Công tác “đền ơn, đáp nghĩa” luôn được Trung tâm quan tâm, đặc biệt là công tác chăm sóc các thương binh, bệnh binh của đội ngũ cán bộ.

Trung tam dieu duong tam than kinh Hung Yen: Noi gui tron niem tin - Anh 1

Trụ sở Trung tâm điều dưỡng tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên.

Trung tâm điều dưỡng tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên có trụ sở đặt tại xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Dù mới đi vào hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại trung tâm luôn hết lòng vì công việc, chăm lo sức khỏe cho các bệnh nhân điều trị tại đây.

Năm 2016 là năm có nhiều thay đổi tích cực đối với Trung tâm điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên. Trong Báo cáo số 06/BC-TTK ngày gửi Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên (Sở LĐTBXH), trung tâm đã tổng kết những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016 đồng thời chỉ rõ phương hướng, nhiệm vụ cần phấn đấu trong 6 tháng cuối năm.

Cụ thể, về công tác tổ chức hành chính, tổng số cán bộ viên chức là 75 người và 10 nhân viên hợp đồng theo đúng quy định tại Nghị định số 68/CP của Chính phủ. Trong đó đã kiện toàn bộ máy lãnh đạo, đề nghị bổ nhiệm 1 trưởng khoa và 3 phó khoa. Trung tâm đã lập danh sách bổ nhiệm ngạch viên chức hiện giữ vào các chức danh nghề nghiệp và xếp lương theo quy định mới là 85 người. Đồng thời, lập tờ trình báo cáo Sở LĐTBXH tỉnh về chủ trương đầu tư mở rộng Trung tâm giai đoạn 2016 - 2020 với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng.

Tháng 6 năm 2016, Trung tâm đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động công trình nhà thăm bệnh nhân, tạo điều kiện để người thân, bạn bè của bệnh nhân có thể đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân sớm ngày hồi phục sức khỏe.

Trong dịp Tết Bính Thân 2016, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 100 suất quà bánh cho bệnh nhân nghèo ở lại Trung tâm ăn Tết do Á hậu phụ nữ người Việt Thế giới tại Mỹ Nguyễn Quỳnh Mai dành tặng. Ngày 12 tháng 7 vừa qua, nhân kỉ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/07/1947 - 27/07/2016, Trung tâm cũng đã tổ chức đón tiếp đoàn công tác Công đoàn của Bộ Tài chính tới thăm hỏi và động viên các đối tượng đang điều trị tại Trung tâm.

Trong buổi gặp gỡ tại Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh - tỉnh Hưng Yên, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài chính, ông Bùi Xuân Ngọc bày tỏ lòng biết ơn về những đóng góp, hy sinh của các đồng chí thương bệnh binh trong các cuộc kháng chiến, đồng thời chia sẻ với những khó khăn trong công tác chăm sóc các thương binh, bệnh binh của đội ngũ cán bộ tại Trung tâm.

Ông Bùi Xuân Ngọc cho biết, công tác “đền ơn, đáp nghĩa” luôn được các công đoàn viên cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính quan tâm thường xuyên, thể hiện qua các phong trào đoàn thể cùng nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà các đồng chí thương bệnh binh tại một số trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh và người có công ở các tỉnh phía bắc.

Thay mặt cán bộ, đoàn viên Công đoàn Bộ Tài chính, ông Bùi Xuân Ngọc đã trao tặng quà cho Trung tâm, 10 triệu đồng và bày tỏ lòng cảm phục, tri ân đối với những hy sinh mất mát của các thương bệnh binh cống hiến cho cách mạng; đồng thời Phó Chủ tịch công đoàn Tổng cục Hải quan, Trần Tuấn Anh cũng trao tặng 5 triệu đồng cho trung tâm.

Song song với công tác kiện toàn bộ máy hành chính, trung tâm cũng rất quan tâm đến việc bồi dưỡng năng lực chuyên môn trong quá trình làm việc cho cán bộ, công nhân viên tại đây. Hiện tại, trung tâm đang quản lý, nuôi dưỡng tập trung 200 đối tượng, tăng 7 đối tượng so với cùng kỳ năm 2015 (trong đó có 60 đối tượng nữ, 11 đối tượng là thương bệnh binh, con người nhiễm chất độc màu da cam thuộc diện chăm sóc đặc biệt).

Trong 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận thêm 6 đối tượng và không xảy ra tình trạng tử vong đối với bất cứ bệnh nhân nào. Đội ngũ cán bộ quản lý và bác sỹ trưc tiếp điều trị được đi học để nâng cao trình độ nghiệp vụ, lý luận chính trị và năng lực chuyên môn. Dù điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn với 2 phòng và 6 khoa, tổng số cán bộ quản lý và điều trị còn khiêm tốn nhưng Trung tâm điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên luôn cố gắng duy trì đảm bảo chăm sóc cho bệnh nhân 24/24h, tổ chức tốt công tác điều trị liệu pháp, phục hồi chức năng cho các bệnh nhân với số lượt khám định kỳ là 4320 lượt bệnh nhân, số lần bệnh nhân hồi phục chức năng bằng máy tập là 2410 lượt bệnh nhân.

