Là một đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian gần đây, trước sự quản lý điều hành của ông Quách Tất Kiên, cán bộ nhân viên (CBNV) ở đây đã buộc phải làm đơn kêu cứu lên bộ chủ quản cũng như các cơ quan thông tấn báo chí.

Để rộng đường dư luận, Thanh tra Bộ đã vào cuộc và có những kết luận ban đầu về sai phạm.

Những hợp đồng khống

Trong đơn thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan ban ngành, có 8 vấn đề chính được CBNV đưa ra, trong đó tập trung nhất đấy là việc lập hợp đồng, làm khống chứng từ để rút tiền nhân sách của nhà nước đối với Giám đốc Quách Tất Kiên. Nhận được đơn thư CBNV Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng Nhân lực (TTHTĐTCUNL), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ủy quyền cho Thanh tra Bộ vào cuộc. Ngày 06/6/2016, TTHTĐTCUNL nhận được Quyết định số 1884/QĐ-BGDĐT và Quyết định về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo. Đến ngày 6/10/2016 Thanh tra Bộ mới ban hành kết luận số 743/KL – BGDĐT.

Trong kết luận này, tuy CBNV tố cáo nhiều vấn đề, xong trong quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ chỉ kết luận 2 nội dung tố cáo là liên kết đào tạo với Tây Ninh và hợp đồng thuê ô tô là đúng. Với 2 sai phạm này, Thanh tra Bộ yêu cầu thu hồi 102.693.366 đồng nộp vào tài khoản của Bộ. Đối với cá nhân ông Quách Tất Kiên, Thanh tra Bộ cũng chỉ yêu cầu: Kiểm điểm với các trách nhiệm sai phạm, thiếu sót nêu trên và tự đề xuất hình thức xử lý, gửi BộGDĐT trước ngày 15/10/2016.

Trung tam Ho tro Dao tao va Cung ung nhan luc: Can lam ro nhung sai pham nguoi dung dau - Anh 1

Ngoài việc lập hợp đồng chứng từ khống thì mất dân chủ cũng là nội dung CBNV TTHTĐTCUNL gửi đến cho báo chí.

Về hợp đồng liên kết đào tạo với Sở Giáo dục Đào tạo Tây Ninh, ngày 19/8/2015, TTHTĐTCUNL có kí Hợp đồng đào tạo số 1639 về việc đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên làm công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; thời gian bồi dưỡng từ ngày 21/9/2015 đến hết ngày 25/9/2015 với tổng giá trị là 270.435.000. Theo Hợp đồng, số lượng học viên được bồi dưỡng là 435 người chia thành 07 lớp, định mức kinh phí đào tạo 621.689 đồng/người.

Tuy nhiên, thực chất hợp đồng này chỉ thực hiện đào tạo và bồi dưỡng cho 198 người và có đến 237 người không được đào tạo nhưng vẫn được giải ngân. Bằng việc phù phép này, giám đốc Trung tâm đã tư túi được hàng trăm triệu đồng. Cũng theo CBNV, để có cớ lấy rút tiền ngân sách, ngoài hợp đồng liên kết trên, thì trong 2 năm 2015 - 2016, ông Kiên còn chỉ đạo lập các hợp đồng thuê khoán chuyên môn để giải ngân.

Trong các Quyết định thuê khoán chuyên môn, ông Kiên với vai trò là giám đốc Trung tâm đã chỉ lấy cớ là: Xét đề nghị của Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Hỗ trợ đào tạo, Trưởng phòng Cung ứng và Xuất khẩu nhân lực… Tuy nhiên, trên thực tế những người bị ông Kiên “lôi vào cuộc” này lại cho rằng họ không được làm các đề xuất, đề nghị trên.

Ví dụ, để triển khai Đề án mạng cung - cầu, ông Kiên đã kí các hợp đồng thuê khoán chuyên môn với các chuyên gia và thanh lý hợp đồng trong năm 2015 với tổng số tiền trên 150 triệu trong khi những người này chỉ tham gia từ tháng 1/2016. Bằng những việc làm trái nguyên tắc nên phần lớn kinh phí năm 2015 được Bộ cấp thêm cho nhiệm vụ chuyên môn 600.000.000 đồng và một phần kinh phí năm 2016 đã được sử dụng vào việc này. Ngoài những nội dung này, CBNV ở đây còn tố cáo ông Kiên thêm những vi phạm khác như sử dụng xe công không đúng mục đích, mất dân chủ, hách dịch, độc đoán…

“Hành” cán bộ, nhân viên?

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được Kết luận thanh tra, thay cho việc nghiêm túc nhìn nhận lại những khuyết điểm của mình thì vị giám đốc này lại có những hành động hết sức lạ kì. Điều này đã thể hiện việc tố cáo của CBNV về quy định thực hiện dân chủ trong hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, tư cách, đạo đức, lối sống, văn hóa – một trong những mục mà người lao động ở đây đề cập là có cơ sở.

Theo CBNV, ngay sau khi nhận Kết luận thanh tra và việc đề cập thông tin của một số cơ quan báo chí, ông Quách Tất Kiên đã triệu tập CBNV thực hiện buổi họp gấp qua các hòm thư điện tử cá nhân. Ngỡ tưởng buổi họp này, ông Kiên sẽ đứng ra nhận khuyết điểm của mình cũng như bàn họp với anh em cách tìm sinh kế để bù đắp cho quỹ cơ quan bị thâm hụt do chi tiêu khống và tùy tiện… thì ông Kiên lại quay ra tra khảo nhân viên về việc tìm ra những cá nhân nào đã làm đơn và cung cấp thông tin cho báo chí?!

Trung tam Ho tro Dao tao va Cung ung nhan luc: Can lam ro nhung sai pham nguoi dung dau - Anh 2

TTHTĐTCUNL nơi đang gây ra những bức xúc cho CBNV.

Tuy có ý định kéo dài buổi họp để “chóc”, để “truy”, nhưng ý định này của ông Quách Tất Kiên đã bị CBNV ở đây lên tiếng phản đối và chỉ thực hiện được 12 phút. Nhiều CBNV ở đây cho biết, buổi họp này ông Kiên đã tỏ ý coi thường CBNV và tiếp tục thể hiện sự mất dân chủ… đã kéo dài lâu nay ở TTHTĐTCUNL.

Buổi họp này, ông Kiên cho rằng nhận được sự chỉ đạo ở phía trên để làm rõ vấn đề đơn thư và cung cấp thông tin cho báo chí?! Tuy nhiên, khi bị CBNV chất vấn là ai chỉ đạo và chỉ đạo bằng văn bản nào thì ông Kiên lại không trả lời được. Việc làm này của ông Kiên tiếp tục gây thêm bức xúc và đi ngược lại những quy định về lĩnh vực cung cấp, tiếp nhận xử lý thông tin của báo chí.

Né tránh không cung cấp thông tin cho báo chí phải bị xử phạt vốn đã là vấn đề nóng bỏng và được thể hiện cao điểm tại buổi Thảo luận về “Phân tích, quyền góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân trên báo chí” của các Đại biểu Quốc hội vào tháng 3/2016 vừa qua. Tại buổi thảo luận này, Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng: Công dân không chỉ góp ý, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước mà còn có quyền này đối với cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước.

Cùng với ý kiến này, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) cho biết: Điều 12 dự thảo luật quy định cơ quan báo chí có trách nhiệm đăng, phát, kiến nghị, phê bình tên, bài, ảnh và tác phẩm báo chí khác của công dân… Vậy việc “chóc” và “truy” CBNV ai là người cung cấp thông tin ở đây nên được hiểu thế nào?

Lâm Sơn