề”. Bản thân Giám đốc Trung tâm tại sao lại bị điều chuyển cũng không nêu lý do, có hay không việc bị kỷ luật, công khai bằng văn bản tới cán bộ của trung tâm. Trong khi đó, kế toán Nguyễn Thị Hợp – người có trách nhiệm liên đới trực tiếp cũng chưa được làm rõ trách nhiệm.

Thực tế, trong một biên bản cuộc họp về vấn đề tồn đọng tại Trung tâm, ông Sơn đã thừa nhận liên quan đến Dự án phòng tin học việc mở thầu không có và vấn đề này do tin vào kế toán (tức là bà Hợp). Thế nhưng, sự việc này kéo dài nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn chưa “sờ” đến.

Bên cạnh đó, khoản tiền 30% lương (hàng chục triệu đồng) ông Sơn nhận thêm từ hoạt động đứng lớp nhưng thực tế là không đứng lớp, được bà Hợp ký duyệt, cũng không được nêu tại Kết luận vụ việc của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Được biết, thời gian gần đây còn xuất hiện nội dung đơn thư gửi cơ quan công an của Hà Nội liên quan đến một số dấu hiệu thiếu minh bạch, khuất tất, mờ ám trong các khoản thu chi tài chính của Kế toán Trung tâm. Vụ việc này rất cần được cơ quan công an xác minh, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể để công khai trước dư luận.

Không hiểu, ông Ngọc Anh- Giám đốc đương nhiệm của Trung tâm có biết và chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến tồn đọng cũ hay chưa. Chỉ biết rằng đến thời điểm này, khi trả lời cơ quan báo chí ông Anh vẫn khẳng định Kế toán chưa có vấn đề gì.

Cũng liên quan tới một trong những tồn đọng của Trung tâm được cán bộ đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội làm rõ, khoản tiền 20 triệu đồng được cho là “cảm ơn” Giám đốc Trung tâm sau một dự án cải tạo Trung tâm trước đây, được ông Sơn Giám đốc là người nhận, sau đó thấy nhiều đã trả lại vào quỹ của Trung tâm. “Từ lúc làm tổ trưởng Hành chính được bàn giao khoản tiền này đến lúc về hưu, Sở và các cơ quan chức năng chưa làm rõ và xử lý nguồn tiền này”. Một nguyên cán bộ tổ Hành chính của Trung tâm cho biết.

Mới đây, cấp có thẩm quyền đã có công văn chủ trương là sáp nhập Trung tâm KTTH-HN với Trung tâm giáo dục thường xuyên. Theo chủ trương này thì việc sáp nhập chỉ còn là vấn đề thời gian. Do đó, trước khi sáp nhập Giám đốc Trung tâm KTTH-HNTT cần chỉ đạo để giải quyết dứt điểm những tồn đọng cũ, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có), đặc biệt là phối hợp với các cơ quan công an làm rõ những dấu hiệu, nguồn tiền không minh bạch tại Trung tâm để giúp ổn định tổ chức.

Theo một cán bộ thuộc Trung tâm: bà Nguyễn Thị Hợp là người có trách nhiệm liên đới trực tiếp cũng chưa được làm rõ trách nhiệm. Vụ việc này, nếu không có sự tiếp tay của Kế toán thì Giám đốc thực hiện không thể thực hiện những dấu hiệu rút tiền “làm giá” để hưởng chênh lệch từ dự án thiết bị phòng tin học được. Trách nhiệm của kế toán đến đâu, hay Sở GD&ĐT cố tình bỏ qua vụ việc là câu hỏi mà nhiều cán bộ, giáo viên của Trung tâm đang chờ đợi sự giải đáp của Sở GD&ĐT.

P.V