Qua 25 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã khẳng định được vị thế, là chỗ dựa tin cậy cho NLĐ và người sử dụng LĐ trên địa bàn TP Hà Nội. Các hoạt động của Trung tâm đã trở thành một trong những giải pháp quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm, giảm tỉ lệ thất nghiệp của Thành phố.

Năm 2007, với sự ra mắt của sàn giao dịch việc làm (GDVL) Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã góp phần hạn chế được cơ bản tình trạng môi giới, cò mồi, lừa đảo NLĐ của các tổ chức giới thiệu việc làm hoạt động trái pháp luật trên địa bàn Thành phố.

Trong 5 năm đầu thành lập (2007-2012), Trung tâm đã tổ chức được 115 phiên GDVL với sự tham gia của 8.756 doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề và hàng trăm nghìn lượt NLĐ. Kết quả, đã có 71.621 LĐ được tuyển dụng, chiếm 11,9% kết quả giải quyết việc làm của toàn Thành phố trong 5 năm.

Trung tam Dich vu Viec lam Ha Noi: Mo hinh hoat dong hieu qua - Anh 1

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra việc thực hiện chính sách BHTN tại Trung tâm.

Từ những hiệu quả cụ thể, năm 2012, tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ được tăng lên 1 phiên/tuần, rồi tiếp tục tăng lên 2 phiên/tuần vào năm 2015. Đặc biệt, năm 2016, với việc khai trương thành công 5 Điểm GDVL vệ tinh tại 5 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Sóc Sơn và Mê Linh đã mở thêm cơ hội kết nối cung- cầu LĐ cho người dân trên địa bàn Thủ đô.

Ông Nguyễn Toàn Phong- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội khẳng định: Điểm GDVL là một hình thức mới trong GDVL, là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả cung- cầu LĐ trên địa bàn TP và đặc biệt giúp xóa nhòa khoảng cách về địa lý giữa doanh nghiệp và NLĐ khi tham gia các phiên GDVL thông qua việc phỏng vấn online.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, từ năm 2012 đến nay, Trung tâm tổ chức 361 phiên GDVL, thu hút 10.673 doanh nghiệp tham gia với tổng số chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên GDVL là 205.315 chỉ tiêu.

Qua đó, đã có 46.456 LĐ được tuyển dụng trực tiếp tại các phiên GDVL. Với những kết quả trên, sàn GDVL Hà Nội đã khẳng định được vị trí, vai trò là cầu nối không thể thiếu giữa doanh nghiệp và NLĐ trên địa bàn Thủ đô.

Không chỉ tư vấn, giới thiệu việc làm, cơ hội đào tạo nghề cho NLĐ, những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội còn thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ với phương châm 3 đúng: "Đúng chế độ, đúng đối tượng và đúng thời gian". Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ, từ tháng 7/2014 Trung tâm đã thí điểm thực hiện cơ chế 1 cửa trong việc giải quyết BHTN theo Đề án được UBND Thành phố phê duyệt.

Theo đó, quy trình giải quyết BHTN đã rút ngắn được 3 ngày so với trước đây (từ 20 ngày giảm xuống còn 17 ngày), các thủ tục hành chính được niêm yết công khai, đầy đủ, rõ ràng, tạo điều kiện tối đa cho NLĐ.

Kết quả, từ năm 2012 đến 31/10/2016, số người nộp hồ sơ BHTN là 146.592; số người có quyết định hưởng chế độ là 144.551; số người được tư vấn, giới thiệu việc làm: 141.532 và số người được hỗ trợ học nghề: 6.285. Hoạt động trên đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy LĐ thất nghiệp sớm trở lại thị trường lao động và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Ngoài hoạt động hiệu quả trên, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội còn tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ khác như: Hướng dẫn thủ tục cho LĐ Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS; thực hiện tốt tư vấn, hướng nghiệp học nghề và giới thiệu việc làm cho các nhóm đối tương LĐ yếu thế như: Người khuyết tật trên địa bàn Thành phố, đối tượng đang được nuôi dưỡng tại các đơn vị bảo trợ xã hội và đối tượng là các học viên cai nghiện ma túy, người sau cai ma túy tại các trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động và Trung tâm quản lý sau cai nghiện...

Với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm trong suốt 25 năm qua, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, ngày 19/11/2016, tại lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (19/11/1991 - 19/11/2016), Trung tâm vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Bảo Duy