Những con số này đã phần nào nói được chất lượng chăm sóc điều trị tại trung tâm đang ngày một nâng lên, tạo ra sự an tâm tin tưởng cho người bệnh khi đến với trung tâm. Trung tâm cũng rất quan tâm đến chất lượng đời sống của bệnh nhân, đảm bảo 3 bữa ăn/ngày, đẩy mạnh và duy trì hoạt động tăng gia chăn nuôi, trồng trọt để cải thiện bữa ăn cho bệnh nhân: tự cung tự cấp rau xanh mỗi năm đạt trên 10 tấn, bảo đảm lượng rau sạch, hàng năm chăn nuôi thu về 1,5 tấn thịt lợn và 0,5 tấn cá. Vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm, không để dịch bệnh xảy ra trong trung tâm.

Ngoài ra, các công tác chăm lo xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên cũng được duy trì thường xuyên, đảm bảo thực hiện tốt các chủ trương, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Cụ thể như Trung tâm luôn làm tốt công tác xây dựng Đảng, phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đảng và chính quyền, thực hiện tốt cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, kết nạp thêm 4 đồng chí học Đảng viên mới, Chi bộ đã đăng ký đạt Trong sạch vững mạnh năm 2016.

Công đoàn tại trung tâm luôn thể hiện sự quan tâm đến lao động nữ qua việc tổ chức kỷ niệm ngày lễ Quốc tế Phụ nữ 8-3, tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi du lịch để nghỉ ngơi, giải trí.

Đoàn thanh niên cũng đã tích cực triển khai các hoạt động kỷ niệm đặc biệt của đoàn, tổ chức giao lưu, thi đấu bóng đá, kéo co giữa các khoa, phòng của trung tâm hoặc với đơn vị bạn như Bệnh viện tâm thần kinh Hưng Yên.

Trong ngày lễ Quốc tế Thiếu nhi 1 - 6, Đoàn thanh niên của trung tâm cũng đã tổ chức tặng quà cho các cháu nhỏ tại địa phương. Trung tâm điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên cũng đã thực hiện rất tốt các chủ trương phát động ủng hộ của các cấp, ngành lãnh đạo như: ủng hộ quỹ xây dựng khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma là 1.700.000đ, ủng hộ quỹ chất độc màu da cam với số tiền là 5.286.000đ.

Các công tác khác cũng được trung tâm tích cực triển khai như tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi lợn nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn cũng như tạo việc làm cho cán bộ nhân viên đang làm việc tại trung tâm; quan hệ với các

nhà hảo tâm từ doanh nghiệp, các công ty, các phật tử ở các chùa tại địa phương và trên địa bàn toàn tỉnh họ quan tâm về vật chất lẫn tinh thần cho người bệnh đang điều trị tại trung tâm để họ có thể xóa đi mặc cảm, tự ty, dễ dàng hòa nhập với cộng đồng sau khi được điều trị và hoàn toàn hồi phục.

Bác sỹ Nguyễn Đức Chính khám và điều trị trực tiếp tại trung tâm cho biết: Các cán bộ trung tâm sẽ khắc phục thiếu thốn về phương tiện điều trị, vận dụng và tổ chức tốt công tác điều trị, kết hợp dùng thuốc với lao động liệu pháp, kéo dài thời gian ổn định cho bệnh nhân và kiên quyết không để xảy ra tai biến trong điều trị.

Trên cơ sở đối chiếu với các kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, ban lãnh đạo trung tâm đã lên kế hoạch, đề ra phương hướng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2016.

Cụ thể như luôn bám sát, thực hiện kịp thời các chỉ đạo từ cấp trên, đôn đốc cán bộ và bệnh nhân đang điều trị thực hiện đúng các quy định của trung tâm. Xây dựng và mở rộng diện tích khu chế biến thức ăn, nhà thăm bệnh, nhà để xe, tiếp tục hợp đồng với công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp II URENCO 11 về việc xử lý rác thải tại trung tâm. Trung tâm cũng sẽ duy trì tốt công tác khám và điều trị, theo dõi sát sao tình hình diễn biến của người bệnh, thực hiện duy trì phòng đọc và hướng dẫn phục hồi chức năng bằng liệu pháp tư 10 - 15 bệnh nhân/ngày trung tâm kiến nghị với Sở LĐTBXH tăng số lượng tiếp nhận bệnh nhân về trung tâm lên 220 người.

Đồng thời, trung tâm dự kiến sẽ dùng nguồn ngân sách hỗ trợ của trung ương để cải tạo đường đi xung quanh ao, xây bể chứa nước mưa và làm lán bằng tôn cho 3 khoa điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, y bác sỹ tại trung tâm luôn quyết tâm khắc phục mọi thiếu thốn về cơ sở, vật chất và trang thiết bị hỗ trợ điều trị để có thể chăm sóc, giúp đỡ các bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe và trở về hòa nhập cùng gia đình, cộng đồng xã hội.

Trung tâm điều dưỡng tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên mong muốn sẽ trở thành trung tâm tin cậy để bệnh nhân luôn an tâm, thoải mái khi tìm đến điều trị tại đây.

Văn Cửu/KD&PL